Trang chủDu lịchẨm thựcXuân về, thưởng thức những món khô độc đáo ở Sóc Trăng

Xuân về, thưởng thức những món khô độc đáo ở Sóc Trăng


Độc đáo khô heo, tép xẻ, bánh phồng tôm

Đến thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi được ông Thạch Hồ Xuân Thanh – Chủ tịch UBND thị trấn giới thiệu: “Ở địa phương chúng tôi có nhiều món ngon được nhiều người trong và ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài nhắc tới như khô thịt heo, tép xẻ, bánh phồng tôm”.

Xuân về, thưởng thức những món khô độc đáo ở Sóc Trăng- Ảnh 1.

Chị Tạ Thị Ngọc Thu với sản phẩm khô thịt heo.

Theo giới thiệu của anh Tâm (người dân địa phương), ở một số nơi trong tỉnh cũng có người làm khô thịt heo nhưng không bằng khô thịt heo ở Lịch Hội Thượng. Khô thịt heo là món ăn chủ yếu do người Hoa ở địa phương chế biến.

Nói tới loại khô độc đáo này thì nguồn gốc xuất thân cũng như ra đời, phát triển sớm nhất vẫn là Lịch Hội Thượng. Để có khô thịt heo ngon cần có các nguyên vật liệu như thịt nạc heo, rượu mùi, đường, muối và gia vị.

Với bí quyết chế biến và cân đối trong việc trộn nguyên liệu, liều lượng riêng sẽ làm cho khô thịt có mùi vị thơm ngon. Thịt heo bà con thường chọn thịt đùi, lạng thành những miếng mỏng, tẩm ướp gia vị cho thấm đều rồi đem phơi dưới nắng.

Nếu nắng tốt thì chỉ cần phơi hai nắng là thịt heo sẽ khô, cho vào túi bảo quản ăn dần. Còn trời mưa thì đem vào lò sấy.

Miếng thịt heo phơi khô nướng lên dậy mùi thơm ngào ngạt, vừa có vị cay cay, ngòn ngọt, vừa có chút dai dai, giòn giòn, ăn rất ngon miệng.

Chị Tạ Thị Ngọc Thu, chủ cơ sở sản xuất khô thịt heo Đông Hoà 2, ấp Hội Trung, thị trấn Lịch Hội Thượng, cho biết gia đình làm nghề này được gần 30 năm. Công việc sản xuất quanh năm, mỗi ngày chị cho ra lò khoảng 10kg khô thịt heo. Còn dịp tết, có ngày làm cả trăm cân.

Chị Thu cho biết: “Để có khô thịt heo ngon, đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu. Thịt để làm khô là thịt đùi và cốt lết (là phần thịt ngon nằm ở lưng heo). Thịt phải tươi, nóng, vừa mới mổ xong.

Tiếp đó là rửa qua nước sạch rồi dùng dao bén (sắc) lạng thành miếng mỏng, lớn khoảng bằng bàn tay người lớn và độ dày vừa phải, miếng nào như miếng đó, loại bỏ hết các sợi gân dính trong thịt, kể cả mỡ”.

Theo chị, sau khi hoàn thành khâu sơ chế, thịt heo được tẩm ướp gia vị, gồm muối, đường, tiêu, tỏi… theo công thức riêng của gia đình.

Trong khi ướp phải gia giảm từng loại phù hợp để cho ra những miếng khô ăn vừa miệng. Sau khi ướp gia vị xong, phải chờ cho thịt ngấm hết gia vị rồi đem phơi nắng.

Để miếng thịt giữ được màu sắc tự nhiên, dùng sợi dây xiên qua miếng thịt, treo lên cây sào rồi đem ra phơi ở nơi có nắng tốt. Thịt phơi khoảng hai nắng là đạt yêu cầu.

Nếu trời mưa thì đem sấy. Thời gian thịt khô bảo quản ngoài tự nhiên được hai tháng. Còn nếu để vào ngăn mát tủ lạnh thì được 5-6 tháng.

Xuân về, thưởng thức những món khô độc đáo ở Sóc Trăng- Ảnh 2.

Lạp xưởng của cơ sở Đông Hoà 2.

Được biết, để có 1 kg thịt heo khô, cần 3 kg thịt heo tươi. Hiện nay, 1 kg thịt heo khô được bán với giá 360.000 đồng.

Khi tôi hỏi miếng khô thịt heo đạt tiêu chuẩn ngon thì chị Thu nói: “Miếng khô ngon là miếng khô sau khi chiên, ăn có vị mặn mặn, ngọt ngọt của gia vị và của thịt heo ngon”.

Đa dạng các sản phẩm khô

Tại Sóc Trăng, thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề) là địa phương ven biển có số lượng tàu thuyền đánh bắt thủy sản chiếm gần 50% toàn tỉnh.

Ngoài đánh bắt nguồn thủy sản trên biển phục vụ nguồn thủy sản cho thị trường trong và ngoài tỉnh, người dân địa phương đã tận dụng nguồn nguyên liệu thủy sản dồi dào để chế biến ra các loại khô nổi tiếng, đặc trưng của địa phương.

Những ngày này, làng khô ở ấp Cảng (thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề) trở nên nhộn nhịp khi các cơ sở sản xuất chuẩn bị các sản phẩm khô cho thị trường tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Bà Trần Thị Phượng, cơ sở sản xuất khô Dũng Phượng, cho biết: “Bà con chúng tôi làm khô suốt năm nhưng vào dịp tết là thời điểm bận rộn nhất vì nhu cầu của khách hàng mua về sử dụng, làm quà biếu dịp tết tăng cao”.

Xuân về, thưởng thức những món khô độc đáo ở Sóc Trăng- Ảnh 3.

