Trang chủDu lịchẨm thựcBáo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không...

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam


Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 1.

Chả cá Lã Vọng xuất hiện hơn 150 năm trong nền ẩm thực Việt Nam – Ảnh: Alamy

Từ xưa, chả cá Lã Vọng được xem là món ăn sang trọng để tiếp đãi khách quý, dần dần trở nên “quen mặt” trong bữa ăn thường ngày của người Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng truyền 5 thế hệ

Năm 1871, gia tộc họ Đoàn đã mang món chả cá Lã Vọng mới lạ đến với người dân Hà thành. Suốt một thế kỷ, nhà hàng ấy được truyền qua năm thế hệ và nổi danh trong nước lẫn quốc tế đến ngày nay.

Con phố mà nhà hàng tọa lạc giờ đây cũng gợi cho du khách cơn thèm khi vừa nhắc đến tên – phố Chả Cá.

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 2.

Con phố Chả Cá đi kèm với món chả cá Lã Vọng trên những kết quả tìm kiếm – Ảnh: VŨ TUẤN

Tưởng chừng hương vị nơi đây là điều níu chân người nhưng ít ai biết, quán còn là chứng nhân cho những ngày tháng khổ cực của người dân Việt Nam dưới áp lực của quân Pháp.

Thời ấy, người ngoài nhìn vào thì quán chỉ là một nơi kinh doanh, kiếm sống. Nhưng thật ra, đây chính là nơi gặp gỡ bí mật cho những người chiến đấu chống giặc tại trung tâm Hà Nội.

Sau hai thập niên âm thầm cống hiến cho cách mạng, ông Đoàn Phúc, chủ nhà hàng chả cá Lã Vọng, bị thực dân Pháp bắt và xử tử. Tuy nhiên công thức của dòng họ vẫn được vợ ông, là bà Bi Vân, tiếp tục giữ gìn và truyền lại cho thế hệ sau.

Học hỏi theo công thức gia truyền, con cháu ông Đoàn Phúc vẫn lựa chọn cá lăng làm nguyên liệu chính. Đây là loài cá có da trơn, thịt chắc và ít xương, phù hợp làm nên món chả cá.

Một đĩa chả cá Lã Vọng đặc biệt, cầu kỳ ở công đoạn chế biến lẫn khi thưởng thức.

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 3.

Món chả cá Lã Vọng cần trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao – Ảnh chụp lại từ YouTube

Sau khi thịt cá được róc xương, rửa sạch và cắt thành từng miếng, người đầu bếp bắt đầu ướp gia vị như bột nghệ, riềng, mẻ, mắm tôm, hạt tiêu. 

Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để tạo nên hương vị và màu sắc vàng đặc trưng của món ăn.

Sau đó, những miếng cá sẽ được nướng trên than hoa. Cách làm này vừa giúp miếng thịt cá thấm đậm gia vị, vừa giữ lại độ ngọt tự nhiên. 

Tuy nhiên ngày nay, không ít người thay thế việc nướng bằng cách chiên để hạn chế độ phức tạp trong quá trình chế biến.

Sau đó, người ăn sẽ đặt bếp than và chảo nhỏ trên bàn với một ít mỡ heo hoặc dầu ăn. Thịt cá đã nướng chín sẽ được cho vào chảo để giữ nóng, đồng thời tạo thêm lớp vỏ giòn rụm bên ngoài.

Các đồ ăn phụ, chủ yếu là hành lá, rau thì là, bún và một số loại rau khác được cân chỉnh thêm vào tùy ý người ăn. 

Cuối cùng là chén mắm tôm được nặn thêm chanh, ớt và đánh đều tay. Đây là điểm đặc biệt, độc đáo ở người ăn, vì mỗi người một cách pha. Nhưng cuối cùng, tổng thể hương vị cũng nhằm tạo sự đậm đà cho miếng cá.

Không còn gói gọn trong ẩm thực Việt

Từ nhiều năm về trước, chả cá Lã Vọng không còn gói gọn trong nền ẩm thực Việt Nam.

Báo Úc nói chả cá Lã Vọng là món không thể không ăn khi đến Việt Nam - Ảnh 4.

Món ăn được cả người Việt lẫn du khách nước ngoài yêu thích – Ảnh chụp lại từ YouTube

Trong ngày 19-8 vừa qua, trong tờ báo The Sydney Morning Herald (Úc), Ben Groundwater, nhà báo hơn 20 năm kinh nghiệm về mảng ẩm thực, phải thốt lên rằng: “Không thể đi khỏi miền Bắc Việt Nam khi chưa trải nghiệm món ăn này”.

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ trải nghiệm của mình như một người sành ăn và có tìm hiểu kỹ về món cá này.

Trước đó, vào năm 2003, nhà hàng chả cá Lã Vọng đã lọt vào danh sách 10 nơi nên biết trước khi chết trong cuốn sách 1.000 places to see before you die (tạm dịch: 1000 nơi nên biết trước khi chết).

