Tuần trước, nhà báo Friedersdorf mời bạn đọc của tạp chí Atlantic tham gia cuộc tranh luận và trình bày những lập luận thuyết phục để bảo vệ quan điểm cho rằng món ăn mà họ yêu thích là ngon nhất thế giới. Sau đây là câu trả lời thú vị của một bạn đọc tên Rob.
Món ngon không cần sao Michelin
Theo ông Rob, ẩm thực ngon nhất thế giới không thể thuộc về những nước có món ăn hiếm gặp, được liệt vào dạng sơn hào hải vị, hoặc chỉ được phục vụ vào những dịp đặc biệt hay thật sự đắt đỏ.
“Đó phải là nền ẩm thực mà mọi người đều có thể thưởng thức những món ăn tuyệt vời, cho dù túi tiền của họ nhiều hay ít, nhu cầu dinh dưỡng cao hay thấp”, bạn đọc này viết. Vì thế, ông cho rằng Việt Nam phải là “quán quân” trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Ông chia sẻ, bạn không cần phải cầm trong tay bản đồ chỉ đường hoặc tìm dấu hiệu sao Michelin trước nhà hàng mới có thể ăn ngon ở Việt Nam. Những món ăn tuyệt vời nhất được phục vụ ngay trên đường phố.
Ông Rob mô tả, những quán ăn ven đường như thế này thường bày bàn ghế nhựa rẻ tiền và ghế ngồi đôi khi chỉ cách mặt đất khoảng 3 tấc. Thực khách chỉ cần bỏ ra số tiền chừng 1 – 2 USD ở bất kỳ quán vỉa hè nào của Sài Gòn và họ có thể sẽ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện đó là những bữa ăn ngon nhất đời họ.
Món ăn tốt cho sức khỏe
Ông giải thích lý do tại sao món ăn Việt Nam luôn xuất hiện trong danh sách món ăn tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới. Đó là vì nguyên liệu luôn tươi và cách phối hợp các nguyên liệu mang đến cảm giác thanh đạm, nhẹ bụng. “Các món ăn không quá nhiều hoặc quá ngán đến mức chỉ nên thỉnh thoảng ăn một hoặc hai lần, mà thực khách có thể chọn ăn thường xuyên”, ông Rob viết.
Và quan trọng hơn nữa, thực khách có thể tùy chọn ăn như thế nào. Trong khi các đầu bếp đến từ những nền ẩm thực khác thường không sẵn lòng thay đổi nguyên liệu của món ăn, người Việt Nam tuân thủ quan niệm “thích thì chiều”.
Bạn không ăn cay? Đừng quá lo lắng vì bạn có thể thêm gia vị ít nhiều tùy thích. Không chắc chắn bạn có sẵn sàng ăn một món nào đó hay không? Thử khởi động bằng một tô phở và sau đó là bánh mì. Và nếu không cầm đũa thành thạo, vẫn có nơi trên bàn ăn luôn có nĩa, ông Rob viết.
Bạn đọc Mỹ này kết luận rằng thế giới có nhiều nền ẩm thực tuyệt vời. Mỗi nền ẩm thực đều mang đến những món ăn cầu kỳ, ngon miệng và đáng nhớ. Thế nhưng, ông cam đoan rằng Việt Nam có nền ẩm thực số một thế giới. Và ai cũng có thể thưởng thức những món ăn tuyệt vời đó.
Atlantic được sáng lập ở Boston (Massachusetts) và phát hành ấn bản đầu tiên vào năm 1857. Tạp chí hiện có trụ sở tại Washington, D.C. Lần gần đây nhất, các cây bút của tạp chí đoạt giải Pulitzer, giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực báo chí toàn cầu vào năm 2021 và 2022. Cũng trong năm 2022, Atlantic được trao giải “Xuất sắc toàn diện” của Hiệp hội Biên tập Tạp chí Mỹ.