Trang chủDu lịchẨm thực3 món ăn thanh mát giải nhiệt ngày hè với dọc mùng,...

3 món ăn thanh mát giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa


3 món ăn thanh mát giải nhiệt với dọc mùng

Với hướng dẫn của chị Nga Linh (Hà Nội), chị em có thể thực hiện một món ăn ngày hè giải nhiệt tốt và ngon miệng là bún sườn mọc này.

* Bún sườn mọc

+ Nguyên liệu để làm bún sườn mọc

– 0,5 kg sườn

– 1kg xương lợn

– 0,3kg -0,5kg giò sống

– Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, hành lá, rau mùi

– 200g giá đỗ

– 6 -7 khúc dọc mùng

– 6 quả cà chua

– 100 ml bỗng rượu

– Gia vị bột canh, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính

– Các loại rau thơm ăn kèm tùy thích

+ Cách làm bún sườn mọc

Bước 1: Xương lợn rửa sạch, đun qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước để loại bỏ bọt đen. Sau đó cho xương vào nồi thêm nước, hành khô, bột canh vào ninh lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bọt để nước xương được trong hơn. Ninh đến khi xương chín mềm, bạn vớt ra đĩa.

Phần mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi băm nhỏ trộn với giò sống. Bạn thêm chút hạt tiêu, nước mắm, mì chính để mọc ăn đậm đà hơn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho mọc chắc lại để dễ viên hơn.

Dọc mùng tước vỏ, thái dọc miếng vừa ăn rồi cho muối vào bóp vài lần, rửa sạch lại. Cho nước vào 1 nồi nhỏ, thêm nhúm muối rồi đun sôi rồi cho dọc mùng vào đun vài phút, vớt ra xả dưới vòi nước cho dọc mùng ăn giòn hơn.

Cà chua bạn thái lựu 1 nửa và bổ múi cau 1 nửa.

Bước 2:

Hành phi thơm rồi bạn cho cà chua thái lựu vào xào chín mềm để tạo màu cho nồi nước dùng. Sau đó cho cà chua thái múi cau vào xào thêm khoảng 1-2 phút thì đổ nước ninh xương vào. Đun sôi trở lại rồi thêm dấm bỗng, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa khẩu vị gia đình. Cuối cùng là thả mọc vào đun tới khi mọc nổi lên là chín.

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa- Ảnh 2.

Bún dọc mùng là món ngon dễ ăn trong những ngày nắng nóng

* Dọc mùng xào tôm tươi

+ Nguyên liệu làm dọc mùng xào tôm

– 5 nhánh dọc mùng

– 200gr tôm

– Hành lá, tỏi băm

– Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu…

+ Cách làm món dọc mùng xào tôm

Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:

-Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng xéo vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa rồi vớt ra, vắt ráo

-Tôm rửa sạch, bỏ đầu và đuôi, bóc vỏ rồi ướp tôm với 1/4 muỗng cà phê muối trong khoảng 5 phút.

Bước 2:

Cho tỏi băm vào dầu ăn và phi thơm, thêm tôm vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút cho tôm chín và săn lại rồi cho dọc mùng vào xào chung với tôm khoảng 3 phút với lửa lớn. Bạn nêm gia vị vừa miệng rồi đảo đều tới khi chín thì rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào là có thể thưởng thức.

Món dọc mùng xào tôm ăn lạ miệng với vị giòn giòn của dọc mùng và ngọt thịt từ tôm.

* Dọc mùng nấu canh chua với ngao

+ Nguyên liệu làm món dọc mùng nấu canh chua với ngao

– 1 kg ngao sống

– 2 cây dọc mùng

– 5 quả đậu bắp

– Cà chua

– ¼ quả dứa đã làm sạch

– Tỏi, ớt sừng đỏ, rau thơm dùng mùi tàu, ngò

– Me chua, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, đường

+ Cách làm món dọc mùng nấu canh chua với ngao

Bước 1 sơ chế các nguyên liệu

– Làm sạch ngao, ngâm trong nước muối loãng và ớt sừng để loại bụi bẩn trong khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch.

– Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và thái mỏng; Đậu bắp rửa sạch và thái khúc vừa ăn. Cà chua, dứa thái sẵn. Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Bước 2 tiến hành nấu canh:

– Ngao sau khi đã làm sạch đem luộc. Khi ngao đã mở miệng, vớt ra lấy phần thịt, giữ lại phần nước.

