Trang chủDu lịchẨm thực1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô

1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô


Đó là quán bánh canh không tên độc, lạ của cô Tuyết (68 tuổi) nằm yên bình đoạn cuối đường Nguyễn Duy Dương. Nơi đây là quán “ruột” của nhiều thực khách ăn đêm ở TP.HCM.

Chỉ bán trong 2 tiếng, khách ngồi đợi sẵn

2 giờ 30 phút sáng, TP.HCM vẫn chìm vào màn đêm tịch mịch. Ngoài đường, tiết trời se lạnh, chỉ có vài bóng xe qua lại khác hẳn với vẻ sôi động, nhộn nhịp lúc ban ngày. Tiện đường, tôi phóng xe qua quán bánh canh của cô Tuyết cách đó không xa.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 1.

3 giờ sáng, khách vây quanh quán bánh canh của cô Tuyết.

Thú thật, tôi biết đến quán ăn độc, lạ này thông qua lời giới thiệu của một người bạn trong một lần đi làm về khuya. Ngay lần đầu đi ăn ở đây, tôi đã lập tức bị thu hút bởi rất nhiều điều kỳ lạ mình đã chứng kiến, không chỉ dừng lại ở độ ngon – dở của một món ăn.

[CLIP]: Độc, lạ quán bánh canh bán từ 3 – 5 giờ sáng ở TP.HCM

3 giờ, quán mới mở bán. Nhưng 2 giờ 50 phút khi tôi đến, hơn chục khách đã ngồi đợi sẵn trong lúc cô cùng một người phụ nữ luống tuổi phụ việc đang dọn hàng. Vì tuổi đã cao, cô làm mọi thứ từ tốn, chậm rãi, khách thì ngồi trò chuyện, bấm điện thoại. Tuyệt nhiên, không thấy ai hối hay than phiền như thể đã quen với giờ giấc.

Đúng giờ, khách vây quanh quầy đồ ăn của cô Tuyết gọi món. “Tuyết ơi! Cho con tô bánh canh thịt xắc”, “Tuyết ơi, con bánh canh giò heo không hành”, “Lấy tui tô bánh xương ống Tuyết ơi!”… Cũng có một vài khách quen chỉ nói: “Như cũ nha Tuyết!”, cô nhìn mặt một cái, là biết tâm ý, sở thích của từng người.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 3.

Cô tỉ mẩn bên nồi nước lèo được đun bằng bếp dầu làm món phục vụ khách.

Tô bánh canh không quá to, vừa no bụng.

Một góc nhỏ TP.HCM rạng sáng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn trong tiếng gọi món của khách hòa lẫn trong độ nóng của cái bếp dầu đang đun sôi nồi nước lèo. Tôi nghe được chút mùi thơm của nồi nước lèo tỏa ra, lẫn với một chút mùi dầu từ bếp buổi sớm khiến cho khứu giác của tôi như bị đánh thức.

Quán nhỏ, vỏn vẹn vài ba cái bàn nhưng từ lúc mở bán hiếm khi dư chỗ. Khách ngồi ăn tại chỗ cũng có, khách mang đi cũng có. Nhưng tất cả khách đến đây mua ăn đều có một điểm chung là gọi món tại quầy, tính tiền rồi tự bưng tô bánh canh tới bàn ăn, chủ quán không mang ra.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 5.

Quán có thâm niên 40 năm.

Điều này cũng có thể thông cảm được bởi cô Tuyết cùng người phụ việc đã có tuổi, khoảng cách chỉ cách vài bước chân, không xa là mấy. Cô cũng xem những khách đến ăn là người thân, con cháu trong nhà và cách cô nấu ăn cho họ cũng tận tâm như nấu cho gia đình mình vậy.

Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Sao quán bán giờ kỳ lạ vậy?

Vừa làm những tô bánh canh nóng hôi hổi dọn ra cho khách, cô Tuyết vừa tâm sự rằng quán ăn này được cô mở ra 40 năm trước, tận dụng mặt bằng quán là căn nhà đang ở. Thời điểm đó, cô muốn có thêm thu nhập để nuôi 2 con.

“Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn”, cô tâm sự.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 7.

Khách tự gọi món, lấy tô bánh ra bàn.

Hóa ra, quán bán giờ kỳ lạ này là để chiều lòng khách. Giờ đây, khách quen của quán hiện tại là những người đi chơi về khuya ăn lót dạ, là những người đi làm sớm gần khu vực Q.10 này. Cũng có không ít người nửa đêm đói bụng, nhớ cái hương vị bánh cánh của cô Tuyết mà ghé ăn.

Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Anh Long (ngụ Q.8) 3 giờ sáng đã dẫn vợ mới cưới từ nhà qua quán của cô Tuyết ăn. Anh là khách quen của cô mười mấy năm nay, từ hồi anh còn tuổi đôi mươi. “Khuya tôi mới chở vợ qua đây nói dẫn em đi ăn một quán bán giờ độc, lạ ở Sài Gòn, mà qua trễ là không có ăn tại bán có 2 tiếng thôi. Tôi thích tô bánh canh của cô vì ăn vừa miệng, hợp khẩu vị, thịt rất tươi”, anh nhận xét.

