Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…
Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam nắng nóng; là những yếu tố thời tiết ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP).
Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATTP ban hành Kế hoạch số 1751/KH-BCĐTƯATTP về bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.
Với mục tiêu chung bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo thực phẩm tiêu thụ trên thị trường an toàn; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025.
Kế hoạch được ban hành với nhiều mục tiêu cụ thể như hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết; tăng cường thanh kiểm tra liên ngành từ T.Ư đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các TP lớn.
Kế hoạch tập trung vào các hoạt động: truyền thông, kiểm tra… Trong đó, Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATTP thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 10 tỉnh, TP. Tại địa phương thành lập các đoàn thanh kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến cấp xã. Thời gian triển khai từ nay đến hết 25/3/2025 trên phạm vi trên cả nước.
Nguồn: https://kinhtedothi.vn/bat-dau-kiem-tra-attp-tet-nguyen-dan-2025-tren-toan-quoc.html