Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5...

Bà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5 năm vì sao không tăng giá


Dịp tết trung thu cận kề, dì Gái (tên thật là Nguyễn Thị Dậu, 80 tuổi), bà chủ tiệm bánh trung thu Như Lan nức tiếng TP.HCM, tiết lộ với Thanh Niên về lý do suốt 5 năm qua không lên giá bánh.

“Không thích lên giá!”

Còn hơn 1 tháng nữa mới tới tết trung thu, nhưng tại tiệm bánh của dì Gái nằm ở mặt tiền đắc địa đường Hàm Nghi (Q.1, TP.HCM) đã đều đặn hết lượt khách này tới lượt khách khác tìm mua những chiếc bánh trung thu ưng ý.

Bà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5 năm vì sao không tăng giá- Ảnh 1.

Tiệm bánh Như Lan nhộn nhịp khách tới tìm mua bánh trung thu những ngày này

Kệ bánh trong tiệm trưng bày đẹp mắt đủ các loại bánh trung thu, đa dạng các loại bánh, mẫu mã, giá cả để khách lựa chọn theo nhu cầu. Hàng chục nhân viên luôn túc trực ở các quầy bánh, nhiệt tình tư vấn cho khách tới hỏi mua. Dì Gái ở tuổi 80 khỏe mạnh, tất bật điều hành tiệm.

Nói về tình hình kinh doanh dịp trung thu năm nay, dì Gái cho biết thời điểm này chưa phải là cao điểm đón khách, tuy nhiên nhiều khách đã tới mua. Theo bà chủ, chừng nửa tháng nữa mới là đỉnh điểm phục vụ khách dịp trung thu.

Một điều đặc biệt ở bánh trung thu Như Lan, chính là menu, bảng giá năm 2024 so với 4 năm trước không hề thay đổi. Theo đó, mỗi chiếc bánh trung thu ở tiệm chủ yếu dao động từ 70.000 đồng – 750.000 đồng tùy loại, tuy nhu cầu của khách.

Nổi bật là các loại bánh trung thu nhân sen – hạnh nhân, sen – trà xanh, dừa sầu riêng, thập cẩm gà quay, thập cẩm gà quay rong biển, vi cá thập cẩm gà quay hay phần bánh đặc biệt nhân yến sào vi cá… Bên cạnh đó cũng có phần bánh trung thu đa dạng các loại nhân phục vụ người ăn chay, người ăn kiêng.

Bà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5 năm vì sao không tăng giá- Ảnh 2.

Giá bánh trung thu ở tiệm 5 năm không tăng

Bà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5 năm vì sao không tăng giá- Ảnh 3.

Đa dạng các loại bánh để khách lựa chọn

“Suốt 5 năm qua, bánh trung thu Như Lan không lên hay giảm giá, giữ đúng như vậy không thay đổi. Tôi không thích lên giá! Mình bán với giá hợp lý, nhiều phân khúc để bà con dù hoàn cảnh nào cũng có thể mua được bánh ăn trung thu”, bà chủ tiết lộ.

Chủ hiệu bánh Như Lan chi hơn 1 tỉ đồng bảo trợ 20 trẻ mồ côi

Bí quyết của bánh trung thu Như Lan là gì?

“Bí quyết nào để bánh trung thu Như Lan trụ vững trong lòng thực khách suốt mấy chục năm qua?”, nghe tôi hỏi, dì Gái tâm sự không có bí quyết gì đặc biệt. Chỉ cần bán cho khách bằng cái tâm, dùng nguyên liệu tươi ngon nhất, chất lượng nhất khi làm bánh thì chiếc bánh trung thu tự khắc ngon.

Có thể nói tiệm bánh này là tâm huyết cả cuộc đời của dì Gái. Từ khi còn là một cô bé 10 tuổi, bà chủ đã có niềm đam mê đặc biệt với việc buôn bán đồ ăn, đồ uống. “Nhỏ xíu thôi, tôi đã thích mua bánh mì, mua khoai lang, khoai mì đủ loại đem vào trường bán cho bạn.

Nhưng mà ba mẹ tôi thì khó tính lắm, ông bà không thích các con mình buôn bán vì nghề này lúc đó không được xem trọng, chỉ muốn tôi trở thành văn thư hay tri thức”, cụ bà trầm ngâm nhớ lại những ngày ấu thơ.

Bà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5 năm vì sao không tăng giá- Ảnh 4.

Dì Gái điều hành tiệm bánh

Càng lớn, niềm đam mê của bà với công việc nấu nướng, làm bánh cũng theo đó mà lớn dần. Có thời điểm bà “nghịch” ý cha mẹ, quyết đi theo con đường này. Bà mở một xe bánh mì nho nhỏ không tên đẩy dọc đường Lý Chính Thắng để bán.

Năm 1968, cô gái tuổi đôi mươi khi đó tích cóp được chút tiền, vay mượn thêm tiền người quen để sang một ki-ốt nhỏ cũng trên đường Hàm Nghi này, buôn bán đủ loại bánh mì, khoai mì. Hầu hết tất cả các công thức làm bánh đều do chính bà chủ tự sáng tạo ra, nghề dạy nghề rồi dần hoàn thiện hơn.

