Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế8 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

8 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh


Theo chuyên viên dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Huyền, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nhiễm khuẩn thực phẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Nhiều gia đình có thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhưng thực hiện không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Không vệ sinh thực phẩm trước khi cho vào tủ

Rau củ quả, thịt cá tươi sống chưa được rửa sạch chứa nhiều vi khuẩn có hại như e.coli gây nhiễm khuẩn đường tiểu, tiêu chảy nặng, nhiễm khuẩn máu; vi khuẩn listeria, clostridium, salmonella khiến bụng và đầu đầu, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt.

Để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn sang các thực phẩm khác, trước khi cho đồ vào tủ lạnh, gia đình cần rửa sạch, cho vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng. Nên thấm khô nước ở thực phẩm, vì độ ẩm còn sót lại (đặc biệt trong rau) là môi trường thích hợp cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Không vệ sinh thực phẩm trước khi cho vào tủ dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột. (Ảnh minh hoạ)

Không vệ sinh thực phẩm trước khi cho vào tủ dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột. (Ảnh minh hoạ)

Sắp xếp thực phẩm không đúng cách

Sai lầm phổ biến nhất là để trứng và sữa ở cánh tủ lạnh. Đóng mở cánh tủ khiến nhiệt độ ở cánh tủ thay đổi thường xuyên, không đủ điều kiện để bảo quản hai thực phẩm này.

Cánh tủ lạnh chỉ thích hợp để thực phẩm có thời hạn lâu dài và khả năng chịu biến động nhiệt độ như các loại gia vị, đồ khô.

Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến cũng tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn từ thịt, cá và rau củ chưa qua chế biến dễ lây nhiễm sang đồ ăn chín.

Các gia đình nên phân loại thực phẩm như thịt tươi sống, rau củ chưa chế biến, thức ăn chín vào những ngăn riêng cố định. Thịt sống, hải sản tươi, trứng nên để ở những ngăn có nhiệt độ lạnh nhất để giữ thực phẩm tươi lâu hơn. Thường xuyên kiểm tra tủ để loại bỏ thực phẩm quá hạn, tránh vi khuẩn lây nhiễm.

Không đậy kín thức ăn thừa

Thức ăn không được bọc, đậy kín dễ nhiễm khuẩn sang thực phẩm khác. Bọc thức ăn trong bao bì kín khí hoặc hộp bảo quản thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, giữ độ ẩm và ngăn ngừa thức ăn lẫn mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Tích trữ thức ăn qua đêm không đúng cách

Thời gian lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh quá dài có thể làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số thức ăn như rau, nấm không nên bảo quản qua một đêm vì hàm lượng nitrite gia tăng cao. Người lớn hấp thụ với hàm lượng nitrit 0,01 mg/l có thể gây độc, tiêu thụ lâu dài dẫn đến ung thư.

Gỏi, nộm không chế biến qua nhiệt độ nên dễ sót lại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Chúng không ngừng sinh sôi, nảy nở khi để thời gian lâu dù là trong tủ lạnh.

Đợi thực phẩm nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh

Sau khi chế biến, thực phẩm từ 100 độ C nguội dần. Khi nhiệt độ thực phẩm xuống 60 độ C, vi khuẩn bắt đầu phát triển. Ở nhiệt độ 30-40 độ C, vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ. Nếu không được bảo quản kịp thời, thức ăn dễ hư hỏng, đồng thời chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Người lớn nên cho thức ăn ở mức nhiệt 70-80 độ C vào tủ lạnh, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp bảo quản để ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Sử dụng túi nilon bảo quản thực phẩm

Túi nilon tiện lợi nhưng có thể chứa nhiều chất độc hại như chất tạo màu có nguy cơ gây ung thư. Loại túi này cũng chứa nhiều vi khuẩn dễ gây hại sức khỏe.

Các gia đình nên sử dụng các loại túi được dành riêng cho thực phẩm hoặc hộp thủy tinh, hộp nhựa có nắp đậy chuyên dụng.

Cấp đông lại sau khi rã đông

Cấp đông lại thực phẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn còn tồn tại phát triển mạnh. Các gia đình nên chia thực phẩm thành nhiều phần phù hợp và sử dụng hết sau khi rã đông.

Trong trường hợp lỡ rã đông thừa, nên cho phần thừa vào hộp thực phẩm đậy kín, để riêng ra một khu vực và sử dụng càng sớm càng tốt. Thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn, sau đó hâm nóng đến nhiệt độ phòng hoặc đã để ngoài tủ lạnh hơn hai giờ không nên sử dụng.

Thực phẩm rã và cấp đông nhiều lần có thể mất đi kết cấu, hương vị, hình thức và chất lượng, giảm hương vị.

