Trang chủDu lịchẨm thực'Ai khó mình thêm thịt chả'

‘Ai khó mình thêm thịt chả’


Khoảng 18 giờ hằng ngày, trên QL13 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tấp nập người qua lại, bà Vũ Thị Nga (65 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) dáng người nhỏ gầy liên tục phục vụ khách đến ăn bún riêu.

“Gánh” cả gia đình

Suốt 15 năm qua, bà Nga bán bún bò, cơm tấm và đến bún riêu. Bên cạnh nồi nước lèo nóng hổi nghi ngút khói là thịt giò, rau giá được sắp xếp trong tủ kính vô cùng gọn gàng và sạch sẽ. Khách đến ăn đều gọi bà một tiếng thân thương “Ngoại ơi!”. Bà chia sẻ, tưởng đến già sẽ có con cái chăm sóc nhưng con bà đều đã đi làm ăn xa, cuộc sống cũng nhiều khó khăn.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 1.

Bà Nga tần tảo nuôi 3 người cháu.

Vì vậy bà phải tự mưu sinh để kiếm tiền nuôi dưỡng 3 người cháu. Vì không đủ điều kiện nên 2 người cháu lớn phải nghỉ học tìm cách phụ giúp bà, còn người cháu nhỏ nhất nay đang học lớp 7. “Ráng bám vào cái nghề bán bún riêu nuôi cháu, làm được ngày nào hay ngày đó. Nếu không cho nó đi học thì nó còn khổ nữa”, bà nhẹ nhàng nói.

Lúc chúng tôi đến, bà Nga cùng 2 người cháu gái liên tục làm để khách không phải đợi lâu. Giá của một tô bún riêu là 30.000 đồng. 

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 2.

Khách đông, bà Nguyễn Thị Nga – người cho bà Nga mượn mặt bằng ra phụ bán giúp

Bạn Trần Minh Thuận (21 tuổi, sinh viên Trường đại học Giao thông Vận tải TP.HCM) chia sẻ: “Bà bán bún riêu vừa với túi tiền nên mình luôn ủng hộ. Bún riêu bà nấu rất vừa và ngon miệng, biết gia cảnh của bà mình cũng hay rủ bạn bè đến ủng hộ”.

Bà Nguyễn Thị Nga (59 tuổi, Q.Bình Thạnh) vì thương bà nghèo khó nên đã cho mượn mặt bằng, những ngày khách đông bà cũng ra phụ bà cháu bán. “Thấy không ai cho bà thuê, bán ở đâu cũng bị đuổi đi nên tôi thương cho bà mượn mặt bằng bán qua ngày. Bà thật thà, một thân nuôi cháu tôi thấy tội nghiệp lắm”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 3.

Tô bún riêu có giá 30.000 đồng.

“Mình nghèo nhưng tâm không nghèo!”

Nhiều lúc trời mưa bão, bà chỉ vội chạy vào chỗ nào đó trú rồi lại tiếp tục bán. Xong hàng, bà trở về nhà chăm cháu, dọn dẹp nhà cửa, nằm nghỉ được vài tiếng lại tiếp tục lo cho gánh bún riêu “miếng cơm của cả gia đình”.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 4.

Nhiều khách đến ăn vì thương hoàn cảnh các bà cháu.

Theo lời kể, cuộc đời của bà cũng đầy gian truân. 6 tháng trước, khi tích góp được một số vốn bà thuê căn phòng ở đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), không may sự cố cháy xảy ra, mọi của cải bị cháy hết. “Hồi đó khổ lắm, nếu tính 10 phần khổ thì bây giờ đã đỡ khổ hơn 9 phần rồi. Đi bán nhiều chỗ nhưng người ta đồn mình xui xẻo nên đuổi đi. Cũng may có cô chú ở đường này thấy hoàn cảnh của mình khổ nên cho mượn mặt bằng bán bún riêu. Người ta giúp mình là biết ơn dữ lắm, không giúp thì bà cháu tôi giờ này đâu được ngồi như thế này”.

Bà cho biết, ngày nào cũng vậy cứ 6 giờ sáng là dậy đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu. Bà ưu tiên nguyên liệu tươi mới, xử lý xong là chế biến ngay để giữ sự tươi ngon. Bà nói, bán để khách còn quay lại mua, chứ không thể bán một lần rồi người ta đi luôn. Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn bà luôn cho thêm thịt, chả mà không một chút do dự. “Không có tiền từ thiện nhưng có cái tâm. Mình dùng nghề của mình để bán rẻ cho người ta có cái ăn. Nghèo thì có nghèo nhưng lòng mình không nghèo”, bà bày tỏ.