Kế bên, vợ anh cũng gật gù cho biết dù là lần đầu đi ăn ở quán này nhưng chị cũng thích tô bánh canh của cô Tuyết. Chị bất ngờ khi giờ này vẫn đông đúc khách ghé ăn, vượt cả sự tưởng tượng của chị trước khi tới đây.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 9.

Khách mua bao nhiêu, bà chủ cũng chiều…

Theo tôi quan sát, chỉ chừng 1 tiếng, bánh canh cũng sắp hết. Cô Tuyết nói những ngày đông khách kỷ lục, cô làm không kịp nghỉ tay, chỉ 1 tiếng đồng hồ là bán hết sạch. Còn những ngày khách bình thường như hôm nay thì có thể hơn, nhưng 2 tiếng là cô sẽ nghỉ bán.

“Bán giờ này cô có mệt không cô?”, nghe tôi hỏi, bà chủ cười nói cô đã lớn tuổi nên không ngủ nhiều. Cô bán khung giờ này suốt mấy chục năm qua rồi nên cũng quen. Mỗi ngày, cô sẽ thức từ 2 giờ sáng để chuẩn bị dọn hàng, dù trước đó cũng đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết.

5.000 đồng/tô cũng bán, vài trăm ngàn cũng bán

Tô bánh canh của cô Tuyết không quá to, vừa vặn cho một buổi ăn muộn. Nhìn tô bánh canh có vẻ đơn điệu với sợi bánh trắng phau, nước lèo trong vắt và các thành phần của heo như thịt, giò, xương ống, da… ăn kèm với hành nhưng “số dzách”, với tôi.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 10.

Nước lèo trong vắt.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 11.

Tô bánh canh nhìn đơn giản nhưng vừa miệng.

Cô Tuyết chiều khách tới mức 5.000 đồng tô bánh canh không cô cũng bán, khách có nhu cầu mua tô bánh canh vài trăm ngàn cô cũng bán. Chủ yếu khách tới đây mua phần ăn với giá 30.000 – 50.000 đồng.

Cô chủ nói rằng nhờ có quán bánh canh này mà cô nuôi 2 con không lớn, thành tài, có người làm phó giám đốc ngân hàng. Nay các con cô thành đạt, lẽ ra cô có thể nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng cô không muốn phụ thuộc vào con cháu, vẫn muốn tự lực mưu sinh.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 12.

Quán là điểm đến quen thuộc của nhiều khách ăn khuya.

“Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!”, cô chủ cười nói.

TP.HCM mặt trời sắp ló dạng, cũng là lúc quán bánh của cô vãn khách. Quán ăn như điểm tô thêm vẻ đẹp của một thành phố không ngủ suốt những thập kỷ qua…

Độc đáo món bánh canh sườn Mỹ Tho giá chỉ 10.000 đồng tại Sài Gòn



Source link

Cùng chủ đề

Ăn khuya có làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Tôi thường ăn đêm, nếu không ăn gì trước khi ngủ rất khó chịu. Thói quen này có làm tăng nguy cơ đột quỵ? (Vũ Thị Hồng, TP HCM) Trả lời:Thói quen ăn khuya hay ăn sát giờ đi ngủ không trực tiếp làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, ăn đêm làm tăng khả năng mắc một số bệnh lý nền hoặc vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến đột quỵ.Ví dụ, ăn đêm có thể...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm đều màu, nem tròn không vỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bịThịt vai giòn tươi ngon: 200 đến 300 gramLòng đỏ trứng: 3 cáiNấm hương, mộc nhĩ, hành tây,...

Cùng chuyên mục

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Mới nhất

Tăng 1.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 17/9/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 17/9/2024 tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại Thái Bình và Thái Nguyên, Ninh Bình và giao dịch trong khoảng 65.000 - 67.000 đồng/kg. ...

VPBank và nỗ lực kiến tạo giá trị thịnh vượng vật chất và tinh thần cho khách hàng

Lựa chọn đồng hành cùng chương trình Bài hát của chúng ta - Our Song Việt Nam, VPBank tiếp tục củng cố vị thế ngân hàng hàng đầu luôn nỗ lực mang đến khách hàng sản phẩm dịch vụ tài chính và phi tài chính đẳng cấp, thời thượng. Kiến tạo giá trị thịnh vượng cho khách hàng Lên sóng từ...

Nhà sáng lập Google trở về

Hiện tại, CEO Sundar Pichai là người cầm trịch tại Google, tuy nhiên, vẫn còn một số nhân vật khác đang cùng ông điều hành. Một trong số đó là đồng sáng lập Sergey Brin. Ông đã rời công ty một thời gian nhưng dựa theo cuộc phỏng vấn gần đây, điều này hiện thay đổi. Brin trở...

Khắc phục tình trạng cây xanh đổ ngổn ngang trên đường phố Hà Nội

12/09/2024 | 16:23 TPO - Ngày 12/9, trên các tuyến phố của Hà Nội, lực lượng chức năng đã huy động các nguồn lực xử lý...

Mới nhất