Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiKỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm

Kỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm


CHỈ CÓ Ở XỨ HUẾ

Những ngày hối hả cuối năm, trên con phố thời trang Bà Triệu (Q.Thuận Hóa, TP.Huế) tấp nập, có một cụ bà dáng người nhỏ nhắn, mặc đồ bà ba, đầu đội nón lá quẩy gánh đi bán bánh đúc mật. Bà là Trần Thị Gái (83 tuổi), người duy nhất ở cố đô Huế còn giữ nghề làm món bánh mà xưa kia vốn chỉ xuất hiện vào dịp tết và kéo dài đến khoảng tháng 4 – 5 âm lịch. “Nghề ni vốn ít, công nhiều, mệ (bà) thương cái nghề ni mới làm đến giờ chứ lời lãi không được bao nhiêu. Thương là vì nhờ gánh bánh đúc này mà mệ nuôi các con khôn lớn. Thương vì nhiều người nói mệ đừng bỏ nghề mà uổng”, bà Gái nói.

Bà Gái không biết bánh đúc mật ra đời từ khi nào nhưng nhớ chính xác bà theo nghề đã tròm trèm 50 năm. Bà kể, nghề làm bánh đúc mật có gốc tích từ làng Lại Thế (P.Phú Thượng, TP.Huế) do một người phụ nữ sáng tạo nên từ gạo ruộng, nguyên liệu vốn dĩ nấu cơm thì bị chê cứng nhưng làm bột lại nhanh đông. Nghề dạy nghề, những phụ nữ học hỏi lẫn nhau rồi lấy đó làm kế sinh nhai. Cách đây khoảng 30 năm, ở Huế, những gánh hàng bánh đúc mật tỏa ra khắp thành phố. Bởi vậy, gánh bánh đúc trở thành hình ảnh thân thương, in đậm trong tâm trí của nhiều người mỗi độ xuân về.

Giữ hương tết xưa: Kỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm- Ảnh 1.

Bà Trần Thị Gái – người cuối cùng ở Huế còn biết làm bánh đúc mật

Giữ hương tết xưa: Kỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm- Ảnh 2.

Theo nhà nghiên cứu Trần Nguyễn Khánh Phong, bánh đúc là món ăn dân gian có nguồn gốc từ miền Bắc được đưa vào Huế. Nếu như bánh đúc ở miền Bắc và miền Nam thường có nhân ăn kèm thì bánh đúc Huế lại để nguyên bản của bột khi đúc bánh. Ông Phong cho biết, ở Huế có 2 loại bánh đúc. Nếu bánh đúc trắng kèm gia vị mắm nêm thì bánh đúc xanh (tạo màu từ lá cây bồng bồng, tức cây sâm cau) ăn kèm với mật mía. Đây được coi là món ăn mang lại may mắn trong năm mới, vì vậy người Huế thường ăn bánh đúc xanh để lấy lộc đầu năm.

“Đặc biệt, ăn bánh đúc xanh chấm mật không dùng thìa hoặc đũa như một số loại bánh khác mà phải dùng dao tre mới phù hợp. Bánh đúc xanh có vị bùi bùi, giòn giòn của bánh hòa quyện với vị ngọt thơm của mật là món quà mang đậm hương vị quê hương mà chỉ duy nhất Huế mới có”, ông Phong cho biết.

THƯỞNG BÁNH CŨNG LẮM CÔNG PHU

Cảnh bà Trần Thị Gái ngày ngày quẩy gánh lên phố bán bánh đúc mật trở nên thân thuộc với nhiều người Huế. Thế hệ 7x, 8x từng ăn bánh của bà có lẽ sẽ không bao giờ quên hương vị chiếc bánh đúc màu xanh cốm, dai sật sật quyện với vị ngọt của mật mía.

