Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tế4 lý do khiến các chế độ ăn kiêng thất bại

4 lý do khiến các chế độ ăn kiêng thất bại


Chúng ta đang ăn sai loại thực phẩm, với số lượng không đúng. Điều đó khiến chúng ta không chỉ béo hơn mà còn ốm yếu hơn - Ảnh: Shutterstock

Chúng ta đang ăn sai loại thực phẩm, với số lượng không đúng. Điều đó khiến chúng ta không chỉ béo hơn mà còn ốm yếu hơn – Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của 14 chế độ ăn kiêng phổ biến. Họ phát hiện ra rằng mọi người hầu như duy trì được việc giảm cân sau 6 tháng thực hiện chế độ ăn kiêng đã chọn. Tuy nhiên, những tác động đó sẽ dừng lại ở 12 tháng.

Joel Bikman, một giám đốc điều hành dinh dưỡng lâu năm, nhấn mạnh: “Chúng ta đang ăn sai loại thực phẩm, với số lượng không đúng. Điều đó khiến chúng ta không chỉ béo hơn mà còn ốm yếu hơn”.

Dưới đây là một số lý do khiến hầu hết các chế độ ăn kiêng phổ biến không có tác dụng.

Chế độ ăn kiêng có thể thiếu chất dinh dưỡng

Nhiều chế độ ăn kiêng không tập trung vào lượng calo, mà vào các loại thực phẩm theo vùng miền, hoặc tách biệt các loại thực phẩm cụ thể. Một trong những vấn đề phổ biến nhất là bạn sẽ cảm thấy đói ngay sau khi ăn. Có lẽ không phải vì bạn cần ăn nhiều hơn, mà bạn cần ăn ngon hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên BioMed Central cho thấy nhiều chế độ ăn kiêng thúc đẩy bữa ăn thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Giống như trường hợp hạn chế lượng calo, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn về sau.

Các nhà nghiên cứu viết: “Nghiên cứu này cho thấy tỉ lệ thiếu hụt vi chất dinh dưỡng đáng kể trong các chế độ ăn kiêng phổ biến”.

Việc cân bằng hợp lý các chất dinh dưỡng đa lượng, ưu tiên protein và chất béo lành mạnh, đồng thời hạn chế carbohydrate, có tác dụng rất tích cực.

Mỗi chất dinh dưỡng đa lượng đóng một vai trò trong việc giữ cho cơ thể bạn no và hài lòng, ngăn ngừa ăn quá nhiều, giảm cảm giác thèm ăn và giúp giảm cân.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng đều không bền vững

Hạn chế calo có lẽ là cách phổ biến nhất mà mọi người tìm cách giảm cân. Họ cho rằng đó là một vấn đề toán học đơn giản. Chỉ cần ăn ít calo hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy. Dù chắc chắn có thể giảm cân, nhưng cách này có thể khó duy trì và không nhất thiết tốt cho cơ thể.

Viện Lão hóa quốc gia Hoa Kỳ (NIA) cho thấy những người hạn chế lượng calo đã giảm cân, nhưng họ cũng gặp phải các tác dụng phụ tiêu cực. Chúng bao gồm mất mật độ xương, khối lượng cơ nạc và khả năng hiếu khí.

Một số người cũng trải qua những đợt thiếu máu ngắn hạn. “Cần phải tìm hiểu thêm rất nhiều về tính hiệu quả và an toàn của chúng, đặc biệt là ở người lớn tuổi”, NIA nói.

Lựa chọn protein kém

Trong khi một số người chê bai chất béo và carbohydrate, protein thường được xem là “đứa con cưng”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ăn quá ít chất đạm, hoặc thậm chí ăn sai loại. Hãy tìm những protein có giá trị sinh học cao, nghĩa là chúng được cơ thể hấp thụ và sử dụng hiệu quả.

Do có cấu trúc axit amin hoàn chỉnh nên nguồn protein động vật thường có giá trị sinh học cao hơn nguồn thực vật. Theo nghiên cứu của tạp chí Khoa Học & Y Học Thể Thao, trứng và whey protein có giá trị sinh học cao nhất.

Tiêu thụ sai loại chất béo

Trong nhiều thập kỷ, chất béo được xem là thủ phạm gây tăng cân và các vấn đề sức khỏe. Đó là lý do xu hướng ăn kiêng ít chất béo bắt đầu ra đời. Ngày nay, với vô số bằng chứng khoa học chỉ ra điều ngược lại, mọi người nhận ra rằng tiêu thụ chất béo lành mạnh có thể là cách tốt nhất cho sức khỏe và cân nặng.

