Trang chủDu lịchẨm thực1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô

1 tiếng hết sạch, giá thấp nhất 5.000 đồng/tô


Đó là quán bánh canh không tên độc, lạ của cô Tuyết (68 tuổi) nằm yên bình đoạn cuối đường Nguyễn Duy Dương. Nơi đây là quán “ruột” của nhiều thực khách ăn đêm ở TP.HCM.

Chỉ bán trong 2 tiếng, khách ngồi đợi sẵn

2 giờ 30 phút sáng, TP.HCM vẫn chìm vào màn đêm tịch mịch. Ngoài đường, tiết trời se lạnh, chỉ có vài bóng xe qua lại khác hẳn với vẻ sôi động, nhộn nhịp lúc ban ngày. Tiện đường, tôi phóng xe qua quán bánh canh của cô Tuyết cách đó không xa.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 1.

3 giờ sáng, khách vây quanh quán bánh canh của cô Tuyết.

Thú thật, tôi biết đến quán ăn độc, lạ này thông qua lời giới thiệu của một người bạn trong một lần đi làm về khuya. Ngay lần đầu đi ăn ở đây, tôi đã lập tức bị thu hút bởi rất nhiều điều kỳ lạ mình đã chứng kiến, không chỉ dừng lại ở độ ngon – dở của một món ăn.

[CLIP]: Độc, lạ quán bánh canh bán từ 3 – 5 giờ sáng ở TP.HCM

3 giờ, quán mới mở bán. Nhưng 2 giờ 50 phút khi tôi đến, hơn chục khách đã ngồi đợi sẵn trong lúc cô cùng một người phụ nữ luống tuổi phụ việc đang dọn hàng. Vì tuổi đã cao, cô làm mọi thứ từ tốn, chậm rãi, khách thì ngồi trò chuyện, bấm điện thoại. Tuyệt nhiên, không thấy ai hối hay than phiền như thể đã quen với giờ giấc.

Đúng giờ, khách vây quanh quầy đồ ăn của cô Tuyết gọi món. “Tuyết ơi! Cho con tô bánh canh thịt xắc”, “Tuyết ơi, con bánh canh giò heo không hành”, “Lấy tui tô bánh xương ống Tuyết ơi!”… Cũng có một vài khách quen chỉ nói: “Như cũ nha Tuyết!”, cô nhìn mặt một cái, là biết tâm ý, sở thích của từng người.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 3.

Cô tỉ mẩn bên nồi nước lèo được đun bằng bếp dầu làm món phục vụ khách.

Tô bánh canh không quá to, vừa no bụng.

Một góc nhỏ TP.HCM rạng sáng trở nên nhộn nhịp hơn hẳn trong tiếng gọi món của khách hòa lẫn trong độ nóng của cái bếp dầu đang đun sôi nồi nước lèo. Tôi nghe được chút mùi thơm của nồi nước lèo tỏa ra, lẫn với một chút mùi dầu từ bếp buổi sớm khiến cho khứu giác của tôi như bị đánh thức.

Quán nhỏ, vỏn vẹn vài ba cái bàn nhưng từ lúc mở bán hiếm khi dư chỗ. Khách ngồi ăn tại chỗ cũng có, khách mang đi cũng có. Nhưng tất cả khách đến đây mua ăn đều có một điểm chung là gọi món tại quầy, tính tiền rồi tự bưng tô bánh canh tới bàn ăn, chủ quán không mang ra.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 5.

Quán có thâm niên 40 năm.

Điều này cũng có thể thông cảm được bởi cô Tuyết cùng người phụ việc đã có tuổi, khoảng cách chỉ cách vài bước chân, không xa là mấy. Cô cũng xem những khách đến ăn là người thân, con cháu trong nhà và cách cô nấu ăn cho họ cũng tận tâm như nấu cho gia đình mình vậy.

Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Sao quán bán giờ kỳ lạ vậy?

Vừa làm những tô bánh canh nóng hôi hổi dọn ra cho khách, cô Tuyết vừa tâm sự rằng quán ăn này được cô mở ra 40 năm trước, tận dụng mặt bằng quán là căn nhà đang ở. Thời điểm đó, cô muốn có thêm thu nhập để nuôi 2 con.