“Nguyên liệu làm bánh phụ thuộc vào mùa lá bồng bồng nên mệ thường chỉ làm bánh vào mùa đông cho đến gần hè. Đây là thời điểm lá bồng bồng cho màu đẹp và thơm nhất. Qua mùa, lá già đi mà vẫn cố làm thì bánh sẽ có màu xanh ngả đen, kém duyên”, bà Gái chia sẻ.

Giữ hương tết xưa: Kỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm- Ảnh 3.

Miếng bánh đúc xanh cốm trông rất hấp dẫn

Giữ hương tết xưa: Kỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm- Ảnh 4.

Bánh đúc mật là món ăn được quan niệm sẽ mang lại may mắn cho người dân xứ Huế vào dịp đầu năm mới

Nghe qua lời kể của bà Gái, các công đoạn làm bánh khá đơn giản, nhưng có chứng kiến cảnh bà chuẩn bị từng khâu cho đến khi miếng bánh ra phố đến tay thực khách mới thấy bà đã rất dụng công. Đầu tiên, sau khi chọn được gạo ruộng ưng ý, bà vo sạch, xay nhuyễn rồi đem rây để lấy nước gạo sánh mịn. Tiếp đó là công đoạn tạo màu xanh cho chiếc bánh. Bà Gái thường lấy lá bồng bồng giã nát cùng lá dứa trong chiếc cối đá rồi lấy xác lá ra giũ với nước, vắt kiệt. Thứ nước này được trộn với một chút nước vôi rồi hòa chung với nước bột gạo.

“Công đoạn giáo trên bếp lửa đòi hỏi mệ lúc nào cũng phải túc trực để đảo đều, đến khi bột gạo đặc sệt lại là đạt. Nếu nhanh tay thì bột khó sánh, còn nếu chậm tay thì bột sẽ dễ bị cháy, coi như bỏ cả mẻ bánh…”, bà Gái vừa nói vừa dụi mắt vì khói bếp.

Khi bánh đã cô đặc, bà nhanh tay rút củi dưới đáy nồi, chỉ để lại ít than hồng. Lúc bánh chín tới, bà đổ khối bột nóng hổi ra cái mẹt tre đã được lót sẵn lá chuối tươi rồi ép phẳng để chiếc bánh chỉ dày khoảng 2 cm. Thường bánh được làm vào buổi chiều, “ngủ” một đêm cho nguội là sáng mai có thể theo chân bà Gái ra phố.

Giữ hương tết xưa: Kỳ công bánh đúc xanh cho lộc đầu năm- Ảnh 5.

Ăn bánh đúc mật đúng điệu là phải sử dụng chiếc chèo đã nhúng mật mía rồi xiên vào miếng bánh

Xong công đoạn này chỉ mới… xong một nửa. Đúng với tên gọi bánh đúc mật, tiếp theo sẽ là công đoạn “luyện” mật. Để có một nồi mật màu cánh gián quánh sệt, có thể dính trên nĩa, đòi hỏi người làm bánh phải có nhiều kinh nghiệm. Khi nấu nước đường, bà Gái thường đảo đều tay trên lửa ngọn liu riu và cho thêm một ít nước cốt chanh. Công đoạn cuối cùng là vót chèo (nĩa). Từ những thanh tre già, bà cẩn thận chẻ, vuốt thành những cái chèo dài chừng 5 cm, nhọn một đầu. “Mấy cái chèo ni nhìn đơn giản ri chớ thiếu là ăn bánh đúc không đúng điệu. Chèo tre có độ bám dính tốt nên khi xoay một vòng trong hũ, mật mía sẽ bám một lượng vừa đủ tròn vị. Tiếp đó, lấy chèo xiên vô chiếc bánh. Bặm môi để tuốt chèo ra là chiếc bánh nằm gọn gàng trong miệng”, bà Gái cười móm mém.

