Trang chủDu lịchẨm thựcBáo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không...

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam


Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 1.

Chả cá Lã Vọng xuất hiện hơn 150 năm trong nền ẩm thực Việt Nam – Ảnh: Alamy

Từ xưa, chả cá Lã Vọng được xem là món ăn sang trọng để tiếp đãi khách quý, dần dần trở nên “quen mặt” trong bữa ăn thường ngày của người Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng truyền 5 thế hệ

Năm 1871, gia tộc họ Đoàn đã mang món chả cá Lã Vọng mới lạ đến với người dân Hà thành. Suốt một thế kỷ, nhà hàng ấy được truyền qua năm thế hệ và nổi danh trong nước lẫn quốc tế đến ngày nay.

Con phố mà nhà hàng tọa lạc giờ đây cũng gợi cho du khách cơn thèm khi vừa nhắc đến tên – phố Chả Cá.

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 2.

Con phố Chả Cá đi kèm với món chả cá Lã Vọng trên những kết quả tìm kiếm – Ảnh: VŨ TUẤN

Tưởng chừng hương vị nơi đây là điều níu chân người nhưng ít ai biết, quán còn là chứng nhân cho những ngày tháng khổ cực của người dân Việt Nam dưới áp lực của quân Pháp.

Thời ấy, người ngoài nhìn vào thì quán chỉ là một nơi kinh doanh, kiếm sống. Nhưng thật ra, đây chính là nơi gặp gỡ bí mật cho những người chiến đấu chống giặc tại trung tâm Hà Nội.

Sau hai thập niên âm thầm cống hiến cho cách mạng, ông Đoàn Phúc, chủ nhà hàng chả cá Lã Vọng, bị thực dân Pháp bắt và xử tử. Tuy nhiên công thức của dòng họ vẫn được vợ ông, là bà Bi Vân, tiếp tục giữ gìn và truyền lại cho thế hệ sau.

Học hỏi theo công thức gia truyền, con cháu ông Đoàn Phúc vẫn lựa chọn cá lăng làm nguyên liệu chính. Đây là loài cá có da trơn, thịt chắc và ít xương, phù hợp làm nên món chả cá.

Một đĩa chả cá Lã Vọng đặc biệt, cầu kỳ ở công đoạn chế biến lẫn khi thưởng thức.

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 3.

Món chả cá Lã Vọng cần trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao – Ảnh chụp lại từ YouTube

Sau khi thịt cá được róc xương, rửa sạch và cắt thành từng miếng, người đầu bếp bắt đầu ướp gia vị như bột nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm, hạt tiêu. 

Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để tạo nên hương vị và màu sắc vàng đặc trưng của món ăn.

Sau đó, những miếng cá sẽ được nướng trên than hoa. Cách làm này vừa giúp miếng thịt cá thấm đậm gia vị, vừa giữ lại độ ngọt tự nhiên. 

Tuy nhiên ngày nay, không ít người thay thế việc nướng bằng cách chiên để hạn chế độ phức tạp trong quá trình chế biến.

Sau đó, người ăn sẽ đặt bếp than và chảo nhỏ trên bàn với một ít mỡ heo hoặc dầu ăn. Thịt cá đã nướng chín sẽ được cho vào chảo để giữ nóng, đồng thời tạo thêm lớp vỏ giòn rụm bên ngoài.

Các đồ ăn phụ, chủ yếu là hành lá, rau thì là, bún và một số loại rau khác được cân chỉnh thêm vào tùy ý người ăn. 

Cuối cùng là chén mắm tôm được nặn thêm chanh, ớt và đánh đều tay. Đây là điểm đặc biệt, độc đáo ở người ăn, vì mỗi người một cách pha. Nhưng cuối cùng, tổng thể hương vị cũng nhằm tạo sự đậm đà cho miếng cá.

Không còn gói gọn trong ẩm thực Việt

Từ nhiều năm về trước, chả cá Lã Vọng không còn gói gọn trong nền ẩm thực Việt Nam.

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 4.

Món ăn được cả người Việt lẫn du khách nước ngoài yêu thích – Ảnh chụp lại từ YouTube

Trong ngày 19-8 vừa qua, trong tờ báo The Sydney Morning Herald (Úc), Ben Groundwater, nhà báo hơn 20 năm kinh nghiệm về mảng ẩm thực, phải thốt lên rằng: “Không thể đi khỏi miền Bắc Việt Nam khi chưa trải nghiệm món ăn này”.

