Sáng ngày 11/8, Bệnh viên Đa khoa huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết do diễn biến nặng, đơn vị đã chuyển 2 bệnh nhân ngộ độc nấm lên tuyến trên để điều trị.
Cụ thể, danh tính 2 bệnh nhân là ông C.V.T (49 tuổi) và con gái C.T.H (18 tuổi) trú tại xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc. Trước đó, khoảng 11h30 phút trưa ngày 10/8, hai bố con cùng ăn canh thịt gà nấu với nấm dại hái trên rừng.
Sau ăn khoảng hai tiếng, cả 2 đều có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn và được đưa vào Phòng khám Đa khoa Khu vực xã Niêm Sơn cấp cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc.
Qua quá trình thăm khám, 2 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm. Các y, bác sĩ tiến hành xử trí rửa dạ dày, truyền dịch lợi tiểu, nhuận tràng và sử dụng than hoạt điều trị giải độc cho bệnh nhân. Đến chiều tối cùng ngày hai bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh.
Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Giang liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn các loại cây, hoa hái trên rừng.
Trước đó, ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) cũng đã tiếp nhận 11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu hái trên rừng.
Gần đây nhất, vào ngày 8/8, 8 người cùng có địa chỉ tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần đã ăn hoa chuông xào trứng và phải nhập viện vì ngộ độc.
Từ các trường hợp ngộ độc xảy ra gần đây do ăn cây, quả hái trong rừng, chính quyền địa phương tại đây đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân không ăn quả các loại cây, hoa, quả mọc hoang không rõ nguồn gốc.
Lê Trang