Tối 1-5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết đang theo dõi và điều trị cho 73 người nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi mua bánh mì ăn.
Theo đó, chiều tối 30-4, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận một số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy…
Các bệnh nhân đều có ăn bánh mì thịt của một cơ sở trên đường Trần Quang Diệu (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) trong khoảng thời gian từ 15h – 19h ngày 30-4.
Tuy nhiên, sau khoảng 4 – 8 giờ đã xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, nôn, đi cầu phân lỏng, sốt… Trong đó, một số người đã tự mua thuốc uống tại nhà và nhập viện vào sáng hôm sau.
Theo chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân nhập viện theo dõi sức khỏe bị nhiễm trùng đường ruột và được xử lý kịp thời.
Trong số 73 bệnh nhân nhập viện có 5 bệnh nhân đã ổn định và xuất viện. Các bệnh nhân còn lại sức khỏe cũng đã ổn định, không có diễn tiến nặng nhưng vẫn đang phải theo dõi thêm.
Sau khi vụ việc xảy ra, Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh phối hợp Phòng Y tế và các đơn vị liên quan đã lấy mẫu thức ăn để gửi đi kiểm tra, lập đoàn kiểm tra tiệm bán bánh mì trên.
Kết quả, cơ sở có chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, khu vực sơ chế biến thực phẩm không gần nguồn ô nhiễm. Tuy nhiên, cơ sở này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe, không có hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm…
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động kinh doanh chế biến bánh mì đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.
Đồng thời, yêu cầu cơ sở liên hệ với cơ quan chức năng để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe cho người lao động.