– Phi thơm tỏi băm, thêm cà chua vào xào cho nát rồi đổ phần thịt ngao vào. Tiếp đó bạn nêm các gia vị vừa miệng. Đập dập me chua hoặc cho vào nước ấm để ngâm lấy phần nước chua đó đổ vào nồi canh. Khi nước đã sôi, bạn cho dọc mùng và đậu bắp vào nấu chín mềm là được.

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa- Ảnh 3.

Lưu ý khi chế biến để không bị ngứa, phải đổ bỏ

Dọc mùng là nguyên liệu để làm món ăn ngon, nhưng nếu không biết cách làm dễ bị ngứa, phải đổ bỏ món ăn đi. Theo chia sẻ của chị Linh, mọi người có thể làm dọc mùng hết ngứa khi sơ chế và chế biến cực kỳ hữu ích. Theo đó, bạn bóp dọc mùng với muối.

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa- Ảnh 4.

Dọc mùng nên bóp muối để cho bớt ngứa

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa- Ảnh 5.

Sau khi dọc mùng đã được tước, rửa sạch, để bớt ngứa bạn cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn rồi rắc vào 1 ít muối, trộn đều và ngâm trong khoảng 15 phút. Tiếp đó, bạn cho vào 1 ít nước lạnh rồi đeo găng tay vào và rửa sạch lại, vò nhẹ và vắt cho dọc mùg ráo nước. Khi xong, bạn chỉ cần chần sơ dọc mùng là có thể chế biến mà không bị ngứa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm dọc mùng trong nước muối loãng sau khi đã làm sạch dọc mùng.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-mon-an-ngon-giai-nhiet-ngay-he-voi-doc-mung-khi-che-bien-can-chu-y-de-tranh-bi-ngua-172240522084655754.htm

Cùng chủ đề

Hà Nội và những món ngon gây thương nhớ

Hà Nội gây thương nhớ không chỉ từ những góc phố cổ kính, những công trình kiến trúc tuyệt vời, mà còn làm say đắm lòng người với những sắc màu ẩm thực rất riêng. Đến với thủ đô bất kì mùa nào trong năm, du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức hương vị Hà Nội đặc trưng mà hiếm thấy ở một nơi nào khác. Bạn đã thử hết những món ngon tiêu biểu cho bốn mùa...

Món ngon giải nhiệt ngày hè với ngó sen vừa bảo vệ gan vừa đẹp da

Ngó sen giúp thanh nhiệt, làm đẹp daTheo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), ngó sen dùng trong y học cổ truyền có tên thuốc là liên ngẫu. Ngó sen có vị ngọt, tính...

Gen Z thỏa sức khám phá ẩm thực xứ kim chi tại ‘trung tâm Hàn Quốc mới’

Thoả sức ăn món Hàn tại K-Town Nằm giữa trái tim sôi động của thành phố biển phía đông Hà Nội Ocean City, khu phố Hàn K-Town được ví như một Hàn Quốc thu nhỏ, đang “đốn tim” thực khách bằng những thương hiệu ẩm thực nổi tiếng chuẩn vị Hàn.  “Hầu như các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc đều có thể tìm thấy tại K-Town, từ món đường phố cho tới các nhà hàng cao cấp. Trước...

Món ngon dễ làm từ mướp đắng vừa giải nhiệt ngày hè vừa tốt cho thị lực

Mướp đắng vừa có tác dụng giải nhiệt vừa tốt cho thị lựcTheo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông Y Hà Nội), mướp đắng được dùng trong y học cổ truyền như một vị thuốc....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có 4 điều tuyệt đối không than vãn với với con mà cha mẹ già cần nhớ

Một số người nhầm lẫn rằng, chỉ cần khôn khéo khi ở ngoài, còn khi về nhà thì điều gì cũng có thể nói. Tuy nhiên, trên thực tế, dù là người thân với nhau cũng có những...

Chồng 56 tuổi quyết hiến thận cứu vợ, nói 4 câu ai nghe cũng cảm động

Tai họa ập xuống Cặp vợ chồng Yang Jialin (56 tuổi) và Bai Yizhi (49 tuổi) sống ở Thập Yển, Hồ Bắc, Trung Quốc. Cả hai có hai...

Người thành công có 8 cách giao tiếp đầy thuyết phục

Theo CNBC, "Bạn khỏe không?" là 3 từ vô dụng nhất để mở đầu một cuộc trò chuyện. Người hỏi không thực sự muốn biết và người trả lời cũng không thực sự để tâm. Kết quả nhận...

