Dấu hiệu bệnh thận thường xuất hiện buổi sáng

Báo Thanh niênBáo Thanh niên02/03/2025

'Khi thận bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường vào buổi sáng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!


Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Cách luộc trứng ngon và tốt cho sức khỏe nhất; Tại sao cà phê rất tốt cho cơ bắp?; Có nên bổ sung canxi và vitamin D cùng lúc?...

5 dấu hiệu bất thường của tổn thương thận xuất hiện vào buổi sáng

Bệnh thận sẽ khiến thận bị tổn thương, không thể thực hiện tốt các chức năng quan trọng, trong đó có lọc máu, cân bằng độ pH, điều hòa muối, kali và tiết hoóc môn. Các tổn thương thận có thể âm thầm tiến triển qua thời gian.

Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn. Khi thận bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bất thường vào buổi sáng.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Dấu hiệu bệnh thận thường xuất hiện buổi sáng - Ảnh 1.

Hơi thở hôi có thể là dấu hiệu của bệnh thận

Các dấu hiệu vào buổi sáng cảnh báo bệnh thận gồm:

Sưng mặt. Nếu một người nhận thấy mặt họ hơi sưng vào buổi sáng thì đây là dấu hiệu không bình thường. Sưng phù là một trong những triệu chứng của bệnh thận. Ngoài mặt, những vị trí có thể bị sưng phù khác trên cơ thể là mắt cá chân và bàn chân. Nguyên nhân là do chức năng lọc của thận bị suy yếu, dẫn đến tích nước trong cơ thể.

Nước tiểu có bọt. Một dấu hiệu vào buổi sáng khác cảnh báo bệnh thận là nước tiểu có nhiều bọt hay các bong bóng nhỏ. Điều này là do thận bị tổn thương sẽ khiến protein không thể giữ được trong máu mà rò rỉ vào nước tiểu, dẫn đến protein niệu. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.3.

Tại sao cà phê rất tốt cho cơ bắp?

Ngoài tốt cho não bộ và tim mạch, nghiên cứu mới nhất cho thấy cà phê còn giúp duy trì cơ bắp.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về lượng cà phê tiêu thụ và khối lượng cơ bắp của hơn 8.000 người lớn tại Mỹ. Kết quả phát hiện ra rằng những người uống ít nhất 2 cốc cà phê mỗi ngày (hoặc 240 ml) có lượng cơ nhiều hơn khoảng 1/10 so với những người không uống.

Giáo sư Keith Godfrey, Trưởng khoa dinh dưỡng, lối sống và chuyển hóa tại Trung tâm nghiên cứu y sinh Southampton thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe và chăm sóc quốc gia (Anh), cho biết cà phê sẽ có tác động tích cực đối với tình trạng suy nhược và sức mạnh cơ bắp. Ở góc độ chuyển hóa, nó làm giảm xu hướng mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 - Ảnh 2.

Uống cà phê có thể giúp duy trì cơ bắp

Mặc dù các nhà khoa học đang thận trọng kêu gọi nhiều nghiên cứu lớn nhằm xác nhận chắc chắn hơn vấn đề này, nhưng tạm thời họ vẫn tin rằng có những cơ chế hợp lý đằng sau phát hiện nói trên.

Theo họ, cà phê nhiều khả năng làm tăng quá trình mà các tế bào của chúng ta phân hủy và tái tạo. Quá trình đó rất quan trọng để duy trì cơ bắp. Các đặc tính chống viêm của cà phê cũng có thể là một yếu tố được xét đến, vì tình trạng viêm được biết là nguyên nhân làm suy yếu cơ bắp. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 2.3.

Nghiên cứu: Cách luộc trứng ngon và tốt cho sức khỏe nhất

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách luộc trứng tối ưu nhất, giúp tạo ra kết cấu tốt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các phương pháp truyền thống.

Luộc trứng chín đều là một thách thức vì lòng đỏ và lòng trắng đông chín ở nhiệt độ khác nhau, với lòng trắng ở 85°C và lòng đỏ là 65°C.

 - Ảnh 3.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách luộc trứng tối ưu nhất, giúp tạo ra kết cấu tốt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các phương pháp truyền thống

Chuyên gia Pellegrino Musto - Giám đốc nghiên cứu tại Hội đồng nghiên cứu quốc gia Ý và nhóm nghiên cứu từ Đại học Naples Federico II (Ý), đã sử dụng mô phỏng động lực học chất lỏng để thiết kế một quy trình luộc cải tiến. Phương pháp của họ bao gồm việc luân phiên ngâm trứng liên tục giữa nước sôi (100°C) và nước lạnh (30°C) sau mỗi 2 phút trong tổng cộng 32 phút.

Quy trình này, được gọi là "luộc luân phiên", đã được thử nghiệm so sánh với các phương pháp luộc trứng truyền thống như luộc chín kỹ, luộc lòng đào và luộc chậm ở nhiệt độ thấp sous vide. Sau đó, họ dùng các kỹ thuật tiên tiến để phân tích về kết cấu, hương vị và thành phần hóa học của trứng luộc theo từng phương pháp. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!



Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-dau-hieu-benh-than-thuong-xuat-hien-buoi-sang-185250301231700892.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Phong cảnh Việt Nam đa sắc màu qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Khánh Phan
Việt Nam kêu gọi giải quyết xung đột ở Ukraine bằng biện pháp hoà bình
Phát triển du lịch cộng đồng Hà Giang: Khi văn hóa nội sinh làm “đòn bẩy” kinh tế
Người cha Pháp đưa con gái về VN tìm mẹ: Kết quả ADN sau 1 ngày không tin được

Cùng tác giả

Ảnh

Di sản

Nhân vật

Doanh nghiệp

No videos available

Thời sự

Bộ - Ngành

Địa Phương

Sản phẩm