Trang chủDu lịchẨm thựcBánh đúc Phan Đăng Lưu ngon còn tùy miệng nhưng 'thái độ...

Bánh đúc Phan Đăng Lưu ngon còn tùy miệng nhưng ‘thái độ người bán hơi bị lạnh lùng’!

Lối vào quán bánh đúc Phan Đăng Lưu là một con hẻm nhỏ, bình dị. Dù mang không khí hơi trầm lắng, nhưng cũng có lúc quán ăn này bắt gặp nhiều tiếng nói cười rộn rã và cả mừng rỡ bất chợt của ai đó quay về.

Bánh đúc Phan Đăng Lưu trong hẻm nhỏ, bình dị: 40 năm rồi vẫn không quên - Ảnh 1.

Một chén bánh đúc đầy đủ có giá 30.000 đồng – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Quán bánh đúc nhỏ nằm ở địa chỉ 116/2/3 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP.HCM, đã bán trên 40 năm tại Sài Gòn.

Lướt mắt qua thực đơn, ngoài bánh đúc thì quán bánh đúc Phan Đăng Lưu còn có bánh ít trần, tàu hủ lạnh Singapore, yaourt phô mai Đà Lạt… Nhưng theo lời người ăn lâu năm, bánh đúc là món nhất định phải thử khi đến đây.

Chén bánh đúc nhìn bình dân mà ăn không ‘ngơi miệng’

Một chén bánh đúc ở quán chỉ vỏn vẹn các nguyên liệu là bột bánh, hành phi, mỡ hành, đậu xanh và thịt bằm. Tất cả xếp lớp lên nhau, người bán “tắm” vào đó vài muỗng nước mắm, cũng chính là linh hồn của món.

Bánh đúc Phan Đăng Lưu trong hẻm nhỏ, bình dị: 40 năm rồi vẫn không quên - Ảnh 2.

Hành phi là điểm nhấn nổi bật trong chén bánh đúc Phan Đăng Lưu – Ảnh: HỒ LAM

Cầm trên tay, mùi thơm thoang thoảng của hành phi liền “quyến rũ” người ăn.

Hành được phi chuyển sang màu vàng nâu. Ăn giòn, thơm, mà đặc biệt không quá nhiều bột. 

Đây gần như là thành phần nguyên liệu làm dậy mùi thơm “chủ chốt” của chén bánh đúc.

Thế nên chuyện khách đến ăn mà dặn xin thêm hành phi là thường tình. 

Trên Facebook, một người ăn sành miệng còn bảo: “Bánh đúc này mà thiếu đi hành phi thì chắc không còn ngon”.

Nằm dưới hành phi là một lớp thịt bằm dày, có trộn với nấm mèo. Thịt tơi, ăn không bị bở, kết hợp cái giòn “sựt sựt” của nấm mèo ăn vào phải nói là “bao hợp”.

Bột bánh là phần nguyên liệu dưới cùng. Lớp bột dày, mịn và trắng nõn nà. Xắn muỗng xuống, bột vẫn dẻo, mịn, gần như trở lại hình dáng ban đầu khi người ăn lấy muỗng ra khỏi chén.

Bánh đúc Phan Đăng Lưu trong hẻm nhỏ, bình dị: 40 năm rồi vẫn không quên - Ảnh 3.

Quán bánh đúc Phan Đăng Lưu nằm sâu trong con hẻm nhỏ, bình dị – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Khi nước mắm chan ngập đồ ăn, có thể nói chén bánh đúc là bức tranh không quá đa dạng về màu sắc, nhưng lại độc đáo về mùi vị.

Cảm giác thơm thơm của hành phi kết hợp với vị ngọt của nước mắm khiến khó mà cầm lòng, “ngơi miệng”.

Nước mắm pha đậm đà, hướng đến vị ngọt nhưng vẫn hơi mặn. Tuy vậy nhờ thịt, bột chế biến lạt, nên cùng nước mắm hòa quyện, không quá gây khó chịu. Dù vậy cũng không ít người chê mặn khi nếm thử món này.