Giá 9.500 tỷ, danh tính chủ nhân mới gây tò mò nhất

Năm 2023, một tòa dinh thự có tên "Nhà Trắng Quý Dương" nằm ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý với kiến trúc vô cùng bề thế và...

Tiếc nuối vì không làm điều này sớm hơn!

* Câu chuyện của bà Trịnh Khuê (65 tuổi, Trung Quốc) đang thu hút nhiều tương tác trên mạng xã hội Toutiao. Bà Trịnh Khuê năm nay 65 tuổi, từng là giáo viên tiểu học và đã về hưu...

Bài đọc nhiều

Đan Mạch thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc vì quá cay có thể gây ngộ độc cấp tính

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mỳ rằng loại mỳ này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính." Tuyên bố của DVFA ngày 11/6 nêu rõ 3 sản phẩm mỳ của Hãng Samyang Foods được đánh giá có...

Cùng chuyên mục

Đan Mạch thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc vì quá cay có thể gây ngộ độc cấp tính

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thú y Đan Mạch (DVFA) đã thu hồi mỳ ăn liền Hàn Quốc do một thương hiệu nổi tiếng sản xuất, đồng thời cảnh báo những người yêu thích món mỳ rằng loại mỳ này cay đến mức có thể gây "ngộ độc cấp tính." Tuyên bố của DVFA ngày 11/6 nêu rõ 3 sản phẩm mỳ của Hãng Samyang Foods được đánh giá có...

Mì ăn liền Hàn Quốc bị thu hồi vì quá… cay?

Tuyên bố của DVFA ngày 11-6 nêu rõ 3 sản phẩm mì của hãng Samyang Foods được đánh giá có hàm lượng capsaicin ở mức nguy hiểm. Capsaicin là thành phần hoạt chất của ớt. Theo đó, 3 sản phẩm mì ăn liền Samyang là Buldak 3x Spicy & Hot Chicken, 2x Spicy & Hot Chicken và Hot Chicken Stew đã bị...

Cách nấu canh cua mồng tơi không tanh, thanh mát ngày hè

1. Nguyên liệu làm canh cua rau mồng tơi 250g cua đồng1 bó rau mồng tơi1 bó rau đayHành tímDầu ănGia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt 2. Cách nấu canh cua mồng tơi Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cho cua đồng và chút muối hạt vào chậu, ngâm khoảng 30 phút rồi rửa sạch chất bẩn bám trên mình cua và bắt đầu làm cua. Để làm cua, bạn bóc mai, khều gạch vàng để riêng. Sau đó, cho gạch lên...

Bánh mì miến siêu hot ở Hải Dương, khách xếp hàng nửa tiếng thấy xứng đáng

Ở Hải Dương, ngoài các đặc sản được nhiều người biết đến như bánh đậu xanh, bánh gai, chả rươi… còn có một món ăn bình dân nhưng không kém phần nổi tiếng, thu hút đông đảo thực khách gần xa. Đó là bánh mì miến. Bánh mì miến (hay còn gọi là bánh mì rán) khác với bánh mì truyền thống ở chỗ, thay vì ăn kèm thịt nướng, pate, xúc xích… người ta lại biến tấu phần...

Mới nhất

Đoàn công tác Hội Nông dân Việt Nam làm việc tại Trung tâm thực nghiệm Đại học Wageningen Hà Lan

Trao đổi với đoàn công tác Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đại diện Trung tâm thực nghiệm Đại học Wageningen Hà Lan cho biết:...

Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu ứng viên thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, viện trưởng Viện Biển Đông thuộc Học viện Ngoại giao, được Việt Nam giới thiệu ứng cử vào vị trí thẩm phán Tòa quốc tế về Luật biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tại hội nghị thứ 34 các nước thành viên UNCLOS - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung...

DIFF 2024 tiếp tục vẽ nên những tuyệt tác trên bầu trời Đà Nẵng trong tối 15/6

(Tổ Quốc) - Với chủ đề “Made of Nature Wisdom - Tuyệt tác thiên nhiên”, đêm thi đấu thứ hai của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 hứa hẹn một trận đấu ánh sáng nghẹt thở giữa tân binh Mỹ và cựu vương Ý vào 20h tối 15/6. Màn đối đầu giữa cựu vương và tân...

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Đoàn đại biểu các chức sắc, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo

Tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng; Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc; các Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: bà Trần Thị Minh Nga, ông Nguyễn Ánh Chức, ông Nguyễn Tiến Trọng; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, đại diện các bộ, ngành liên...

Mới nhất