Dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết trong tháng 6, xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 403 triệu USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 6 tháng, xuất khẩu “trái cây vua” của Việt Nam đạt mốc hơn 1,32 tỷ USD, tăng 44,4% so với cùng kỳ 2023.
Trong 10 thị trường nhập khẩu sầu riêng Việt Nam lớn nhất 6 tháng, Trung Quốc dẫn đầu với kim ngạch hơn 1,22 tỷ USD, tăng gần 46% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 92,53%.
Đáng chú ý, Thái Lan – đối thủ của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc cũng tăng nhập khẩu sầu riêng của nước ta. Trong nửa đầu năm, Thái Lan chi hơn 7 triệu USD để nhập khẩu sầu riêng Việt Nam, tăng 90,5% so với nửa đầu năm 2023.
Ngoài ra, Campuchia và Nhật Bản cũng tăng nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản đạt gần 2,7 triệu USD, sang Campuchia đạt 1,66 triệu USD, tăng lần lượt gấp 2 và 23 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện, hơn 90% sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam là sầu riêng tươi. Thời gian tới, nếu nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng đông lạnh được ký kết sớm, xuất khẩu loại quả này sang Trung Quốc sẽ còn tăng trưởng rất mạnh.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dự báo kim ngạch xuất khẩu sầu riêng năm nay của Việt Nam khoảng trên 3 tỷ USD. Tuy nhiên, ông cho biết hiện nay nhiều nhà vườn chạy theo số lượng hơn là chất lượng, các nhà vườn móc nối với người gõ sầu riêng để bán sầu riêng non.
“Việc cắt sầu riêng non cho sản lượng cao hơn 10% so với sầu riêng chín, tuy nhiên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hình ảnh nông sản Việt”, ông nhìn nhận.
Chính vì vậy, vị này cho rằng cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng, quá trình thu hái và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trước khi xuất khẩu. Khi sầu riêng xuất khẩu đi Trung Quốc, EU thì bắt buộc phải kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, khi nào đạt tiêu chuẩn mới thu hái để xuất khẩu.
Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/xuat-khau-trai-cay-vua-dat-hon-13-ty-usd-nua-dau-nam-20240723154307258.htm