Bánh đúc Phan Đăng Lưu trong hẻm nhỏ, bình dị: 40 năm rồi vẫn không quên - Ảnh 4.
Bánh đúc Phan Đăng Lưu trong hẻm nhỏ, bình dị: 40 năm rồi vẫn không quên - Ảnh 5.

Một chén bánh đúc gồm các nguyên liệu là bột bánh, hành phi, mỡ hành, đậu xanh và thịt bằm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

80 tuổi rồi vẫn nhớ bánh đúc Phan Đăng Lưu

Hôm ấy khoảng 15h, có vị khách lớn tuổi bước vào quán bánh đúc Phan Đăng Lưu. Đó là bà Nguyễn Thị Nhung, năm nay bà đã 80 tuổi. Bà mừng rỡ chào, hỏi thăm gia đình chủ quán và khoe rằng hôm nay bà được con trai dẫn đi ăn bánh đúc.

Tâm sự với Tuổi Trẻ Online, bà Nhung chia sẻ mình đã ăn ở đây từ rất lâu vì cứ nhớ hương xưa vị cũ từ quán bánh đúc nhỏ này:

“Tôi ăn quán này từ những năm 1980. Khi ấy, quán bánh đúc còn nằm ở mặt tiền đường. Cứ tầm xế chiều, tôi hay ghé quán. 

Vị của bánh đúc đặc biệt và ngon lắm khiến tôi nhớ mãi đến bây giờ dù năm nay cũng đã 80 tuổi rồi. Hồi xưa, tôi hay chở thằng con đến đây và bây giờ thì đến lượt con tôi chở mẹ nó đi ăn”.

Trên trang đánh giá của Google Maps cho địa điểm ăn uống này, bạn Thai Uyen Ngo chia sẻ đã ăn và yêu bánh đúc ở đây được 15 năm: “Quán tuy nhỏ nhưng như một viên ngọc ẩn giấu giữa lòng Sài Gòn vậy. Hương vị của quán qua bao năm vẫn không hề thay đổi, vẫn đậm đà và ngon như ngày nào”.

Bánh đúc Phan Đăng Lưu trong hẻm nhỏ, bình dị: 40 năm rồi vẫn không quên - Ảnh 6.

Quán tận dụng những viên gạch để làm bàn cho khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Thế nhưng bên cạnh hương vị, nhiều khách hàng cho rằng quán bánh đúc Phan Đăng Lưu còn “nổi tiếng” vì… thái độ của bà chủ.

Bạn Thao Trinh bình luận trên Foody: “Quán này nổi tiếng xưa nay là thái độ của người bán hàng, nhưng may quá tới ăn không gặp sự cố gì, chắc đã có cải tiến…”.

Còn bạn Nga Trần nhận xét: “Quán bánh đúc nóng nổi tiếng mà giờ mình mới đến ăn. Nằm ở căn nhà cuối hẻm có giàn hoa trông xinh lắm. Nhưng người bán thì hơi bị lạnh lùng. Ai mua mang về thì đứng xếp hàng, còn ăn tại chỗ thì vô ngồi ghế trong sân…”.

Dù nhận về không ít ý kiến trái chiều nhưng có lẽ trong tâm thức của nhiều người Sài Gòn, đặc biệt là người dân ở quận Phú Nhuận, quán bánh đúc Phan Đăng Lưu không đơn thuần là một quán ăn, mà ở đó còn là kỷ niệm và ký ức…



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-duc-phan-dang-luu-ngon-con-tuy-mieng-nhung-thai-do-nguoi-ban-hoi-bi-lanh-lung-20241029162941867.htm

Cùng chủ đề

Đậu nành, đậu xanh, đậu đen có tác dụng gì?

Các loại đậu không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu protein, mà còn giúp người ăn có cảm giác no và thỏa mãn nhu cầu ăn, vì vậy mọi người xu hướng ăn ít những thứ khác hơn.Các loại đậu còn chứa nhiều kali, magie, folate và các chất dinh dưỡng thực vật khác có liên quan đến việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.Chỉ cần 1/2 cốc đậu nấu chín hàng ngày...