Ăn nên làm ra, bà chủ nghiên cứu làm thêm bánh trung thu, ban đầu chỉ là những chiếc bánh nhỏ. Được khách hàng ưa chuộng, dần dà dì Gái nghiên cứu, sáng tạo thêm nhiều loại bánh đa dạng về kích cỡ, nhân, màu sắc. Khách hàng đón nhận nồng nhiệt, thương hiệu Như Lan nức tiếng xa gần và vẫn giữ vững phong độ cho đến hôm nay.

“Từ nhỏ đã mua bánh ở đây!”

Trung thu cận kề, chị Ngọc ghé vào tiệm bánh của dì Gái, chọn những chiếc bánh trung thu chay cũng như vài cái bánh nhân mặn. Vị khách cho biết năm nay mình 30 tuổi, từ nhỏ đã mua bánh Như Lan vào mỗi dịp tết trung thu và trở thành “truyền thống” mỗi năm.

“Nhắc tới trung thu là nhắc tới Như Lan, tiệm bánh quá nổi tiếng với người Sài Gòn rồi. Nói thật là tôi làm ở một tiệm bánh trung thu khác, nhưng vẫn tới đây mua, phần vì có bán bánh chay, phần vì nhà tôi ai cũng thích ăn bánh Như Lan”, chị Ngọc chia sẻ.

Nhìn bảng giá, vị khách cũng bất ngờ khi suốt nhiều năm qua, không thấy bánh trung thu ở đây tăng giá. Chị nhận xét với sự đa dạng, khách thoải mái lựa chọn bánh trung thu theo nhu cầu.

Bà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5 năm vì sao không tăng giá- Ảnh 5.
Bà chủ bánh trung thu Như Lan ở TP.HCM kể chuyện 5 năm vì sao không tăng giá- Ảnh 6.

Nhiều người là khách “ruột” của tiệm dì Gái suốt hàng chục năm

Tương tự, bà Ngọc Hoa (56 tuổi) hài lòng khi cùng chồng chọn được những hộp bánh trung thu để biếu tặng cho người thân ở xa về chơi. Bà Hoa cho biết từ trước đến nay, bà thường mua bánh trung thu ở Như Lan mỗi dịp tết trung thu tới gần.

“Bánh ở đây quá nổi tiếng rồi, hợp khẩu vị của nhiều người. Tôi thích ăn những nhân bánh truyền thống như ở Như Lan. Hôm nay tôi mua ít để biếu, khi tới gần thì trung thu thì mình mua để cúng cũng như dùng trong gia đình”, vị khách bày tỏ.




Nguồn: https://thanhnien.vn/ba-chu-banh-trung-thu-nhu-lan-o-tphcm-ke-chuyen-5-nam-vi-sao-khong-tang-gia-185240813203555103.htm

Cùng chủ đề

Bánh trung thu nghệ thuật hút khách, cửa hàng ngưng nhận đơn

Bánh handmade được ưa chuộngCòn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Trung thu, trong khi các quầy bánh truyền thống lần lượt treo biển khuyến mãi mua 1 tặng 1 để thu hồi vốn thì không khí tại những cửa hàng sản xuất bánh trung thu handmade lại khá nhộn nhịp.Những ngày này, chị Trần Thị Lê Uyên - chủ cửa hàng bánh tại quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) - phải làm việc hết công suất...

Nhiều trải nghiệm hấp dẫn chờ đón du khách ở Tây Ninh dịp Trung thu

NDO - Tới Tây Ninh dịp Trung thu năm nay, du khách sẽ có cơ hội tham gia Hội Yến Diêu Trì Cung, đánh dấu 100 năm của đạo Cao Đài và vô số hoạt động hấp dẫn tại đỉnh núi Bà Đen. Thưởng thức chương trình nghệ thuật trên núi Bà Đen Được tổ chức vào 19 giờ ngày 15/9/2024 trên đỉnh núi Bà Đen, chương trình ca nhạc “Đêm trăng trên đỉnh Vân Sơn”...

Hàng nghìn tô phở, bánh trung thu, quà tặng… đến với học sinh Cần Giờ

Góc độ đơn vị tham gia, bà Nguyễn Thị Bích Vân, giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail, cho biết đơn vị rất mong các cháu học sinh cảm nhận được không khí Trung thu cổ truyền với bánh nướng, lồng đèn, và mong tinh thần này lan tỏa đến các doanh nghiệp khác để chung tay mang Trung thu đến...

Trung thu phố cổ, điện ảnh Đài Loan, Giao lộ thời gian… hoãn vì siêu bão Yagi

Trong khi đó, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho Tuổi Trẻ Online biết lễ khai mạc chương trình Salon Điện ảnh Đài Loan 2024 dự kiến diễn ra tối 7-9 sẽ được chuyển sang tối 13-9.Trừ buổi chiếu phim Hôm nay tôi nghỉ trong lễ khai mạc, các buổi chiếu khác tại Trung...

