Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh kiểm tra tại cửa hàng đặc sản Tây Ninh Tinh Nguyên (Khu du lịch núi Bà Đen)
Ngoài công tác tổ chức lễ hội trang trọng, vui tươi thì việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các lễ hội luôn được địa phương đặc biệt quan tâm. Ngay từ trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Sở Y tế- cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh Tây Ninh đã xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Hội xuân núi Bà Đen.
Theo đó, trong suốt thời gian diễn ra hội xuân, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP của tỉnh do Sở Y tế chủ trì tiến hành kiểm tra các hoạt động kinh doanh, mua bán- tập trung chủ yếu vào các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm ăn ngay, thực phẩm chế biến sẵn, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, nước đá, rượu bia, thức ăn đường phố và bếp ăn từ thiện bên trong lẫn bên ngoài khu vực tổ chức hội xuân.
Trong 2 ngày 5 và 6.2, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Ngọc Nương làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại các bếp ăn từ thiện chùa Bà, chùa Trung và các điểm kinh doanh bánh kẹo, thực phẩm chế biến sẵn trong khu vực núi Bà Đen.
Nhìn chung, qua kiểm tra, các bếp ăn từ thiện trên núi đều bảo đảm về vấn đề vệ sinh; từ khu đầu vào nguyên liệu đến khu sơ chế, nấu nướng, khu phân chia đồ ăn luôn gọn gàng; thực phẩm sống-chín được để riêng biệt; khay đựng thức ăn sạch sẽ; nền bếp được lau chùi vệ sinh, không ứ đọng nước…
Bà Trần Thị Ngọc Nương- Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ, nhằm nỗ lực ngăn ngừa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ, tết, Sở chỉ đạo Chi cục ATVSTP tổ chức phối hợp với các phòng, trung tâm y tế địa phương kiểm tra, kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ lễ hội bảo đảm các điều kiện ATTP. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp thực phẩm, chế biến phục vụ ăn uống; kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, nguồn nước, dụng cụ, trang thiết bị; lưu mẫu thức ăn; điều kiện vệ sinh của nhân viên phục vụ...
Qua công tác kiểm tra đột xuất tại một số điểm kinh doanh trong khu vực diễn ra lễ hội, nhìn chung các cơ sở, quầy hàng đều có đăng ký với chính quyền địa phương và tuân thủ khá tốt các quy định về ATVSTP (nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá, giấy phép kinh doanh, giấy khám sức khoẻ của nhân viên…). Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hàng quán tự phát, kinh doanh các loại thực phẩm ăn nhanh như chân gà nướng, vịt nướng, cá viên chiên, bánh mì, các loại trái cây gọt sẵn... trên các tuyến đường dẫn vào khu du lịch chưa được kiểm soát hết.
Ông Hùng Công Bình- Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, dịp Tết Ất Tỵ 2025, Chi cục đã tham mưu Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh kế hoạch chỉ đạo đến các thành viên Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến huyện, xã xây dựng kế hoạch của ngành và địa phương mình về công tác bảo đảm ATTP; tham mưu Sở Y tế kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra, triển khai đến các đơn vị trực thuộc và các trung tâm y tế thực hiện. Riêng Chi cục xây dựng kế hoạch tuyên truyền các thông điệp bảo đảm ATTP bằng xe loa trên địa bàn toàn tỉnh. Song song đó, Chi cục tham mưu Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Sở chủ trì, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP Tết Ất Tỵ 2025 trên địa bàn tỉnh và tại Khu du lịch núi Bà Đen.
Trước đó, Chi cục ATVSTP Tây Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh tuyên truyền công tác bảo đảm ATTP Tết Ất Tỵ 2025 cho nhân viên bếp ăn Tập đoàn Sun World và các hộ kinh doanh tại Khu du lịch núi Bà.
Để bảo đảm ATVSTP, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng, điều quan trọng là ý thức tự giác, trách nhiệm và đạo đức của mỗi người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Cùng với đó, mỗi người tiêu dùng đều nên là một người tiêu dùng thông thái, tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức về ATVSTP, nói không với những quán ăn đường phố không bảo đảm các điều kiện vệ sinh; nâng cao ý thức người tiêu dùng trong việc lựa chọn các cơ sở kinh doanh uy tín; thông báo cho cơ quan chức năng về các cơ sở, đơn vị có dấu hiệu buôn bán hàng hoá, chế biến sản phẩm kém chất lượng.
Yên Khuê
Nguồn: https://baotayninh.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-le-hoi-xuan-a185803.html
تعليق (0)