Chè Hiển Khánh ‘mê thơ’, hơn nửa thế kỷ làm mảnh ký ức thân thuộc của người Sài Gòn

Nguồn: https://tuoitre.vn/che-hien-khanh-me-tho-hon-nua-the-ky-lam-manh-ky-uc-than-thuoc-cua-nguoi-sai-gon-20240725154404393.htm

3 thực phẩm giá rẻ, nhiều dưỡng chất, tăng hiệu quả giảm cân

Đậu xanh, đậu phụ, khoai lang là những thực phẩm có giá thành rẻ, cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Sinh viên Cần Thơ kêu gọi vốn đầu tư vào dự án khởi nghiệp

Những dự án hướng tới sản phẩm và thiết bị thân thiện với môi trường, tính khả thi cao của sinh viên Cần Thơ cùng kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các doanh nghiệp để mở rộng quy mô sản xuất. Tại vòng...

Học bổng Vì tương lai Việt Nam tiếp sức học trò nghèo Gia Lai

Ngày 8-11, tại TP Pleiku, ấn phẩm Mực Tím - báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam" cho học sinh tỉnh Gia Lai. Anh Hiếu cho biết tỉnh Gia Lai còn nhiều học sinh khó khăn,...

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 11.000 xe CRV, Civic lỗi thước lái

Honda Việt Nam vừa thông báo đợt triệu hồi lớn nhất từ trước đến nay với hơn 11.000 xe CR-V, Civic và Civic Type R. Honda Việt Nam vừa thông báo trong tháng 11-2024 đến khách hàng, hãng xe tiến hành triệu hồi quy...

Công bố loại thuốc ‘uống vào bằng chạy bộ 10 cây số’

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vừa công bố một loại thuốc có thể thay thế việc chạy bộ 10km ở tốc độ cao. Theo báo Guardian, nhóm nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã giới thiệu loại thuốc tên LaKe, có...

10 tỉ phú thế giới có thêm 64 tỉ USD sau chiến thắng của ông Trump

Tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng kỷ lục sau khi ông Trump tái đắc cử tổng thống. Báo Guardian ngày 7-11 cho biết tài sản của 10 người giàu nhất thế giới, trong đó phần lớn là tỉ phú...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Chuyên gia Nga lý giải vì sao Moscow không mặn mà với chiến thắng của ông Trump

Tiến sĩ Andrey Evseenko thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga dự báo về tương lai quan hệ Nga-Mỹ dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng thăm nơi Bác Hồ từng hoạt động cách mạng tại Trùng Khánh

Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam chân thành cảm ơn Trùng Khánh đã gìn giữ, bảo tồn Phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà kỷ niệm cách mạng Hồng Nam. Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình tham dự Hội nghị...

Động thái kỳ lạ của Man Utd với HLV Van Nistelrooy

(Dân trí) - Dù là người hùng giúp Man Utd vực dậy nhưng HLV tạm quyền Van Nistelrooy vẫn đang ở trong trạng thái sốt ruột vì tương lai của mình ở Old Trafford. Sau khi tiếp quản "đống đổ nát" Man Utd từ HLV Ten Hag, HLV tạm quyền Van Nistelrooy đã đóng vai trò quan trọng trong việc...

Thái Nguyên: Góp phần đảm bảo an sinh xã hội từ triển khai hiệu quả việc hỗ trợ BHXH, BHYT cho người nghèo

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là các trụ cột chính của hệ thống an sinh, tham gia chính sách này, người dân được hưởng nhiều quyền lợi. Với phương châm “Không bỏ lại ai phía sau”, thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chủ trương nhằm hỗ trợ những nhóm đối tượng yếu thế...

Hậu bầu cử Mỹ, chứng khoán Việt Nam tháng 11 tăng hay giảm?

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn đang tìm cơ hội, đặc biệt sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã ngã ngũ với chiến thắng của ông Donald Trump. Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn đang tìm cơ hội, đặc biệt sau khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đã...

Mới nhất