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ trải nghiệm của mình như một người sành ăn và có tìm hiểu kỹ về món cá này.

Trước đó, vào năm 2003, nhà hàng chả cá Lã Vọng đã lọt vào danh sách 10 nơi nên biết trước khi chết trong cuốn sách 1.000 places to see before you die (tạm dịch: 1000 nơi nên biết trước khi chết).

Tác giả Patricia Schultz chia sẻ: “Món chả cá này là thực đơn của gia đình họ Đoàn trong nhiều thế hệ. Sau bảy thập niên, chả cá trở nên gắn bó với người Hà Nội đến nỗi con đường phía trước quán đã được gọi theo tên nó”.

Năm 2019, Đài CNN (Mỹ) cũng từng dành cho nhà hàng những lời khen không ngớt khi gọi đây là nơi nhất định phải ghé ăn khi đến Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng đã gắn liền với nếp sống của Hà Nội từ những ngày tháng kham khổ đến lúc trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy vậy, nó vẫn là thứ đồ ăn đãi khách quý, trước đây là xóm làng, ngày nay là bạn bè quốc tế.

Chả cá Lã Vọng: Báo quốc tế đánh giá là không ăn không về - Ảnh 6.Chàng trai gen Z đem ẩm thực Hà Nội đến New York

Nhận ra các món ăn Việt Nam tại Mỹ lâu nay vẫn thường mang đậm phong vị ẩm thực phương Nam, anh Trần Đức Lâm đã mở nhà hàng Tèn Ten để giới thiệu thêm những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-uc-noi-cha-ca-la-vong-la-mon-khong-the-khong-an-khi-den-viet-nam-20240821173801411.htm

Cùng chủ đề

Sở TT&TT Hà Nội xử phạt gần 60 triệu đồng về truyền thông chống buôn lậu và gian lận thương mại

(CLO) Trong tháng 10/2024, Sở TT&TT Hà Nội đã tiến hành xử phạt 5 tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 57,5 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu xoay quanh việc không tuân thủ các quy định về thương mại và truyền thông,...

Nhiều hoạt động đặc biệt dịp kỷ niệm 70 năm ngành giáo dục thủ đô

Để chào mừng 70 năm thành lập ngành GD-ĐT thủ đô (1954 - 2024) và 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động ấn tượng, ý nghĩa với sự tham gia của hàng nghìn giáo...

Hà Nội tổ chức Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề lần thứ 3 trong 5 ngày

Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ 3 năm 2024 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ (29/11-3/12/2024) tại Khu đô thi Mailand HaNoi City, xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Dự kiến sẽ có 260 đơn vị tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá...

Cô gái ở Hà Nội ngồi cà phê vẫn kiếm… nghìn USD mỗi tháng

(Dân trí) - Đồng hồ điểm 8h, trong khi bạn bè đồng trang lứa phải chen chúc trên đường để kịp đến công ty, Mai Anh (28 tuổi, sống tại Hà Nội) mới bắt đầu thức dậy. Địa điểm làm việc của cô là ở những quán cà phê. Ngồi cà phê làm việc vẫn kiếm hơn 1.000 USD mỗi tháng Đồng hồ điểm 8h, trong khi bạn bè đồng trang lứa phải chen chúc trên đường để kịp đến công...

Làm bài kiểm tra, phỏng vấn nhiều vòng để thi vào lớp 1 các trường tư ‘hot’ ở Hà Nội

Một số trường tư có tiếng tại Hà Nội đã công bố thông tin để phụ huynh đăng ký tuyển sinh lớp 1 năm học 2025-2026. Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội (quận Thanh Xuân) tuyển 288 học sinh với 9 lớp. Thời gian đăng ký từ 12/10/2024 đến khi đủ chỉ tiêu. Phí tham gia là 500 nghìn đồng.  Tại vòng sơ loại, học sinh quay video khoảng 3 phút nói về sở thích, các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phản cảm leo lên xe tăng, súng, pháo ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chụp ảnh, cha mẹ còn cổ vũ

Lượng khách đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cuối tuần qua đông kỷ lục. Tuy nhiên, nhiều khách tham quan đã leo trèo lên xe tăng, máy bay, các khẩu súng, pháo, xâm phạm hiện vật gây bức xúc. Các hiện...

