Trang chủDu lịchẨm thực'Ai khó mình thêm thịt chả'

‘Ai khó mình thêm thịt chả’


Khoảng 18 giờ hằng ngày, trên QL13 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tấp nập người qua lại, bà Vũ Thị Nga (65 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) dáng người nhỏ gầy liên tục phục vụ khách đến ăn bún riêu.

“Gánh” cả gia đình

Suốt 15 năm qua, bà Nga bán bún bò, cơm tấm và đến bún riêu. Bên cạnh nồi nước lèo nóng hổi nghi ngút khói là thịt giò, rau giá được sắp xếp trong tủ kính vô cùng gọn gàng và sạch sẽ. Khách đến ăn đều gọi bà một tiếng thân thương “Ngoại ơi!”. Bà chia sẻ, tưởng đến già sẽ có con cái chăm sóc nhưng con bà đều đã đi làm ăn xa, cuộc sống cũng nhiều khó khăn.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 1.

Bà Nga tần tảo nuôi 3 người cháu.

Vì vậy bà phải tự mưu sinh để kiếm tiền nuôi dưỡng 3 người cháu. Vì không đủ điều kiện nên 2 người cháu lớn phải nghỉ học tìm cách phụ giúp bà, còn người cháu nhỏ nhất nay đang học lớp 7. “Ráng bám vào cái nghề bán bún riêu nuôi cháu, làm được ngày nào hay ngày đó. Nếu không cho nó đi học thì nó còn khổ nữa”, bà nhẹ nhàng nói.

Lúc chúng tôi đến, bà Nga cùng 2 người cháu gái liên tục làm để khách không phải đợi lâu. Giá của một tô bún riêu là 30.000 đồng. 

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 2.

Khách đông, bà Nguyễn Thị Nga – người cho bà Nga mượn mặt bằng ra phụ bán giúp

Bạn Trần Minh Thuận (21 tuổi, sinh viên Trường đại học Giao thông Vận tải TP.HCM) chia sẻ: “Bà bán bún riêu vừa với túi tiền nên mình luôn ủng hộ. Bún riêu bà nấu rất vừa và ngon miệng, biết gia cảnh của bà mình cũng hay rủ bạn bè đến ủng hộ”.

Bà Nguyễn Thị Nga (59 tuổi, Q.Bình Thạnh) vì thương bà nghèo khó nên đã cho mượn mặt bằng, những ngày khách đông bà cũng ra phụ bà cháu bán. “Thấy không ai cho bà thuê, bán ở đâu cũng bị đuổi đi nên tôi thương cho bà mượn mặt bằng bán qua ngày. Bà thật thà, một thân nuôi cháu tôi thấy tội nghiệp lắm”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 3.

Tô bún riêu có giá 30.000 đồng.

“Mình nghèo nhưng tâm không nghèo!”

Nhiều lúc trời mưa bão, bà chỉ vội chạy vào chỗ nào đó trú rồi lại tiếp tục bán. Xong hàng, bà trở về nhà chăm cháu, dọn dẹp nhà cửa, nằm nghỉ được vài tiếng lại tiếp tục lo cho gánh bún riêu “miếng cơm của cả gia đình”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 4.

Nhiều khách đến ăn vì thương hoàn cảnh các bà cháu.

Theo lời kể, cuộc đời của bà cũng đầy gian truân. 6 tháng trước, khi tích góp được một số vốn bà thuê căn phòng ở đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), không may sự cố cháy xảy ra, mọi của cải bị cháy hết. “Hồi đó khổ lắm, nếu tính 10 phần khổ thì bây giờ đã đỡ khổ hơn 9 phần rồi. Đi bán nhiều chỗ nhưng người ta đồn mình xui xẻo nên đuổi đi. Cũng may có cô chú ở đường này thấy hoàn cảnh của mình khổ nên cho mượn mặt bằng bán bún riêu. Người ta giúp mình là biết ơn dữ lắm, không giúp thì bà cháu tôi giờ này đâu được ngồi như thế này”.

