Trang chủDu lịchẨm thực4 nồi nước lèo/ngày, 10 người phụ giúp

4 nồi nước lèo/ngày, 10 người phụ giúp


Suốt hơn 40 năm qua, món bún mọc của gia đình bà Vũ Ngọc Mai (62 tuổi) nằm ở khu chợ An Đông là địa chỉ quen thuộc của nhiều thực khách.

Vừa mở bán đã kín bàn

Khoảng 7 giờ sáng chúng tôi ghé vào chợ An Đông liền nhìn thấy một quán ăn đông kín bàn. Đó là quán bún mọc Ngọc Mai. Bà chủ cùng chồng, 2 người con trai và 7 nhân viên phối hợp nấu món, bưng bê, dọn rửa liên tục để tất bật phục vụ khách ăn tại chỗ, khách mua mang đi và cả những đơn hàng giao tận nơi.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 1.

Vừa mở hàng, quán đã đông khách.

Được biết, quán nổi tiếng nhất với món chính là bún mọc. Bên cạnh đó có các món phụ như bún riêu, bún bò, hủ tiếu Nam Vang được bán luân phiên mỗi ngày để thực khách không chán. Bà chủ giới thiệu hiện tại, quán của bà bán đồng giá 35.000 đồng tất cả các món. Nếu khách muốn thêm xương hoặc chả thì mỗi phần có giá 40.000 – 50.000 đồng. Chúng tôi gọi 2 tô bún mọc đầy đủ bún, 3 loại chả, mọc, sụn và xương với giá 35.000 đồng, tuy đông khách nhưng chưa đến 1 phút là đã có ngay phần ăn nóng hổi.

Sự kết hợp của chả, mọc, bún với nước lèo đậm đà nóng hổi cùng một chút hành, tiêu và cả mắm tôm dậy mùi, thật tuyệt để bắt đầu một ngày mới.

Chia sẻ với PV, mỗi ngày bà bán hết 40 kg bún với 4 nồi nước lèo nấu từ khoảng 25 kg xương. Quán còn có các món ăn kèm khác như móng giò, phèo để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Bà Mai tâm sự, năm 17 tuổi, bà theo mẹ phụ bán bún mọc. Sau này mẹ mất, bà nối nghiệp mẹ, đến nay cũng được 40 năm. Đa số thực khách đều là khách quen, những người ở quanh khu chợ này. Bà Mai thuộc lòng khẩu vị, món ăn yêu thích của từng người, nên khi tới quán bà chỉ cần nhìn mặt khách là làm ngay.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 2.

Bà Hương phụ bán hơn 20 năm nay.

Khi được hỏi vì sao quán đông khách, bà cho rằng do quán bán với giá bình dân, hợp với túi tiền của đại đa số thực khách. Cùng với sự nhiệt tình, thân thiện của chủ quán lẫn nhân viên khi phục vụ đã khiến khách hài lòng, thường xuyên quay lại.

Bà Nga (52 tuổi, Q.5) khách quen đã ăn ở đây hơn 10 năm cho hay: “Vị của mọc ở đây rất là đặc sắc. Chủ quán và nhân viên rất là dễ thương, phục vụ nhiệt tình. Quán này không cần quảng cáo gì đâu, mấy chục năm nay đều đông như vậy. Giá cả bình dân, hợp lý”.

“Còn sức là còn bán!”

Bà Mai tâm sự, nhờ khách yêu quý, ủng hộ mà gia đình mới có tiền nuôi con, trang trải cuộc sống phí suốt mấy chục năm qua. Bà biết ơn, trân trọng khách như những người thân trong gia đình. Bà chỉ bán một buổi vì sợ bán cả ngày món ăn sẽ không ngon.

Bà chỉ tự tin khi tự tay chuẩn bị nguyên liệu, xử lý xong là chế biến ngay để giữ sự tươi ngon. Có lẽ vì sự tâm huyết của bà mà mọi thứ trong quán đều được chuẩn bị tỉ mẩn, hầu hết khách đến ăn đầu gật gù “ưng bụng”. Vì khách đông nên nhiều thực khách tranh thủ thức sớm để đến quán.

“Tôi bán suốt mấy chục năm qua cũng bởi vì tình yêu nghề. Tôi muốn mỗi tô bún mình bưng ra cho khách phải là một phiên bản tốt nhất. Tôi không chạy theo lợi nhuận mà bán giá bình dân để mọi người có thể ăn no bụng”, bà Mai tâm sự.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 3.

Bà Mai quyết tâm bán đến khi nào không còn sức thì thôi.

Được biết, những người phụ bán ở quán bà Mai là những người lớn tuổi. Vì bà mong muốn họ có việc làm để có thêm chút tiền trang trải cuộc sống. “Các cô chú phụ quán lớn tuổi làm hơi chậm một chút nhưng không sao. Tôi luôn tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm”, bà tâm sự.

Bà Ngọc Hương (66 tuổi, Q.Tân Bình) là nhân viên lâu năm tâm sự dù ở xa nhưng bà vẫn cố gắng gắn bó với quán. “Bà chủ nhiệt tình, thương nhân viên và rất có tâm. Tôi đã gắn bó với quán này hơn 20 năm, đi làm tôi thấy vui chứ không thấy mệt”.