Vào vườn cùng nông dân thực hành canh tác cà phê theo hướng tái sinh

Bền bỉ hơn chục năm qua, các cán bộ kỹ thuật của Chương trình NESCAFÉ Plan (thuộc Tập đoàn Nestlé Việt Nam) đã đồng hành cùng nông dân làm cà phê theo mô hình nông nghiệp tái sinh trên chính mảnh vườn của họ. ...

Hỗ trợ start-up Việt khắc phục điểm yếu, bước ra toàn cầu

Sáng kiến quốc tế hỗ trợ start-up Việt từ ý tưởng đến thành công vừa ra mắt chiều 11-11, kỳ vọng đưa start-up Việt ra toàn cầu. Chương trình do Viet Unicorn tổ chức hướng đến cố vấn, hỗ trợ và phát triển các...

TP.HCM gặp gỡ tri ân những nhà giáo đi B, nhà giáo nội đô

Sáng 11-11, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức gặp gỡ những nhà giáo đi B, nhà giáo nội đô nhân kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồ Hải - phó...

Giá vàng thế giới lao dốc băng băng trong ngày sale sốc 11-11

Cuối ngày hôm nay, 11-11, giá vàng thế giới bốc hơi hơn 29 USD/ounce, xuống còn 2.655,6 USD/ounce. Công ty SJC đã giảm giá bán vàng miếng SJC về mức 85,4 triệu đồng/lượng, giá mua vào ở mức 81,9 triệu đồng/lượng.Giá vàng nhẫn 9999...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Ngày PEPERO tại Hàn Quốc: mượn món ăn vặt quốc dân để lan toả yêu thương

Ngày lễ “thon thả" khởi nguồn từ bánh que ngọt ngào Vào ngày 11/11 hàng năm, khi ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp bánh que rực rỡ sắc màu mang thương hiệu PEPERO tràn ngập khắp nơi. Bên trong những chiếc hộp này là bánh quy có hình que đặc trưng, phủ sô cô la ngon miệng. Ở Hàn Quốc, PEPERO Day (빼빼로...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Khách Tây cầm 50.000 đồng ‘ăn sập’ loạt món ngon nức tiếng ở Phú Yên

Chợ Giai Sơn (thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 15km về phía Bắc, là một trong những điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi du lịch Phú Yên. Được mệnh danh là “chợ dân sinh rẻ nhất Việt Nam”, nơi này hấp dẫn du khách bởi có nhiều món ăn ngon, thoải mái thưởng thức mà không lo về giá. Trong chuyến đi Phú Yên gần đây, Iryna...

Cùng chuyên mục

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Mới nhất

Quân khu 1 thực hành diễn tập bắn đạn thật nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Bộ tư lệnh Quân khu 1 chỉ đạo Sư đoàn 3 diễn tập chỉ huy - cơ quan 1 bên, 2 cấp có Trung đoàn 12 thực binh, bắn đạn thật, hiệp đồng quân, binh chủng. Từ ngày 4 đến 11/11, tại Trường bắn Quốc gia khu vực 1, Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã...

Vào vườn cùng nông dân thực hành canh tác cà phê theo hướng tái sinh

Bền bỉ hơn chục năm qua, các cán bộ kỹ thuật của Chương trình NESCAFÉ Plan (thuộc Tập đoàn Nestlé Việt Nam) đã đồng hành cùng nông dân làm cà phê theo mô hình nông nghiệp tái sinh trên chính mảnh vườn của họ. ...

Thi đâu thắng đó với suy nghĩ “học để ứng dụng vào thực tế”

Chi tiết máy là một môn học chuyên ngành quan trọng trong lĩnh vực Cơ khí. Bằng tình...

Nghiên cứu biện pháp khuyến khích người dân bán vàng để đầu tư vào sản xuất

(ĐCSVN) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ, ngành triển khai các giải pháp quản lý nhằm ổn định thị trường vàng; nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định; nghiên cứu biện pháp khuyến...

Lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường thăm chính thức Cộng hoà Chile

(ĐCSVN) - Vào khoảng 11h00 ngày 11/11 theo giờ địa phương, lễ đón Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hoà Chile đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Hiến pháp trước Dinh Tổng thống La Moneda ở thủ đô Santiago de Chile. Tổng thống Gabriel Boric Font...

Mới nhất