Không làm sạch tủ lạnh thường xuyên

Sau thời gian sử dụng, thực phẩm sản sinh ra lượng lớn vi khuẩn trong tủ lạnh, ám mùi và nguy cơ gây các bệnh đường tiêu hóa.

Gia đình nên vệ sinh tủ lạnh ít nhất một lần mỗi tháng hoặc hơn, loại bỏ thực phẩm hư hỏng, lau kỹ từng ngăn tủ, ngóc ngách. Làm sạch ngay các vết bẩn trong tủ lạnh do thực phẩm không chỉ làm giảm sự phát triển của vi khuẩn listeria còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nhiễm khuẩn tiêu hóa ít ảnh hưởng đến người trưởng thành, song nguy cơ biến chứng nghiêm trọng ở người có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Nếu không điều trị kịp thời, nhiễm khuẩn tiêu hóa có thể dẫn đến nhiều vấn đề như hội chứng ruột kích thích, chảy máu đường ruột gây nhiễm trùng nặng, bệnh viêm ruột, viêm loét đại trực tràng, viêm dạ dày mạn tính.

Người bệnh nên đến gặp bác sĩ khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn thức ăn như chán ăn, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy. Các triệu chứng này thường khởi phát trong vòng 24h sau khi ăn thực phẩm ô nhiễm, đôi khi có thể xuất hiện muộn hơn sau vài ngày hoặc vài tuần tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh.

NHƯ LOAN



Nguồn: https://vtcnews.vn/8-sai-lam-khi-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-ar872951.html

Cùng chủ đề

Hành trình 50 năm chinh phục thị trường tủ lạnh toàn cầu của Samsung

Thành tích dẫn đầu thị trường tủ lạnh toàn cầu năm 2023 và duy trì vị trí số 1 tại Việt Nam suốt 5 năm liên tiếp là sự ghi nhận của người tiêu dùng cho những đóng góp thiết thực, nâng tầm cuộc sống của Samsung suốt 50 năm qua. Nền móng vững chắc cho ngôi vương toàn cầu Chiếc tủ lạnh đầu tiên của Samsung, QR-180, ra đời năm 1974 với công nghệ không đóng tuyết, khác biệt hoàn...

Cách rửa rau xanh, cà rốt, khoai tây

Việc rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ăn là một thói quen vệ sinh quan trọng để bảo vệ sức khỏe. ...

nguy cơ ngộ độc cao

Tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo, đây là trào lưu nguy hại, không tốt cho sức khỏe, bởi ăn loại trứng này có nguy cơ ngộ độc cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, cách tốt nhất là người dân nên ăn trứng tươi và sạch. Trứng có thể nhiễm khuẩn gây bệnh Mới đây, tài khoản TikTok M.B.T.N.A. đăng tải video chia sẻ về việc ăn trứng ung, thối của người này thu hút hàng triệu...

Bác sĩ cảnh báo bệnh nhiễm khuẩn có nguồn lây từ chuột, khu vực kém vệ sinh

Bệnh nhân nữ tên H.T.N (41 tuổi, ngụ Long An) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng mơ hồ, nôn ói, chán ăn. Trước đó 2 ngày, chị có biểu hiện ớn lạnh, mệt mỏi. ...

McDonald’s khẳng định thịt bò kẹp không phải là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli

Ngày 27-10, McDonald’s đã loại trừ thịt bò kẹp trong sản phẩm burger Quarter Pounder của hãng này là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli, vốn khiến ít nhất 1 người tử vong và gần 75 người khác bị ngộ độc. Sở Nông nghiệp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lá ổi trị được bệnh gì?

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, lá ổi được mệnh danh là "thần dược" bởi chứa nhiều hợp chất có lợi. Trong Đông y, lá ổi là phương thuốc thảo dược chữa tiêu chảy. Để điều trị, đun sôi 30 g lá ổi với một nắm bột gạo trong 1-2 ly nước, uống hai lần một ngày. Trong trường hợp mắc bệnh kiết lỵ, cắt rễ và lá của cây ổi,...

Trung Quốc dừng tàu ở Hải Nam, đóng cửa trường học Ma Cao đối phó bão Yinxing

Vào lúc 6h sáng 10/11 giờ địa phương, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo bão màu vàng, mức nghiêm trọng thứ 3 trong 4 cấp theo màu gồm đỏ, cam, vàng và xanh, đối với bão Yinxing. Cơn bão này được dự báo rất có thể sẽ đi qua bờ biển phía Đông Nam đảo Hải Nam vào đêm 10/11.Mặc dù cường độ của bão đã giảm từ mức siêu bão...