Ông Thanh (54 tuổi, Q.5) cho biết mình trở thành khách “ruột’’ của quán nhờ một lần đến chợ An Đông giao hàng rồi vô tình ghé ăn thử. Đánh giá về chất lượng món ăn, ông cho điểm 8, nhưng cộng với sự thân thiện của bà chủ thì ông hào phóng cho luôn điểm 10. 

“Các nguyên liệu tươi, ngon, nhất là phần nước lèo đậm đà, ăn khác biệt với những chỗ khác. Ăn một lần, tôi không có nhu cầu tìm quán bún mọc nào khác, vì hương vị ở đây khiến tôi rất hài lòng. Cứ cách 1 ngày là tôi lại ghé quán, thói quen này cũng hơn 10 năm nay rồi”, ông cười nói.

Bún mọc 40 năm nức tiếng chợ An Đông: 10 người phụ bán không kịp - Ảnh 4.

Tô bún mọc vừa miệng đối với các khách quen.

Đối với bà Mai, quán bún mọc này là tâm huyết, là niềm vui mỗi ngày của bà. Dù cực nhọc vì 3 giờ sáng đã thức để chuẩn bị nhưng bà quyết tâm còn sức là còn bán, còn giữ lửa nghề.



Source link

Cùng chủ đề

Tổng lực kích cầu cuối năm

“Cắt” lợi nhuận chia sẻ với khách hàng Tết đang đến gần. Lật giở từng trang lịch, chị Ngô Thúy An, ngụ đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) nhẩm tính, hơn 2 tháng nữa kết thúc năm 2023. “Cả một năm vất vả làm việc, dù khó khăn nhưng vợ chồng tôi vẫn về thăm quê, mua chút trái cây sấy khô, sắm vài bộ quần áo mới cho cha mẹ và mấy cháu…...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách phối đồ đông cùng chân váy midi cực thu hút

Chân váy midi quen thuộc nhưng vẫn luôn mới mẻ bởi những đường nét cách điệu sáng tạo...

Tàu quét mìn Nhật Bản cháy và lật, một thủy thủ mất tích

Một thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản mất tích và một người khác bị thương trong vụ cháy tàu quét mìn ở vùng biển tây nam nước này. ...

ông Trump đã gọi cho ông Putin, đề nghị không leo thang xung đột Ukraine

Báo Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và kêu gọi Moscow không leo thang chiến sự tại Ukraine. ...

Nguy cơ gánh nặng của trường ĐH

Luật Giáo dục ĐH năm 2012 quy định cơ sở giáo dục ĐH phải triển khai hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng giáo dục ĐH, tự đánh giá chất lượng đào tạo...

Bài đọc nhiều

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Cá rất tốt cho sức khỏe nhưng loại cá này không nên ăn thường xuyên

Việc ăn cá là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin về những loại cá không nên ăn thường xuyên mà bạn cần biết.Những loại cá không nên ăn thường xuyênCá ngừ vây xanhĐược biết, cá ngừ vây xanh là một trong những loại...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

Quán kem xôi, chè Thái 40 năm đông khách của cụ bà U90 ở Hà Nội

Nằm trong khu tập thể cũ ở Hà Nội, với thực đơn chỉ 3 món, quán kem xôi - chè Thái của bà lão U90 Dương Thị An là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ thực khách. Bà An năm nay đã 85 tuổi. Quán chè Thái, kem xôi đã đi cùng bà qua nửa đời người, “từ lúc tóc còn xanh tới khi mái đầu bạc trắng”. Hơn 40 năm qua, bà cứ cần mẫn với nồi...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Mới nhất

Giá heo ổn định ở cả 3 miền; mục tiêu xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt 1 – 1,5 tỷ USD

Theo khảo sát, thị trường heo hơi hôm nay giữ giá đi ngang trên cả nước. Trong đó, nhiều địa phương tại khu vực miền Bắc đang thu mua ở ngưỡng 64.000 đồng/kg.

Thủ khoa đại học áp lực khi thấy nhiều bạn học vừa giỏi vừa hiểu biết

(Dân trí) - Tân sinh viên Ngô Gia Phong, thủ khoa đầu vào Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) theo phương thức điểm đánh giá năng lực, thừa nhận bị áp lực khi thấy nhiều bạn vừa giỏi, vừa hiểu biết. Tại lễ khai giảng năm học 2024-2025 diễn ra vào sáng 4/10, Trường Đại học...

Hành trình TokyoLife kiên định với phương châm phụng sự xã hội

Người Nhật luôn trân quý những giá trị sâu sắc, nơi tri thức và sự kiên trì không chỉ dừng lại ở việc nâng cao bản thân, mà còn là nền tảng để hướng đến một xã hội tốt đẹp hơn. Nhà tư tưởng lớn Yukichi Fukuzawa từng nói: "Mục tiêu cao nhất của tri thức không phải...

Mới nhất