Huế những ngày cuối năm mưa rả rích. Bà Gái vẫn thong dong cùng quang gánh ra phố. Chỉ cần thấy bóng dáng của bà, khách quen sẽ gọi lại hoặc dừng xe để mua bánh. Bà cẩn thận cắt những miếng hình thoi, to cỡ ngón tay cái đặt vào miếng lá chuối trao cho khách. Mỗi mớ có giá 20.000 đồng. “Đến khi mô không còn sức nữa thì thôi, chớ còn khỏe là mệ còn làm bánh đúc mật. Nhiều người nói mệ chừ thành “của hiếm” rồi nên mệ gắng giữ nghề, vừa vui tuổi già vừa góp chút chi đó cho ẩm thực Huế”, bà Gái trải lòng. (còn tiếp)




Nguồn: https://thanhnien.vn/giu-huong-tet-xua-ky-cong-banh-duc-xanh-cho-loc-dau-nam-185250116231757773.htm

Cùng chủ đề

Bánh đúc Phan Đăng Lưu ngon còn tùy miệng nhưng ‘thái độ người bán hơi bị lạnh lùng’!

Lối vào quán bánh đúc Phan Đăng Lưu là một con hẻm nhỏ, bình dị. Dù mang không khí hơi trầm lắng, nhưng cũng có lúc quán ăn này bắt gặp nhiều tiếng nói cười rộn rã và cả mừng rỡ bất chợt của ai đó quay về. ...

Bánh đúc thái sợi chan canh ở Hà Nội, khách ăn vèo 2 bát giải nhiệt ngày hè

Những ngày gần đây, các tín đồ ẩm thực truyền tai nhau một món nhất định phải thưởng thức trong mùa nắng nóng ở Hà Nội. Đó là bánh đúc nộm. Dù còn xa lạ với nhiều du khách, nhưng món ăn này đã trở thành thức quà vặt không nên bỏ lỡ của người thủ đô mỗi dịp hè. Khác với phiên bản bánh đúc chấm tương hay bánh đúc nóng ở Hà Nội, nguyên liệu chính của món...

Khu phố người Việt đầu tiên ở Thái Lan bày bán những món đặc sản gì?

(Dân trí) - Đến với khu phố người Việt đầu tiên trên thế giới nằm tại thành phố Udon Thani (Thái Lan), du khách được thưởng thức nhiều món đặc sản quê hương như phở, chả giò, giả cầy, bánh đúc, xôi các loại. Không khí nhộn nhịp dịp cuối tuần ở khu chợ người Việt tại Thái Lan (Nguồn video: Udon Backpackers Hostel). Tỉnh Udon Thani ở Thái Lan được coi là "thủ phủ" của người Thái gốc Việt với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chiến sự Ukraine ngày 1.058: Thực địa vẫn nóng, Ukraine

Quân đội Nga ngày 16.1 tuyên bố tấn công những hạ tầng được Kyiv sử dụng cho các cuộc không kích, một ngày sau khi phóng loạt tên lửa tập kích cơ sở năng lượng tại Ukraine. ...

Lợi ích bất ngờ khi người lớn tuổi ăn thịt heo

Bất ngờ với nghiên cứu về người lớn tuổi ăn thịt heo; Phát hiện điều kỳ diệu từ thói quen uống trà xanh ở người lớn tuổi; 4 sai lầm dễ mắc khi dùng thuốc không kê đơn... là những thông tin chính...

Bài đọc nhiều

Dân trồng phật thủ rục rịch phục vụ khách hàng dịp Tết 2025

(CLO) Trước thềm Tết Nguyên đán 2025, người dân làng trồng phật thủ Đắc Sở (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) lại rục rịch phục vụ khách đến mua phật thủ về cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền năm nay. ...

8 điểm đến ẩm thực không thể bỏ lỡ trong năm 2025

Bên cạnh những danh thắng nổi tiếng, ẩm thực góp phần làm phong phú thêm hành trình khám phá và mở ra cánh cửa để du khách tìm hiểu về văn hóa, con người bản địa.

Đà Nẵng, Hội An vào top 5 điểm đến lý tưởng cho dân du mục kỹ thuật số năm 2025

Travel Off Path đánh giá Đà Nẵng và Hội An đang trở thành điểm đến hấp dẫn với mức sống phải chăng, thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa phong phú.

FPT có dự án ‘khủng’ trị giá 225 triệu USD từ thị trường Mỹ

Nguồn tin từ FPT cho hay tập đoàn này đã có được hợp đồng 225 triệu USD từ thị trường Mỹ. Tuy nhiên, phía FPT không tiết lộ tên khách hàng vì lý do bảo mật thông tin. Nguồn tin từ FPT cho hay tập đoàn này vừa mới ký hợp đồng trị giá 225 triệu USD từ một khách hàng Mỹ. Dự án cũng đánh dấu bước chuyển đổi mô hình hợp tác với khách hàng, từ T&M (Time...

Nhiều kênh truyền hình ngừng hoạt động

Từ ngày 15/1, Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOVTV), truyền hình Nhân Dân ngừng phát sóng. Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và VOVTV chấm dứt hoạt động từ 0h ngày 15/1. Theo đó, các kênh truyền hình thuộc nhóm VTC sẽ ngừng sản xuất và phát sóng trên tất cả hạ tầng tiếp phát sóng, bao gồm FPT Play. Danh sách 13 kênh truyền hình VTC ngừng hoạt động bao...

Cùng chuyên mục

Tìm thấy ví bị rơi, người đàn ông trả lại tiền bà con giúp vì ‘nhiều người khó khăn hơn mình’

Người đàn ông nghèo hái cà phê thuê trở về quê đón Tết, chẳng may bị mất ví tiền. Thương xót, mọi người góp 12 triệu đồng giúp. Khi tìm được ví, ông đã trả lại vì "nhiều người khó khăn hơn mình". Ngày...

Nhận quà Tết sớm, bệnh nhi ung thư vui lắm

Ngày 16-1, 'Tết sẻ chia' trong khuôn khổ chương trình 'Ước mơ của Thúy' đã trao tiếp 280 phần quà cho bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và Ung bướu TP.HCM. ...

Thái Bình chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức lễ hội đền Trần năm 2025

(CLO) Lễ khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình sẽ diễn ra vào tối ngày 10/2 (tức ngày 13 tháng Giêng) tại sân trung tế đền Vua và sân trước cổng ngũ môn (cổng chính đền Trần). ...

Tết sẻ chia 2025: ‘Mưa’ lì xì tới học sinh vùng cao ở Yên Bái

Dù trong tiết trời se lạnh của miền Bắc, nhiều học sinh vùng cao ở Yên Bái vẫn cảm thấy phấn khích, vui tươi vì nhận được "mưa" lì xì từ chương trình Tết sẻ chia 2025. Bản thân nhà trường ngập trong nước...

Mới nhất

Chiến sự Ukraine ngày 1.058: Thực địa vẫn nóng, Ukraine

Quân đội Nga ngày 16.1 tuyên bố tấn công những hạ tầng được Kyiv sử dụng cho các cuộc không kích, một ngày...

Quý III/2025 khởi công Dự án mở rộng đường dẫn vào cao tốc TP.HCM – Long Thành

TP.HCM sẽ phê duyệt Dự án mở rộng đường dẫn vào cao tốc TP.HCM - Long Thành- Dầu Giây (đoạn từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2) trong tháng 4 để quý III/2025 khởi công. Quý III/2025 khởi công Dự án mở rộng đường dẫn vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu GiâyTP.HCM sẽ phê...

Xây dựng LLVT Quân khu 9 “tinh – gọn

Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn công tác Trung ương ngày 16-1 đã tới thăm, chúc Tết Lực lượng Vũ trang (LLVT) Quân khu 9. ...

Nam Định phấn đấu tiếp tục tăng trưởng 2 con số

Tổng Bí thư Tô Lâm đã thăm và làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nam Định về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm...

Mới nhất