Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính riêng tháng 4, xuất khẩu gạo đạt hơn 1 triệu tấn với giá trị 546 triệu USD.
Lũy kế từ đầu năm, xuất khẩu gạo Việt Nam đã tăng gần 41 % về lượng và 52% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Các thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đều ghi nhận những tín hiệu tích cực, trong đó nổi bật phải kể đến Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 506.000 tấn, đạt 292,5 triệu USD.
Không chỉ tăng về số lượng, theo Bộ Công Thương, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam đang ở mức cao trong những năm qua và cơ cấu loại gạo xuất khẩu cũng chuyển biến tích cực.
“Sản phẩm gạo thơm đạt mức 530 – 540 USD/tấn, mức cao nhất từ trước đến nay. Thay đổi về cơ cấu, hiện nay gạo trắng phổ thông chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên tỷ lệ gạo thơm, gạo nếp, gạo tăng cường chất dư lượng tăng nhanh, ví dụ như gạo thơm xuất khẩu hơn 25% tổng trữ lượng gạo”, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục Trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, thông tin.
Để duy trì mức tăng trên, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần duy trì ổn định chất lượng gạo, theo sát yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm của từng thị trường, tăng xuất khẩu gạo chất lượng cao để tăng giá trị cho các lô gạo xuất khẩu.