Trọn vị sum vầy cùng bộ sưu tập bánh trung thu Kinh Đô đặc sắc

Người dân hứng khởi chọn mua ô tô sau khi lệ phí trước bạ giảm 50% ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Đặc sản chè bột lọc heo quay chỉ có ở Huế, chinh phục mọi thực khách sành ăn

Không ai biết chính xác món chè này xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng đây là sự kết hợp văn hóa ẩm thực độc đáo giữa Phú Xuân và Campuchia. Trải...

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Hơn 12 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Chung (SN 1978) vẫn ngồi miệt mài chia từng miếng bánh phở vào những chiếc tô trước mặt. Sau lưng, hai nồi nước dùng sắp cạn vẫn thơm lừng và nghi...

Khách Hàn thử món xôi giá 660.000 đồng ở TPHCM, dân mạng tranh cãi kịch liệt

Mới đây, Jong-rak (YouTuber người Hàn Quốc, hiện sinh sống tại Việt Nam) đã đăng trên kênh cá nhân có hơn 970.000 lượt theo dõi đoạn video trải nghiệm một món ăn quen thuộc của người Việt nhưng ở phiên bản lạ miệng và đắt tiền. Đó là xôi cua. Địa chỉ mà Jong-rak dừng chân là một nhà hàng nằm trên đường Nam Quốc Cang (quận 1, TPHCM). Tại đây, anh gọi một suất xôi cua giá 660.000...

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Cùng chuyên mục

Cách chiên đậu phụ bằng nồi chiên không dầu ngon như đậu rán mà nhàn tênh

Đậu phụ rán là món ăn khiến bao người mê mẩn, điều đặc biệt là cả trẻ nhỏ cũng thích ăn. Tuy...

Kì lạ quán phở có giá chỉ 5.000 đồng/bát, gần 20 năm không tăng giá

Hơn 12 giờ đêm, chị Nguyễn Thị Chung (SN 1978) vẫn ngồi miệt mài chia từng miếng bánh phở vào những chiếc tô trước mặt. Sau lưng, hai nồi nước dùng sắp cạn vẫn thơm lừng và nghi...

Khách Hàn thử món xôi giá 660.000 đồng ở TPHCM, dân mạng tranh cãi kịch liệt

Mới đây, Jong-rak (YouTuber người Hàn Quốc, hiện sinh sống tại Việt Nam) đã đăng trên kênh cá nhân có hơn 970.000 lượt theo dõi đoạn video trải nghiệm một món ăn quen thuộc của người Việt nhưng ở phiên bản lạ miệng và đắt tiền. Đó là xôi cua. Địa chỉ mà Jong-rak dừng chân là một nhà hàng nằm trên đường Nam Quốc Cang (quận 1, TPHCM). Tại đây, anh gọi một suất xôi cua giá 660.000...

Đặc sản chè bột lọc heo quay chỉ có ở Huế, chinh phục mọi thực khách sành ăn

Không ai biết chính xác món chè này xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng đây là sự kết hợp văn hóa ẩm thực độc đáo giữa Phú Xuân và Campuchia. Trải...

Ăn bánh bèo có ‘vẻ ngoài bắt mắt’ ở miếu Long Bình

Các sợi bì được cắt vừa phải, không quá nhỏ hoặc to. Khi thưởng thức một muỗng bánh bèo kèm với thức ăn, thực khách vẫn cảm nhận rõ cảm giác giòn giòn của những sợi bì.Khác với những thành phần trong đĩa, mỡ hành và đậu xanh lại đảm nhận vai trò gợi lên cơn thèm qua khứu giác. Mỡ hành...

Mới nhất

Tập đoàn An Phát Holdings thay đổi lãnh đạo cấp cao

Tập đoàn An Phát Holdings (mã chứng khoán: APH) vừa phát đi thông cáo báo chí thông tin kể từ ngày 6/9/2024, ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn chính thức từ nhiệm do một số lý do cá nhân. Sản phẩm của...

Công điện về việc ứng phó, khắc phục thiệt hại do bão số 3 để sớm cung cấp điện trở lại

Công điện số 6814/CĐ-BCT ngày 7/9/2024 của Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO); Sở Công Thương các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lạng...

Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình về xây dựng mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 499/BDN ngày 14/6/2024, nội dung kiến nghị như sau: ...

Apple ra mắt iPhone 16 series mới: Chip A18, nâng cấp mạnh chụp hình và AI

Apple cho hay, họ đã trang bị chip silicon A18 trên phiên bản iPhone 16 và iPhone 16 Plus. Hai phiên bản này cũng giữ nguyên kích thước màn hình tương ứng 6,1 inch và 6,7 inch. Tuy nhiên, các thiết bị đã được nâng cấp kính cường lực mới, cứng hơn 50% so với thế hệ trước,...

iOS 18 phát hành chính thức ngày nào?

Trong sự kiện It’s Glowtime vừa kết thúc rạng sáng 10/9, Apple đã công bố bộ tứ iPhone 16 cùng loạt tai nghe AirPods, Apple Watch mới. Ngoài ra, nhà sản xuất iPhone cho biết, hệ điều hành iOS 18 sẽ phát hành vào ngày 16/9, mang đến các tính năng mới cho người dùng như tùy chỉnh Home...

Mới nhất