Chiều ngày 17.12, trả lời Báo Lao Động, bà Trương Thị Phượng (chủ tiệm bánh mì Phượng 2, Hội An) cho biết, quán đã hết thời gian bị phạt đình chỉ 3 tháng, từ ngày 11.9 đến ngày 11.12.
“Hôm nay, quán chủ yếu mời những vị khách quen đã ủng hộ quán lâu nay để lắng nghe phản hồi của khách, sau khi áp dụng một số thay đổi, đặc biệt là máy móc, quy trình mới. Quán vận hành thử nghiệm trong khoảng 2 tuần, sau Tết Dương lịch sẽ khai trương chính thức” – bà Phượng cho hay.
Nói về sự cố khiến hàng trăm khách hàng ngộ độc thực phẩm, bà Phượng chia sẻ đây là sự cố đáng tiếc, là một cú sốc lớn đối với gia đình sau hơn 30 năm hoạt động và đã ảnh hưởng đến mọi người.
“Chúng tôi nhận thấy cần phải tự soi lại mình, vấn đề nào sai sót để chỉnh sửa để mọi việc được tốt hơn, nhất là an toàn cho khách hàng. Quán cũng đã có những cải thiện về không gian, quy cách phục vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm để làm hài lòng khách hàng” – bà Phượng nói thêm.
Một số khách hàng đến ủng hộ bánh mì Phượng 2 trong ngày đầu hoạt động sau 3 tháng đóng cửa cho biết, họ rất mong chờ được thưởng thức bánh mì Phượng, không chỉ vì đây là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng mà còn bởi sự cầu thị, sửa sai của chủ quán.
Ông T.V.T, người dân phường Cẩm An, TP Hội An cho biết, trong khoảng thời gian cửa hàng Bánh mì Phượng 2 bị đình chỉ, lượng du khách đến khu vực đường Phan Chu Trinh nơi có cửa hàng này cũng giảm rõ rệt.
Bà Lê Thị Hồng Cẩm – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đơn vị đã hướng dẫn chủ cơ sở Bánh mì Phượng 2 khắc phục những vi phạm trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi cửa hàng đi vào hoạt động, Chi cục sẽ cử lực lượng trực tiếp kiểm tra cơ sở này.
Trước đó, trao đổi với Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, bánh mì Phượng là thương hiệu ẩm thực lâu đời, gắn với Hội An, nên khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, hình ảnh Hội An cũng bị tổn hại.
“Hội An là thành phố du lịch, nổi tiếng bởi ẩm thực đường phố đa dạng. Đây là bài học xương máu, như một lời cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh và với cả Hội An. Chúng tôi sẽ siết chặt quản lí, kiểm tra, giám sát các hàng quán, hộ kinh doanh thức ăn đường phố nhằm giảm thiểu tối đa các sự việc tương tự” – ông Sơn nhấn mạnh.
Cơ sở Bánh mì Phượng 2 đã gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng, trong đó có 103 người nước ngoài. Viện Pasteur Nha Trang đã phát hiện vi khuẩn Salmonella spp, là vi khuẩn gây ngộ độc hàng đầu với các triệu chứng: Đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần, nôn, sốt cao trong mẫu bánh mì Phượng 2.
Cơ sở Bánh mì Phượng 2 đã bị UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng. Chủ cơ sở này cũng đã có động thái xin lỗi khách hàng và hỗ trợ người bị ngộ độc.