Trong năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã đưa vào vận hành Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa của tỉnh Yên Bái và đã kết nối với Cổng Truy xuất nguồn gốc quốc gia; tiếp nhận 24 phiếu đăng ký của các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
Hầu hết các sản phẩm tham gia Cổng truy xuất nguồn gốc đều đã được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao của Tỉnh, như: Xác lập quyền nhãn hiệu tập thể “Gạo nếp Lếch – Bảo Ái” cho sản phẩm gạo nếp Lếch của huyện Yên Bình; xác lập quyền Nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm “Rượu thóc La Pán Tẩn”, “Hoa hồng Mù Cang Chải” và “Chè Shan tuyết Púng Luông” của huyện Mù Cang Chải; quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Măng tre Bát độ Yên Bái” theo chuỗi giá trị sản phẩm; quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Khoai sọ nương Trạm Tấu” cho sản phẩm khoai sọ của huyện Trạm Tấu…
Yên Bái phấn đấu đến năm 2025, truy xuất nguồn gốc được ít nhất 10 nhóm sản phẩm nông lâm, thủy sản, thực phẩm chủ lực; xây dựng cơ sở dữ liệu về truy xuất nguồn gốc và kết nối tham gia áp dụng Cổng Thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia tối thiểu 10 nhóm sản phẩm, hàng hóa; trong đó, tập trung xây dựng thí điểm truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã QR Code.
Việc đưa vào vận hành Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh Yên Bái góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước và giúp doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.
Yên Bái: Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP