Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ… 'siêu nhân' một mình bán đến 4 giờ sáng

Bà chủ… ‘siêu nhân’ một mình bán đến 4 giờ sáng


Bà Hồng, là tên gọi thân quen của bà Trương Thị Gia (67 tuổi), một người phụ nữ gốc Hoa quê Sóc Trăng, cũng là chủ của quán cháo đêm kỳ lạ bán suốt hơn 40 năm qua. Không phải ai cũng biết câu chuyện xúc động phía sau quán cháo này.

Từ thời con gái…

Đêm lạnh Sài Gòn, tôi chạy xe dọc đường Nguyễn Trãi (Q.1, TP.HCM), ghé vào quán cháo lòng của bà Hồng nằm trước hẻm 194 bình yên. Quán lai rai khách, hầu như ai cũng là khách quen ở đây.

Cháo đêm kỳ lạ ngay trung tâm TP.HCM: Bà chủ… 'siêu nhân' một mình bán đến 4 giờ sáng- Ảnh 1.

Quán cháo đêm của bà Hồng.

Nói là quán cháo lòng, nhưng ở đây bà chủ còn bán thêm hủ tiếu, mì, bánh canh, nuôi… đa dạng món cho khách lựa chọn. Nhưng người ta vẫn gọi đây là quán cháo lòng, bởi bà Hồng bán món này cũng ngót nghét 40 năm, ở quanh khu vực này.

Mới mở, khách chưa đông, bên cạnh bếp than hồng với mấy nồi nước lèo, nồi cháo sôi sùng sục, bà chủ ngồi kể cho tôi nghe câu chuyện về quán ăn mà bà mở bán từ hồi còn con gái.

“Tôi quê ở miền Tây, lên Sài Gòn sống. Làm đủ thứ nghề, sau đó mới chuyển qua bán đồ ăn. Thấy có duyên với nghề này nên bán từ đó tới giờ luôn. Không ai dạy tôi nấu, tôi ăn, học cách làm, nghề dạy nghề rồi nấu được như bây giờ”, bà chủ tâm sự.

Lấy chồng, bà Hồng có một cô con gái. Chồng mất sớm, một mình bà nuôi cô con gái khôn lớn, trưởng thành, học đại học giờ có công ăn việc làm ổn định, cũng chính nhờ quán ăn này. Bà chủ nói dù mình có cực khổ, có vất vả như thế nào, nhưng bà quyết không để con cực để rồi giờ thấy con khôn lớn, thành tài, bà tự hào và hạnh phúc.

[CLIP]: Cháo đêm kỳ lạ ngay trung tâm TP.HCM: Tới 4 giờ sáng, bà chủ là… ‘siêu nhân’.

Quán cháo này, ban đầu bà chỉ bán vào ban ngày. Sau này, khu vực Q.1 khách chơi đêm nhiều, nhiều người mong bà bán vào buổi tối. Vậy là bà chủ chiều khách tối đa, đổi giờ bán từ 19 giờ 30 phút tối đến 4 giờ sáng hôm sau, cũng hơn chục năm nay.

Buôn bán lúc này lúc khác, bữa đông bữa ế, nhưng bà chủ nói hễ ở nhà thì thấy trong người mệt mỏi, uể oải, bệnh khớp cũng nặng hơn, hễ ra bán, gặp khách, thì thấy trong người khỏe khoắn, tinh thần phấn chấn tới lạ.

“Chắc cuộc đời bắt tôi phải gắn với quán ăn này, tới khi nào không còn sức bán nữa thì thôi”, bà chủ cười tươi, nói vui.

Bà có phải là ‘siêu nhân’?

17 giờ, bà Hồng đã bắt đầu dọn hàng. Nhưng vì 2 chân bị viêm khớp gần 5 năm nay, đi lại khó khăn, thêm vào đó chỉ có một mình bà lo hết mọi việc từ trong ra ngoài, nên hơn 2 tiếng sau, quán mới sẵn sàng đón khách.

“Nhiều người gọi bà là siêu nhân, vì bao nhiêu việc một mình bà làm hết?”, nghe tôi nói tới đây, bà cười móm mém, nói rằng vì quán nhỏ, không thuê thêm người. Bà cũng quen với việc buôn bán một mình vì… làm đúng ý của mình nhất. Bán xuyên đêm, bà không thấy mệt vì cũng đã quen rồi.

Cháo đêm kỳ lạ ngay trung tâm TP.HCM: Bà chủ… 'siêu nhân' một mình bán đến 4 giờ sáng- Ảnh 2.

Mỗi phần cháo giá 30.000 đồng.

Ở đây, mỗi phần cháo lòng có giá 30.000 đồng, các phần bánh canh, nuôi, hủ tiếu hay mì đều đồng giá 40.000 đồng. Trời lạnh lạnh, tôi gọi một tô cháo lòng, ăn cạnh bếp than hồng, nhìn ra con đường trung tâm thưa xe đi lại vào nửa đêm, là một trải nghiệm thật thú vị.

Phải nói, điều làm nên thương hiệu của món cháo lòng ở đây, là cách nêm nếm từ kinh nghiệm hơn 40 năm buôn bán của bà chủ, ăn vừa miệng và đậm đà. Phần lòng heo đa dạng, được chế biến sạch sẽ, không bị tanh, là một điểm cộng lớn. Với hương vị và tầm giá này ở ngay khu vực trung tâm TP.HCM, tô cháo xứng đáng đạt điểm 8.5/10, đáng để ghé lại nhiều lần.

Anh Thành Công (28 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết những ngày chở người quen vào trung tâm TP.HCM hóng mát, đi dạo, anh thường ghé ủng hộ bà. Phần vì thương cụ bà một mình buôn bán, phần vì các món ăn ở đây phù hợp khẩu vị của anh.

“Không chỉ cháo, mà các món khác cũng ngon, vừa miệng. Không hiểu sao mình thích ăn ở những quán bình dân như vậy, thấy thoải mái, ngon miệng hơn những quán lớn hay nhà hàng sang trọng”, anh nhận xét.

Cháo đêm kỳ lạ ngay trung tâm TP.HCM: Bà chủ… 'siêu nhân' một mình bán đến 4 giờ sáng- Ảnh 3.

Bà chủ quyết gắn bó với quán cháo đến hết cuộc đời…

Càng về khuya, đường phố dần thưa người. Chỉ có quán cháo của cô Hồng vẫn ở đó, sáng đèn, tỏa mùi thơm phức chờ đón những thực khách nửa đêm, rạng sáng ghé ăn…



Source link

Cùng chủ đề

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Tây Hồ

GĐXH – Những địa chỉ quán lòng lợn ngon ở quận Tây Hồ dưới đây rất xứng đáng thêm vào địa chỉ ẩm thực Hà Nội "must try". Tuy nhiên, có những điều chúng ta phải hết sức lưu ý khi ăn lòng lợn. ...

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

1. Lòng lợn ngon - Cháo lòng bà YếnNằm gọn trong con ngõ Liên Việt có một gánh cháo lòng được lòng...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội

1. Cháo Lòng HuệCái tên đầu tiên nổi bật trong danh sách những quán cháo lòng ngon tại Quận Hoàng Mai, Hà...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hà Đông, Hà Nội

1. Lòng Bếu - điểm mạnh lẩu cháo lòng lợn Lòng Bếu Số 56 khu A TTTM TSQ, Nguyễn Văn Lộc, Quận Hà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Mùa đông thêm ấm áp và thời thượng với áo khoác phao

Áo khoác phao có thể nói là một "vũ khí bí mật" giúp chúng ta vượt qua mùa...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Công bố Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Theo ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Vietnam Report, kết quả thống kê từ Bảng xếp hạng...

Xe bán tải vượt ẩu, lấn làn khi đi qua cầu phao Phong Châu

Trong khi các phương tiện đang nối đuôi nhau qua cầu phao Phong Châu, một ô tô bán tải vượt ẩu, lấn làn nguy hiểm bất chấp quy định an toàn. XEM CLIP (Nguồn: NTD): Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh xe bán tải màu trắng lấn làn, đi ngược chiều, vượt ẩu...

Người phụ nữ nuôi tham vọng đưa hạt sachi Việt Nam ra thế giới

Thất bại nhưng không nản, người phụ nữ U60 bán nhà để hiện thực khát vọng đưa hạt sachi Việt Nam ra thế giới đã bắt đầu gặt hái được những thành công. Bán nhà để khởi nghiệp với sachi Bà Đỗ Thị Kim Thông - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại...

Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm

Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp thực phẩm - Vietnam Foodexpo 2024 do Bộ Công Thương chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 16/11/2024, tại TP. Hồ Chí Minh. Từ ngày 13 đến 16/11, Bộ Công Thương chủ trì giao cho Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đối tác trong...

Đà tăng có còn tiếp diễn hay không?

Dự báo giá tiêu ngày 9/11: Giá tiêu trực tuyến; giá tiêu Tây Nguyên, giá tiêu Đắk Lắk; giá tiêu Đông Nam Bộ; giá tiêu Đắk Nông; giá tiêu mới nhất ngày 9/11. Theo dự báo, giá tiêu ngày 9/11 có xu hướng tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ tiêu vào mùa lễ hội...

Mới nhất