Bà cho biết, ngày nào cũng vậy cứ 6 giờ sáng là dậy đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu. Bà ưu tiên nguyên liệu tươi mới, xử lý xong là chế biến ngay để giữ sự tươi ngon. Bà nói, bán để khách còn quay lại mua, chứ không thể bán một lần rồi người ta đi luôn. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn bà luôn cho thêm thịt, chả mà không một chút do dự. “Không có tiền từ thiện nhưng có cái tâm. Mình dùng nghề của mình để bán rẻ cho người ta có cái ăn. Nghèo thì có nghèo nhưng lòng mình không nghèo”, bà bày tỏ.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 5.

Tranh thủ đi học về, cháu gái ra quán phụ bà bán bún.

Bún riêu của bà bán buổi tối từ 18 giờ đến 1 giờ sáng. Nếu mệt quá, bà ngồi trên ghế chợp mắt một chút, cứ có người đến mua là bán, bất kể ngày đêm. Ông Võ Văn Non (55 tuổi, H.Hóc Môn) là “khách ruột” của bà Nga, đi giao hàng qua khu vực này ông đều ghé quán bà ăn, cũng được 4 năm. “Bà bán ngon, chất lượng, hợp với túi tiền. Khi biết được hoàn cảnh của bà, dù không tiện đường lắm nhưng mỗi tuần tôi vẫn đều đặn ghé mua 3 – 4 lần, xem như ủng hộ bà vì thấy hoàn cảnh thương quá!”, ông Non nói.

Chị Trương Thanh Vy (17 tuổi, cháu bà Nga) chia sẻ vì hoàn cảnh nghèo khó nên năm trước chị quyết định nghỉ học để phụ bà bán bún. “Thương bà lắm, bà là người lo cho tôi tất cả. Tôi mong bà bán được nhiều để có tiền thuê mặt bằng để không sợ mưa nữa, cứ mưa là bà cháu chạy khổ lắm”. Với bà Nga, gánh bún riêu này là tài sản của cả cuộc đời. Ở tuổi xế chiều, mong ước duy nhất của người bà là được sống mạnh khỏe để tiếp tục mưu sinh nuôi các cháu.



Source link

Cùng chủ đề

Xót xa cảnh người bố tàn tật lết từng bước chân mưu sinh nuôi con ăn học ở Vĩnh Phúc

if (!isNotAllow3rd) { loadJsDefer('https://apis.google.com/js/platform.js?onload=onLoadGapi'); loadJsDefer('https://connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v5.0'); } function onLoadGapi() { ...

Vàng rớt giá dữ dội, người dân đổ xô đi bán vì sợ mất lãi

(NLĐO)- Giá vàng trong nước ngày 7-11 bốc hơi 4-5 triệu đồng/lượng khiến người dân lo lắng, đổ xô đem vàng đi bán nhưng lại gặp cái kết không như ý muốn. ...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Khánh Hòa dự kiến khởi công Dự án KCN Dốc Đá Trắng vào tháng 4/2025

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Dốc Đá Trắng, phấn đấu khởi công trước ngày 2/4/2025. Khánh Hòa dự kiến khởi công Dự án KCN Dốc Đá Trắng vào tháng 4/2025Phó...

Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn

Một số dự án chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã tăng giá từ 30 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng cao gấp đôi so với các dự án thông thường. Chung cư gần tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tăng giá 30-50% sau một nămMột số...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc để nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất pin lưu trữ và phát triển dự án Khu công nghiệp phụ trợ năng lượng, T&T Group đã và đang góp phần phát triển năng lượng xanh - sạch, từng bước đảm...

Vĩnh Hoàn tạm ứng cổ tức gần 450 tỷ đồng

Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng. Vĩnh Hoàn sắp dành 450 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% vốn điều lệ, tức mỗi cổ phiếu nhận...

Phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đấu thầu dự án ở Khánh Hòa

Quá trình thẩm định, đơn vị chuyên môn phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo hồ sơ tham gia đấu thầu dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định hủy thông báo mời thầu gói...

Mới nhất