Không bảng hiệu vẫn đông khách
Khoảng 7 giờ sáng, tiện đường đi làm, tôi ghé quán bánh mì bà Quyên. Vừa mới mở bán nhưng khách đã vây kín bàn chờ mua. Trong bàn nhỏ đựng đầy đủ các loại nguyên liệu cho khách tha hồ lựa chọn. Theo bà chủ, bánh mì có hơn 10 loại “topping”: xíu mại, dăm bông, chả lụa, thịt, xúc xích, nem nướng, bơ đậu phộng, chả cá, trứng, bì… được bày ra rất bắt mắt.
Hơn 1 giờ đứng hỏi chuyện, mới biết bà Quyên hồi xưa làm việc ở văn phòng. Năm 1991 bà gắn bó với gánh bánh mì, đến nay cũng được 32 năm. Lúc đầu bà đi bán quanh khu chợ Tân Bình, sau này mới thuê mặt bằng 3 triệu đồng/tháng ở số 31 đường Tân Tiến
Bà Quyên cùng 2 người con gái phụ bán, làm “không kịp thở” để khách không phải chờ lâu. Tuy nhiên, vì lượng khách quá đông, nhiều người phải bỏ đi. Để ý, thấy khách ở đây chủ yếu là khách quen, người lao động bình dân, học sinh, sinh viên và cả nhân viên văn phòng. “Ở đây đa số là khách quen mấy chục năm của tôi. Nhiều người ở Q.Thủ Đức, Q.7 cũng ghé ăn, tại người ta quen mình rồi”, bà Quyên nói.
Ông Đông (57 tuổi, Q.Tân Bình) là vị khách quen của quán chia sẻ: “Tôi đi làm thường ghé ở đây mua ăn sáng cũng gần 10 năm rồi. Món yêu thích của tôi là bánh mì trứng, chả. Trứng bà chủ chiên tại chỗ nóng hổi và ngon. Giá ở đây cũng bình dân, phù hợp với người lao động”.
Tương tự, bà Vân (60 tuổi, Q.Tân Bình) tự cho mình là “khách ruột” của quán, nói: “Tôi ăn bánh mì ở đây quen rồi nên ít khi ăn ở chỗ khác. Ở đây bán ngon, rẻ. Tôi thường tranh thủ đi sớm để đỡ phải xếp hàng. Mẹ con bà chủ nhiệt tình, nói chuyện dễ thương”.
Quyết không tăng giá vì…
Quán bà Quyên mở bán từ 6 – 11 giờ sáng. Mỗi ngày bà bán gần 200 ổ. Mỗi ổ bánh mì ở quán bà đồng giá 10.000 đồng. Những ổ bánh mì lớn có giá từ 15.000 đồng tuỳ yêu cầu của khách hàng. Tôi gọi thử một phần bánh mì thịt chả đúng như giới thiệu, sự kết hợp giữa thịt, chả, pate, rau sống, đồ chua cùng nước sốt sền sệt đậm đà. Nếu chỉ xét riêng về hương vị, tôi chấm 8.5/10, đáng để ghé lại thưởng thức.
Bà Quyên nói giá này là vừa vặn với bà và cả khách. Hiện nay kinh tế khó khăn, giá nguyên liệu tăng nhưng bà quyết định không tăng giá và lấy số lượng làm lời. “Tôi giữ giá này mấy chục năm rồi. Giá này tôi bán phù hợp với người lao động, mình bán vậy để người ta có cái mà ăn đi làm, đi học. Những người khổ quá, ăn xin là tôi cho luôn”, bà cho hay.
Lượt khách càng ngày một đông, tôi tò mò hỏi bí quyết nào níu chân thực khách, người phụ nữ luống tuổi này từ tốn, giới thiệu: “Quán tôi không chỉ vì hương vị độc đáo phù hợp với mọi người mà còn sử dụng nguyên liệu tươi mới. Xíu mại, pate, chả cá… đều tự tay tôi chế biến hết. Tôi không có bí quyết gì, chỉ cần mình bán rẻ, đồ nhà làm, an toàn thực phẩm là khách tới”.
Anh Nguyễn Văn Thành (28 tuổi) là một nhân viên văn phòng đi làm ở khu vực Q.8 cho hay: “Bánh mì cô Quyên là địa điểm ăn sáng quen thuộc của tôi. Tôi không ngờ bây giờ ở TP.HCM vẫn còn quán bánh mì giá 10.000 đồng. Nguyên liệu ở đây tươi, ngon và phù hợp với tôi”.
Mặc dù phải dậy 4 giờ sáng để chuẩn bị, nhưng bà không thấy khó khăn mà xem đó là niềm vui mỗi ngày. Bà hạnh phúc khi được những thực khách gần xa đến ủng hộ để bà có tiền trang trải cuộc sống. Bà Quyên tin rằng khi nấu ăn bằng cái tâm, bằng tình yêu dành cho món ăn và cho khách, chắc chắn khách ăn sẽ cảm nhận được.
Dù tuổi đã cao, nhưng bà nói còn sức ngày nào thì bà vẫn bán ngày đó, bởi, đây là quán bánh mì kỷ niệm của bà, cũng là nơi bà nhận được sự yêu thương, ủng hộ của biết bao thế hệ thực khách xa gần…