“Lúc mới mở, tôi bán cũng 2 tiếng buổi sáng thôi, từ 7 giờ sáng đến khi nào hết thì thôi. Càng ngày khách càng nói tôi bán sớm hơn để kịp giờ người ta đi làm, vậy là càng bán càng sớm riết rồi mở giờ này hơn chục năm nay luôn”, cô tâm sự.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 7.

Khách tự gọi món, lấy tô bánh ra bàn.

Hóa ra, quán bán giờ kỳ lạ này là để chiều lòng khách. Giờ đây, khách quen của quán hiện tại là những người đi chơi về khuya ăn lót dạ, là những người đi làm sớm gần khu vực Q.10 này. Cũng có không ít người nửa đêm đói bụng, nhớ cái hương vị bánh cánh của cô Tuyết mà ghé ăn.

Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!

Cô Tuyết, Chủ quán bánh canh

Anh Long (ngụ Q.8) 3 giờ sáng đã dẫn vợ mới cưới từ nhà qua quán của cô Tuyết ăn. Anh là khách quen của cô mười mấy năm nay, từ hồi anh còn tuổi đôi mươi. “Khuya tôi mới chở vợ qua đây nói dẫn em đi ăn một quán bán giờ độc, lạ ở Sài Gòn, mà qua trễ là không có ăn tại bán có 2 tiếng thôi. Tôi thích tô bánh canh của cô vì ăn vừa miệng, hợp khẩu vị, thịt rất tươi”, anh nhận xét.

Kế bên, vợ anh cũng gật gù cho biết dù là lần đầu đi ăn ở quán này nhưng chị cũng thích tô bánh canh của cô Tuyết. Chị bất ngờ khi giờ này vẫn đông đúc khách ghé ăn, vượt cả sự tưởng tượng của chị trước khi tới đây.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 9.

Khách mua bao nhiêu, bà chủ cũng chiều…

Theo tôi quan sát, chỉ chừng 1 tiếng, bánh canh cũng sắp hết. Cô Tuyết nói những ngày đông khách kỷ lục, cô làm không kịp nghỉ tay, chỉ 1 tiếng đồng hồ là bán hết sạch. Còn những ngày khách bình thường như hôm nay thì có thể hơn, nhưng 2 tiếng là cô sẽ nghỉ bán.

“Bán giờ này cô có mệt không cô?”, nghe tôi hỏi, bà chủ cười nói cô đã lớn tuổi nên không ngủ nhiều. Cô bán khung giờ này suốt mấy chục năm qua rồi nên cũng quen. Mỗi ngày, cô sẽ thức từ 2 giờ sáng để chuẩn bị dọn hàng, dù trước đó cũng đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết.

5.000 đồng/tô cũng bán, vài trăm ngàn cũng bán

Tô bánh canh của cô Tuyết không quá to, vừa vặn cho một buổi ăn muộn. Nhìn tô bánh canh có vẻ đơn điệu với sợi bánh trắng phau, nước lèo trong vắt và các thành phần của heo như thịt, giò, xương ống, da… ăn kèm với hành nhưng “số dzách”, với tôi.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 10.

Nước lèo trong vắt.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 11.

Tô bánh canh nhìn đơn giản nhưng vừa miệng.

Cô Tuyết chiều khách tới mức 5.000 đồng tô bánh canh không cô cũng bán, khách có nhu cầu mua tô bánh canh vài trăm ngàn cô cũng bán. Chủ yếu khách tới đây mua phần ăn với giá 30.000 – 50.000 đồng.

Cô chủ nói rằng nhờ có quán bánh canh này mà cô nuôi 2 con không lớn, thành tài, có người làm phó giám đốc ngân hàng. Nay các con cô thành đạt, lẽ ra cô có thể nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng cô không muốn phụ thuộc vào con cháu, vẫn muốn tự lực mưu sinh.

Quán bánh canh độc, lạ TP.HCM bán 3-5 giờ sáng: 1 tiếng hết sạch, từ 5.000 đồng/tô - Ảnh 12.

Quán là điểm đến quen thuộc của nhiều khách ăn khuya.