Bà cụ tần tảo bán bún riêu nuôi ba người cháu   - Ảnh 5.

Tranh thủ đi học về, cháu gái ra quán phụ bà bán bún.

Bún riêu của bà bán buổi tối từ 18 giờ đến 1 giờ sáng. Nếu mệt quá, bà ngồi trên ghế chợp mắt một chút, cứ có người đến mua là bán, bất kể ngày đêm. Ông Võ Văn Non (55 tuổi, H.Hóc Môn) là “khách ruột” của bà Nga, đi giao hàng qua khu vực này ông đều ghé quán bà ăn, cũng được 4 năm. “Bà bán ngon, chất lượng, hợp với túi tiền. Khi biết được hoàn cảnh của bà, dù không tiện đường lắm nhưng mỗi tuần tôi vẫn đều đặn ghé mua 3 – 4 lần, xem như ủng hộ bà vì thấy hoàn cảnh thương quá!”, ông Non nói.

Chị Trương Thanh Vy (17 tuổi, cháu bà Nga) chia sẻ vì hoàn cảnh nghèo khó nên năm trước chị quyết định nghỉ học để phụ bà bán bún. “Thương bà lắm, bà là người lo cho tôi tất cả. Tôi mong bà bán được nhiều để có tiền thuê mặt bằng để không sợ mưa nữa, cứ mưa là bà cháu chạy khổ lắm”. Với bà Nga, gánh bún riêu này là tài sản của cả cuộc đời. Ở tuổi xế chiều, mong ước duy nhất của người bà là được sống mạnh khỏe để tiếp tục mưu sinh nuôi các cháu.



Source link

Cùng chủ đề

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Mưu sinh ở làng hoa mong Tết ấm

TPO - Chẳng ngại vất vả, những lao động mưu sinh ở làng hoa Kim Phúc (xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An) mong có một cái Tết trọn vẹn, đầy đủ hơn. Ngày giáp Tết, họ chỉ muốn có đủ sức khỏe để cuộc mưu sinh không bị gián đoạn. 20/12/2024 | 11:23 ...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vietjet chung tay mang đến những ngôi nhà đẹp như mơ cho người dân Làng Nủ

Sáng 22/12, buổi lễ khánh thành và bàn giao khu tái định cư Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã diễn ra, mang lại niềm hân hoan cho hàng chục hộ gia đình ngay trước thềm Tết Nguyên đán. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự sự kiện, cùng với sự đồng hành của Quỹ Tấm lòng Việt thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, các doanh nghiệp, và nhà hảo tâm chung tay thực hiện...

Thành lập Ban Chỉ đạo quản lý Di sản vịnh Hạ Long – Cát Bà

Chính quyền TP.Hải Phòng vừa thành lập Ban chỉ đạo Quản lý Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, thuộc phạm vi quản lý của địa phương này. Ngày 22.10, thông tin từ UBND TP.Hải Phòng cho biết, địa phương này vừa thành lập Ban Chỉ đạo Quản lý Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà. Một góc quần đảo Cát Bà. ẢNH: GL Theo quyết định nói trên, Ban...

Mẹ vợ khởi nghiệp cùng chàng rể Tây

Ở tuổi 53, bà Lê Thị Ngọc Trinh (quê Tây Ninh) khởi nghiệp cùng con rể người Pháp mở quán ăn bán các món Việt truyền thống ở TP.HCM. Bất ngờ, quán nhận được sự ủng hộ của nhiều khách nước ngoài. Câu chuyện mẹ vợ cùng chàng rể Tây - anh Timothée Rousselin (thường gọi là Tim) mở quán ăn ở Q.1 (TP.HCM) khiến nhiều người tò mò, thích thú. "Quán ăn của bà ngoại" Đó là cách mà anh Tim trân trọng và...

Mặc đẹp, sang dễ dàng với cặp đôi áo và chân váy

Quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán chính là những bản phối kết hợp từ áo và...

Khánh thành phòng thực hành vi mạch bán dẫn 6,7 tỉ đồng

Trường ĐH Lạc Hồng đã đưa vào sử dụng phòng thực hành vi mạch bán dẫn trị giá 6,7 tỉ đồng. Đây là trường đầu tiên ở Đồng Nai có phòng thực hành vi mạch bán dẫn. ...