Tác giả Patricia Schultz chia sẻ: “Món chả cá này là thực đơn của gia đình họ Đoàn trong nhiều thế hệ. Sau bảy thập niên, chả cá trở nên gắn bó với người Hà Nội đến nỗi con đường phía trước quán đã được gọi theo tên nó”.

Năm 2019, Đài CNN (Mỹ) cũng từng dành cho nhà hàng những lời khen không ngớt khi gọi đây là nơi nhất định phải ghé ăn khi đến Hà Nội.

Chả cá Lã Vọng đã gắn liền với nếp sống của Hà Nội từ những ngày tháng kham khổ đến lúc trở thành biểu tượng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tuy vậy, nó vẫn là thứ đồ ăn đãi khách quý, trước đây là xóm làng, ngày nay là bạn bè quốc tế.

Chả cá Lã Vọng: Báo quốc tế đánh giá là không ăn không về - Ảnh 6.Chàng trai gen Z đem ẩm thực Hà Nội đến New York

Nhận ra các món ăn Việt Nam tại Mỹ lâu nay vẫn thường mang đậm phong vị ẩm thực phương Nam, anh Trần Đức Lâm đã mở nhà hàng Tèn Ten để giới thiệu thêm những món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.



Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-uc-noi-cha-ca-la-vong-la-mon-khong-the-khong-an-khi-den-viet-nam-20240821173801411.htm

Cùng chủ đề

Sản phẩm “xanh” chiếm sóng thị trường

Thời điểm này, không khí Giáng sinh đã tràn ngập phố phường, đặc biệt là Hàng Mã (Hà Nội). Thị trường đồ trang trí Noel đã lên kệ với đa dạng mẫu mã, sắc màu. Chỉ còn 1 tuần nữa sẽ đến Lễ Giáng sinh năm 2024, theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, tại các tuyến phố chuyên cung cấp đồ trang trí ngày lễ và các cửa hàng kinh doanh văn phòng...

Năm 2025, triển khai xây dựng metro Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo

Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng tuyến metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo với tổng mức đầu tư 35.588 tỷ đồng, được triển khai từ năm 2025. Đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa thông tin về dự án xây dựng tuyến metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Theo đó, ngày 16/12, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký quyết định phê duyệt điều chỉnh...

Địa điểm ‘chữa lành’ cách Hà Nội 150km hút khách cắm trại, săn mây, ngắm sao đêm

Quãng đường di chuyển vừa phải, không khí trong lành và khung cảnh vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ khiến thảo nguyên Đồng Cao (Bắc Giang) trở thành địa điểm “chữa lành” hút khách. Cao nguyên Đồng Cao được ví như “cánh đồng nghiêng” với khí hậu mát mẻ quanh năm ở Bắc Giang Nằm cách TP Hà Nội khoảng 150km, cao nguyên Đồng Cao (thuộc địa bàn xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) vài năm gần...

Dương Trường Giang và ‘Nếu buồn hãy buồn ở Hà Nội’

Nếu buồn hãy buồn ở Hà Nội chẳng có chữ ‘Hà Nội’ nào trong bài hát mà lại bảng lảng một không khí lãng mạn, buồn mà không bi lụy rất ‘Hà Nội’ mà một chàng trai Hà Nội như Dương Trường Giang hẳn là cảm nhận rất rõ. ...

các chi bộ sinh hoạt chuyên đề về “Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”

Kinhtedothi - Bí thư Huyện uỷ Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh dự buổi sinh hoạt Chi bộ thôn Phong Triều, xã Nam Triều về "Nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền tư tưởng chỉ đạo, định hướng lớn của đảng và đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm về kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc". Cùng dự buổi sinh hoạt chuyên đề với chi bộ thôn Phong Triều sáng 16/12 còn có có các đồng chí...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

TPHCM chính thức đề xuất chọn ngoại ngữ là môn thứ ba thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TPHCM việc lựa chọn ngẫu nhiên những môn không thuộc định hướng, gây ra sốc tâm lý, căng thẳng trước kỳ thi. Môn ngoại ngữ làm môn thứ 3 thi lớp 10 đảm bảo được vấn đề giữ ổn định tâm lý, phù hợp với mục tiêu định hướng nghề nghiệp. Chọn môn thi thứ 3 là...

Sớm hình thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam

Việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam có ý nghĩa, vai trò hết sức quan trọng, là một trong những quyết sách chính trị lớn để chuẩn bị cho kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Vì vậy, tinh thần là chúng ta phải làm việc hết sức...

Công nghệ máy học giúp gì cho sản xuất vaccine ung thư cá nhân hóa?

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học quốc gia Gamaleya (Nga), Alexander Gintsburg nói với TASS rằng việc sử dụng mạng nơ-ron nhân tạo có thể rút ngắn thời gian tính toán cần thiết để tạo ra vaccine ung thư cá nhân hóa, vốn hiện là một quá trình dài, xuống...

Quản lý các lĩnh vực hạ tầng đồng bộ, xuyên suốt, thống nhất trên cả nước

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này khi làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ GTVT và một số bộ, ngành liên quan về phương án hợp nhất Bộ Xây dựng và Bộ GTVT, sáng 17/12. ...

Mới nhất