Vasanti Malik, nhà khoa học nghiên cứu thuộc khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng T.H. Chan của Harvard, cho biết: “Chất béo giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, bảo vệ các cơ quan, hỗ trợ sự phát triển của tế bào và giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Khi tập trung quá nhiều vào việc cắt bỏ tất cả chất béo, bạn thực sự có thể tước đi những gì cơ thể cần nhất”.

Chỉ cần nhớ rằng không phải tất cả chất béo đều được tạo ra như nhau. Theo Healthline, các loại chất béo lành mạnh mà bạn cần thường có trong các sản phẩm từ sữa, trứng, cá béo, các loại hạt và thực vật như bơ.



Nguồn

Cùng chủ đề

Phát hiện mới về chế độ ăn cực tốt cho người trên 50 tuổi

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y sinh The American Journal of Clinical Nutrition, chỉ ra một chế độ ăn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm chậm quá trình lão hóa não cho người...

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Sự thật về bút tiêm giảm cân thần dược GLP-1 RA

Khá bất ngờ khi nắm thông tin thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 (GLP-1...

5 mẹo giúp giảm cân khi trời trở lạnh

Kiểm soát cân nặng rất quan trọng vì tăng cân quá mức sẽ kéo nguy cơ mắc bệnh tăng thêm nhiều lần. Những bệnh này không chỉ là tim mạch, rối loạn giấc ngủ mà còn cả thoái hóa khớp, ung thư. ...

Nước táo ngon miệng, nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nên uống nhiều không?

Không có hương vị nào có thể mang lại cảm giác dễ chịu và quen thuộc hơn nước táo. Mặc dù món đồ uống này đã tồn tại từ thời La Mã, nhưng sự quan tâm dành cho nước táo đã tăng lên đáng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Cùng chuyên mục

Người phụ nữ qua đời ở tuổi 52 vì bệnh tiểu đường thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

GĐXH - Một trong những sai lầm khiến người bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng nề đó là nghĩ mình đã uống thuốc là đủ nên tự cho mình ăn uống theo sở thích. ...

Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩm

Thời gian qua cơ quan chức năng của Hà Nội liên tục phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm và đã có các biện pháp xử lý. Tin mới y tế ngày 13/11: Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm an toàn thực phẩmThời gian qua cơ quan chức năng của Hà Nội liên tục phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm và đã có các biện pháp xử lý. ...

Hội thảo phương thức mới về truyền thông y tế

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo 'Xây dựng và phát triển kỹ năng truyền thông dành cho các chuyên gia y tế tạo ảnh hưởng xã hội', Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp cùng Bệnh viện Trung ương...

Người bệnh thực hiện phẫu thuật trên hệ thống O-arm tại Bệnh viện Bạch Mai được hoàn tiền

Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi thông báo bồi hoàn tiền cho người bệnh đã thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên hệ thống O-arm tại khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống từ tháng 11-2016 đến tháng 6-2020. Tại thông báo...

Phát hiện mới về chế độ ăn cực tốt cho người trên 50 tuổi

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y sinh The American Journal of Clinical Nutrition, chỉ ra một chế độ ăn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm chậm quá trình lão hóa não cho người...

Mới nhất

Miền Tây lũ về “thưa vắng” cá tôm…

Đồng bằng sông Cửu Long có một mùa đặc biệt là mùa nước nổi. Hằng năm, vào khoảng tháng 9 kéo dài cho đến cuối tháng 10, mùa nước nổi ở các tỉnh miền Tây lại quay về. Nước từ nguồn sông Mê Kông tràn về hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, mang lại nguồn lợi thủy sản...

Người có uy tín ở Quảng Nam – “Điểm tựa” của đồng bào DTTS

Quảng Nam có 386 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Trong những năm qua, đội ngũ này đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trên các mặt công tác và được xem là lực lượng quần chúng đặc biệt, là “điểm tựa” của đồng bào DTTS.Chiều 13/11, tại Hội trường Bộ Chỉ huy...

Những chữ ‘dám’ đầy ấn tượng tại Sinh viên thế hệ mới 2024

Sinh viên thế hệ mới 2024 mang đến một điểm hẹn giao lưu giữa những chiến binh Gen Z tràn đầy tinh thần 'dám bứt phá, dám rực rỡ' với hàng loạt ý tưởng và dự án sáng tạo. ...

Trường chuyên ở TP.HCM cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp

Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP.HCM yêu cầu học sinh không sử dụng điện thoại trong lớp học. Ngày 13-11,...

Bộ Tổng Tham mưu trao kinh phí hỗ trợ xây Nhà tình nghĩa, Nhà đại đoàn kết tại Cao Bằng

(Bqp.vn) - Nhân niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), ngày 13/11, Đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam làm Trưởng đoàn đã trao kinh phí hỗ...

Mới nhất