Bài đọc nhiều

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Cà ri bí đỏ sữa dừa, sườn heo xốt mật ong tỏi, mì ống nướng cá ngừ cho tiệc Giáng sinh

Tạp chí ẩm thực hàng đầu của Anh - Good Food gợi ý những món ăn ngon, dễ chế biến cho bữa tiệc Giáng sinh cùng gia đình và bạn bè. Sợi...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

Bột sắn dây đừng chỉ dùng pha uống trực tiếp, chế biến cách này vừa ngon lại giúp da đẹp, giải nhiệt, cải thiện...

Bột sắn dây là một trong những thực phẩm được dùng để giải nhiệt ngày hè rất tốt. Theo nghiên cứu, bột sắn dây có giá trị dinh dưỡng cao với sức khỏe. Tong ¼ cốc bột sắn...

Cùng chuyên mục

Lần đầu thử món phở bò Việt Nam, người dân châu Phi liên tục nói 1 từ

Món phở đậm chất Việt với nước dùng ninh từ xương ống, thịt bò tái giòn, thêm sợi phở mềm và rau thơm đặc trưng khiến những người dân châu Phi lần đầu nếm thử không khỏi xuýt xoa vì ngon. Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm tại Angola. Ngoài hỗ trợ người dân...

Nướng bánh quy Giáng sinh cùng danh ca All I Want For Christmas Is You

Tuổi Trẻ Online giới thiệu cho độc giả công thức nướng món bánh quy trứ danh của 'Nữ hoàng Giáng sinh' Mariah Carey, chủ nhân hit All I Want For Christmas Is You. Tuy gọi là bánh quy đường nhưng công thức của Mariah...

Huế, Hà Nội lọt top 50 thành phố ẩm thực năm 2024 của TasteAtlas, TP.HCM ‘rớt’ đáng tiếc

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa chốt danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới, Việt Nam có đến hai địa danh lọt vào top. ...

Khách Tây muốn ăn ngay 1 món khi đến Hà Nội, ngày uống cà phê 4-5 lần

Vừa đặt chân đến Hà Nội, vị khách Tây lập tức ghé quán ăn địa phương để thưởng thức món phở bò tái ngập hành lá. Đây cũng là món anh ăn trong bữa cuối trước khi rời Thủ đô. Lời tòa soạn: Nhiều du khách nước ngoài tới Hà Nội không chỉ ấn tượng với những món ăn mang đậm văn hóa truyền thống Việt mà còn bị thu hút bởi cả các món được nhận xét là...

Mới nhất

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên trong việc bảo vệ biên giới. Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link Tiếp tục chương trình công tác tại Điện Biên, ngày 23/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức...

Hàng trăm sản phẩm tiêu biểu, OCOP TP.HCM và vùng, miền tụ hội phục vụ mua sắm dịp Tết

Hàng trăm sản phẩm nông nghiệp được nông dân, HTX, doanh nghiệp... đưa đến tham dự Phiên chợ nông sản 2024 để giới thiệu với người tiêu dùng, tăng cường xúc tiến thương mại dịp Tết. Ngày 21/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thành phố (thuộc Hội Nông dân TP.HCM) khai mạc Phiên chợ nông sản 2024 tại...

Thành lập Ban Chỉ đạo quản lý Di sản vịnh Hạ Long – Cát Bà

Chính quyền TP.Hải Phòng vừa thành lập Ban chỉ đạo Quản lý Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, thuộc phạm vi quản lý của địa phương này. Ngày 22.10, thông tin từ UBND TP.Hải Phòng cho biết, địa phương này vừa thành lập Ban Chỉ đạo Quản lý Di sản thiên nhiên thế giới...

Kiên Giang: Biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ngày 23/12, tại TP. Rạch Giá (Kiên Giang) Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kiên Giang năm 2024. Đến tham dự hội nghị có ông Lê Trung Hồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hoà thượng Danh Đổng - Ủy...

Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ đề xuất 8 dự án tại Quảng Trị

Chiều 20/12, Công ty CP Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy và các công ty thành viên đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và đề xuất các dự án trên địa bàn tỉnh. Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thuỷ đề xuất 8 dự án tại Quảng TrịChiều 20/12, Công ty CP Liên doanh Cảng...

Mới nhất

Sắc bướm rừng Mã Đà