Kỷ nguyên vươn mình – Nhận thức mới, quyết tâm mới của người đứng đầu Đảng

(VTC News) - Không chỉ phản ánh tinh thần thể hiện trong các văn kiện sắp tới của Đảng, theo các chuyên gia, "kỷ nguyên vươn mình của dân tộc" còn truyền tải thông điệp rõ hơn về một nhận thức mới và quyết tâm mới của người đứng đầu Đảng. Những diễn ngôn "khởi điểm mới", "kỷ nguyên mới", "kỷ nguyên vươn mình của dân tộc" xuất hiện trong xã hội sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô...

Điều tra vụ ca sĩ Chi Dân nghi liên quan ma túy

Trước đó, tối 9/11, mạng xã hội xôn xao hình ảnh ca sĩ Chi Dân bị chụp cùng chiếc que kiểm tra ma túy. Nhiều người đồn đoán nam ca sĩ bị bắt khi sử dụng “chất cấm”.Ca sĩ Chi Dân bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện nghi vấn có liên quan đến ma túy tại một địa chỉ ở quận Tân Bình. Hiện công an đang mở rộng điều tra, chưa cung cấp về kết...

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump có ý nghĩa gì với Trung Quốc?

Sự trở lại của ông Trump có thể đưa mức thuế quan lên tới 60% đối với hàng hóa Trung Quốc và điều này có thể ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng như đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu với nhiều biện pháp kiểm soát công nghệ, làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ vốn đã bất ổn giữa các siêu cường.Tuy nhiên, lập trường bảo...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

4 mẹo chọn thực phẩm ăn sáng ngăn đường huyết tăng

Chọn thực phẩm giàu chất xơChất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, dẫn đến phản ứng đường huyết diễn ra chậm hơn. Chúng ta không nhất thiết phải ăn ít carbohydrate vào bữa sáng, hãy chọn những loại carbohydrate có nhiều chất xơ như quả mọng, bánh mì nướng nguyên cám, quả bơ và đậu...Thêm proteinCác nguồn protein như trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc thịt nạc làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm lượng...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Cùng chuyên mục

Lá ổi trị được bệnh gì?

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, lá ổi được mệnh danh là "thần dược" bởi chứa nhiều hợp chất có lợi. Trong Đông y, lá ổi là phương thuốc thảo dược chữa tiêu chảy. Để điều trị, đun sôi 30 g lá ổi với một nắm bột gạo trong 1-2 ly nước, uống hai lần một ngày. Trong trường hợp mắc bệnh kiết lỵ, cắt rễ và lá của cây ổi,...

Tác dụng không ngờ khi bạn uống nước cam mỗi ngày

Không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, nước cam còn có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận. ...

Đề xuất 8 trường hợp thuốc y học cổ truyền được miễn thử nghiệm lâm sàng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền, vị thuốc cổ truyền, dược liệu. Tin mới y tế ngày 8/11: Đề xuất 8 trường hợp thuốc y học cổ truyền được miễn thử nghiệm lâm sàngBộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định việc đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền, vị thuốc cổ truyền, dược liệu. ...

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý đái tháo đường

Đái tháo đường đang có xu hướng gia tăng đáng báo động tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, trong đó có Việt Nam. ...

‘Bài thuốc’ sống thọ miễn phí có sẵn từ tự nhiên, thực hiện để trẻ lâu và mạnh khỏe

Để mạnh khỏe và trẻ đẹp đôi khi rất đơn giản, chỉ cần mỗi ngày bỏ ra chút thời gian để thực hiện một vài phương pháp đơn giản sẵn có để thải độc, điều chỉnh toàn diện thân tâm, tạng phủ, kinh lạc, khí huyết sẽ hỗ trợ để khỏe đẹp và trường thọ. ...

Mới nhất

Trường đại học Duy Tân là trường tư thục đầu tiên chuyển qua mô hình đại học

Trường đại học Duy Tân trở thành trường đại học tư thục đầu tiên của Việt Nam chuyển qua mô hình đại học. ...

Chuyên gia cảnh báo nóngxuất hiện bão đôi, ảnh hưởng thế nào đến đất liền nước ta?

Tin bão mới nhất: Trao đổi với Dân Việt sáng nay (10/11), chuyên gia dự báo thời tiết Nguyễn Văn Hưởng nhận định: Khoảng cách giữa bão số 7 (YINXING) và...

Chờ đợi sự đột phá từ những tháng cuối năm

Để đạt mục tiêu thu hút 39-40 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong năm nay, phải trông chờ vào đột phá ở những tháng cuối năm.

Kết quả trả về đúng như dự đoán ban đầu

Trong câu chuyện này, người vợ vừa đáng thương nhưng cũng đáng trách. ...

Thư mời chào giá Dịch vụ chuyển phát năm 2025

Công ty TNHH MEDLATEC Việt Nam kính mời quý Công ty/đơn vị có đầy đủ tư cách pháp nhân, đủ điều kiện và năng lực tham gia chào giá cạnh tranh gói thầu “Dịch...

Mới nhất