Có nhiều lời khuyên truyền miệng liên quan đến trứng như lòng đỏ trứng chứa nhiều chất đạm hơn, nhiều dinh dưỡng hơn lòng trắng trứng. Vậy thực hư như thế nào?
Lòng đỏ và lòng trắng trứng có giá trị dinh dưỡng khác nhau - Ảnh minh họa: NAM TRẦN
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Chia sẻ về vấn đề này, ThS Ngô Thị Hà Phương - Trung tâm Giáo dục truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia - cho hay trứng là một thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hằng ngày do tính bổ dưỡng và tiện lợi khi sử dụng.
Trứng chế biến được nhiều món và có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bên cạnh đó, các món trứng đều chế biến rất nhanh, chỉ mất 10 phút là có được một đĩa trứng ngon lành từ quấy, rán và cho lên bàn ăn, còn nếu luộc trứng thì mất 5 - 10 phút cho trứng chín tùy khẩu vị.
Về giá trị dinh dưỡng, trứng là một trong những thực phẩm giàu đạm (protein), axit béo không bão hòa đơn, vitamin D, vitamin B12, biotin, riboflavin, selen và i ốt.
Lòng đỏ trứng là một trong số ít nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp vitamin D và các phức hợp lipid làm tăng khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng thực vật trong lòng đỏ, như lutein và zeaxanthin.
Trứng là nguồn axit pantothenic, phốt pho, vitamin A và folate. Có thể nói rằng trứng là thực phẩm có giá trị sinh học cao, nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa vitamin B12 và một loạt vi chất dinh dưỡng và hoạt tính sinh học.
Protein của trứng được phân bổ đồng đều giữa lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng; trong khi lipid, vitamin và các chất khoáng chủ yếu tập trung trong lòng đỏ trứng.
Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam, trong 100g trứng gà ta cung cấp 150kcal, có chứa 12,96g chất đạm (protein), 10,33g chất béo (lipid) và 1,25g chất bột đường (carbohydrate).
Một số chất khoáng đáng lưu ý như canxi, trong 100g trứng gà ta có tới 55mg (bằng một nửa khi so sánh với 100ml sữa tươi), sắt là 2,7mg. Với một quả trứng gà ta trung bình (trọng lượng tầm 50g) cung cấp 75kcal, hơn 5g chất béo, không đáng kể chất bột đường và cung cấp 27,5g canxi.
Lòng đỏ hay lòng trắng trứng tốt hơn?
Theo ThS Phương, hàm lượng các chất cung cấp năng lượng và hàm lượng các chất khoáng, vitamin trong lòng đỏ và lòng trắng trứng khác nhau.
Cụ thể, lòng đỏ trứng cung cấp năng lượng cao hơn lòng trắng trứng do hàm lượng nước thấp hơn một nửa và chứa lượng chất béo cao hơn (chứa 29,8g trong 100g) so với lòng trắng (chứa 0,1g).
Lượng các chất khoáng như canxi, sắt… ở lòng đỏ trứng cao gấp nhiều lần hơn so với lòng trắng.
Ví dụ, lượng canxi ở lòng đỏ là 134mg so với 19mg của lòng trắng trứng. Còn lượng sắt là 7,0mg so với 0,3mg.
Về chất đạm, lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa lượng đạm cao (tương đương 13,6g và 10,3g).
100g lòng đỏ trứng gà ta cung cấp 327kcal, trong khi 100g lòng trắng trứng chỉ cung cấp 46kcal. Trong 100g lòng đỏ trứng gà có tới 960mcg vitamin A…
Ngoài ra, khi so sánh giữa trứng gà ta và trứng vịt thì các chất dinh dưỡng là gần tương đương, trứng vịt cung cấp năng lượng cao hơn so với trứng gà do chứa lượng chất đạm, chất béo và chất bột đường cao hơn so với trứng gà.
Nguồn: https://tuoitre.vn/an-long-do-hay-long-trang-trung-tot-hon-20250208115223526.htm
Bình luận (0)