“Với tôi, quán ăn này cũng là công sức của cả cuộc đời gây dựng, nên bỏ bán là nhớ khách lắm. Hạnh phúc mỗi ngày của tôi là gặp khách, buôn bán, tự mình làm ra đồng tiền để nuôi sống mình. Tuổi này vì vậy mà trở nên vui vẻ và có ý nghĩa hơn. Cực chút mà vui!”, cô chủ cười nói.

TP.HCM mặt trời sắp ló dạng, cũng là lúc quán bánh của cô vãn khách. Quán ăn như điểm tô thêm vẻ đẹp của một thành phố không ngủ suốt những thập kỷ qua…

Độc đáo món bánh canh sườn Mỹ Tho giá chỉ 10.000 đồng tại Sài Gòn



Source link

Cùng chủ đề

Ăn khuya có làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Tôi thường ăn đêm, nếu không ăn gì trước khi ngủ rất khó chịu. Thói quen này có làm tăng nguy cơ đột quỵ? (Vũ Thị Hồng, TP HCM) Trả lời:Thói quen ăn khuya hay ăn sát giờ đi ngủ không trực tiếp làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, ăn đêm làm tăng khả năng mắc một số bệnh lý nền hoặc vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến đột quỵ.Ví dụ, ăn đêm có thể...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng Israel bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì mất lòng tin liên quan xung đột với Hamas tại Dải Gaza. ...

Lớp học được mở trong… căn tin, ngoài vườn trường

Để dạy học trò môn hoạt động trải nghiệm, chủ đề an toàn vệ sinh thực phẩm, cô giáo tổ chức lớp học ở căn tin trường, để các em được quan sát, thực hành cách nhận biết thực phẩm an toàn. ...

Quả bóng vàng Việt Nam 2024 hấp dẫn và đáng chờ đợi

Danh sách đề cử các hạng mục của giải thưởng Quả bóng vàng VN 2024Quả bóng vàng nam: Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh (CLB Nam Định), hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Công an Hà Nội), tiền đạo Nguyễn Đình Bắc (CLB Quảng Nam/CLB Công an Hà Nội), hậu vệ Nguyễn Thanh Bình (CLB Thể Công Viettel), hậu vệ Nguyễn Thành Chung (CLB Hà Nội), tiền vệ Đỗ Hùng Dũng (CLB Hà Nội), hậu vệ Nguyễn Phong Hồng...

Bài đọc nhiều

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Mới nhất

Hòa Phát là Thương hiệu quốc gia lần thứ 7 liên tiếp

Ngày 04/11/2024, Tập đoàn Hòa Phát lần thứ 7 liên tiếp dược vinh danh Thương hiệu quốc gia. Các sản phẩm được công nhận gồm Thép xây dựng, ống thép, tôn mạ màu, tủ đông và máy lọc nước Hòa Phát. Trong đó, tủ đông và máy lọc nước của Tập đoàn là sản phẩm điện lạnh, gia...

Thủ tướng Israel bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bất ngờ cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì mất lòng tin liên quan xung...

Tỷ lệ giải ngân vốn của các Ban quản lý dự án ra sao?

Năm 2024, 6 ban quản lý dự án của Thành phố Đà Nẵng được giao hơn 6.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, nhưng mới giải ngân được hơn 2.700 tỷ, vẫn còn hơn 3.263 tỷ đồng. Đà Nẵng: Tỷ lệ giải ngân vốn của các Ban quản lý dự án ra sao?Năm 2024, 6 ban quản lý dự án...

Tiết lộ về vị đại gia ôm lô đất đấu giá 103 triệu đồng/m2 tại huyện Hoài Đức

Khác với suy nghĩ của nhiều người, nhân vật đấu trúng lô đất có giá 103 triệu đồng/m2 tại khu Lòng Khúc, xã Tiền Yên lại là một người phụ nữ vô cùng giản dị. Hiện người này đang bán lô đất chênh 200 triệu đồng so với giá trúng. Tiết lộ về vị đại gia "ôm" lô đất đấu...

Vinausteel nhận Thương hiệu Quốc gia trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập

Trước thềm lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty Vinausteel - Thép Việt Úc vinh dự nhận giải thưởng Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024. Đây là danh hiệu có ý nghĩa to lớn đối với Vinausteel bởi đó là sự công nhận của Chính phủ Việt Nam, của người tiêu dùng dành cho...

Mới nhất