Tép xé phơi khô.

Giá các loại khô ở đây cũng đa dạng, đáp ứng nhu cầu, túi tiền của khách hàng. Trong đó, loại khô có giá nhất là khô cá hắc cấy, tại thời điểm này là 6,5 triệu đồng/kg, còn giáp tết Nguyên đán chắc chắn sẽ cao hơn vì loại khô này rất hiếm, muốn có để sử dụng phải đặt trước cho cơ sở nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng.

Khô ó xanh hiện nay giá 1,5 triệu đồng/kg, khô hai dao 900.000 đồng/kg, khô mực từ 1,1 triệu đồng/kg…

Hàng năm giá khô sẽ tùy vào sản lượng đánh bắt nhiều hay ít của những tàu, thuyền của ngư dân địa phương hoạt động trên biển, với mức giá dao động từng loại khô tăng hay giảm từ 50.000 – 100.000 đồng/kg…

Gần cả tháng qua, cơ sở sản xuất khô thủy sản Thảo Nguyên (thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề) đang tất bật chuẩn bị khô các loại phục vụ cho thị trường tết.

Chị Nguyễn Như Ý, chủ cơ sở sản xuất khô thủy sản Thảo Nguyên cho biết, gia đình chị có tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ nên nguồn nguyên liệu lúc nào cũng có sẵn, đảm bảo tươi ngon và phong phú chủng loại, do vậy, mức giá khô của cơ sở bán sỉ và lẻ giảm từ 5-10% so với các cơ sở khác ở địa phương.

Theo chị Nguyễn Như Ý, để sản phẩm có mùi vị thơm ngon, đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm, người làm khô phải thực hiện nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình thực hiện như sơ chế, tẩm ướp… Hầu hết đều được làm thủ công và phơi trực tiếp dưới nắng.

Năm nay do sản lượng thủy sản khai thác của tàu, thuyền giảm hơn so với năm trước nên tùy vào loại khô có mức giá tăng như, giá khô mực tăng từ 100.000 đồng/kg, khô cá chỉ vàng tăng từ 10.000 đồng/kg trở lên, tép xẻ tăng từ 50.000 đồng/kg…

Nổi tiếng làng khô ấp Cảng

Làng khô ấp Cảng (thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề) là nơi nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng về chế biến và xuất bán các loại khô cá biển, chuyên cung cấp các loại khô đặc sản như hắc cấy (khô cá đuối đen), khô cá khoai, cá lù đù, lưỡi trâu, tép xẻ…

Xuân về, thưởng thức những món khô độc đáo ở Sóc Trăng- Ảnh 4.

Các loại khô ở ấp Cảng luôn đắt khách.

Với mức giá từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng, thậm chí là vài triệu đồng mỗi kg, khách hàng dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

Anh Lê Thanh Hải, ở quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết: “Chúng tôi đã nghe danh và biết khô ở đây ngon, sạch nên mỗi khi có điều kiện đi Sóc Trăng, bất cứ giá nào cũng xuống Trần Đề vừa tham quan, vừa mua khô đem về ăn hoặc làm quà biếu người thân.

Khô ở đây vừa sạch vừa hợp khẩu vị lại chế biến theo phương pháp thủ công, không dùng các phẩm màu nên rất an tâm và an toàn”.

Anh Nguyễn Trung Nghĩa (người dân ấp Cảng) chia sẻ: “Khô ấp Cảng ngon có tiếng từ lâu. Để có khô ngon, đạt yêu cầu vệ sinh thực phẩm, người làm khô phải thực hiện nhiều công đoạn như chọn nguyên liệu đảm bảo tươi ngon, sơ chế, tẩm ướp…”.

Theo lãnh đạo UBND thị trấn Trần Đề, làng khô ấp Cảng đã hình thành và phát triển hàng từ hàng chục năm qua, nhiều gia đình đã gắn bó lâu năm với nghề làm khô và xem đây là nguồn thu nhập chính.

Nhờ duy trì và phát triển nghề làm khô mà thời gian qua nhiều hộ gia đình tại thị trấn Trần Đề đã có cuộc sống ổn định, vươn lên khá giàu.

Ông Ông Tiến Chương, Phó chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề cho biết: “Thị trấn ven biển có lợi thế khai thác và đánh bắt thủy sản. Toàn thị trấn có 410 tàu, thuyền khai thác thủy sản, trong đó có 336 tàu đánh bắt xa bờ với sản lượng hàng năm đạt trên 40.000 tấn.

Xuân về, thưởng thức những món khô độc đáo ở Sóc Trăng- Ảnh 5.

Bánh phồng tôm ở ấp Cảng.

Người dân địa phương đã tận dụng nguồn lợi đó để chế biến thành các loại khô đặc trưng của địa phương, đến nay toàn thị trấn có 12 cơ sở sản xuất chế biến khô và hàng chục sạp mua bán khô trên toàn địa bàn”.

Cũng theo ông Ông Tiến Chương, hiện chính quyền địa phương đang rà soát, có kế hoạch xây dựng những sản phẩm khô đặc trưng để phát triển thành sản phẩm OCOP.

Đồng thời, tiến hành vận động hộ sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ và vừa thành lập các tổ hợp tác sản xuất, dần tiến đến xây dựng hợp tác xã nhằm đẩy mạnh liên kết sản xuất cũng như tiêu thụ trên thị trường.



Nguồn

Cùng chủ đề

Đón tuổi 31, SHB dành hàng trăm nghìn quà tặng tri ân khách hàng

Chào mừng kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai hàng loạt chương trình tri ân khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thân thiết với hàng nghìn phần quà đặc biệt tổng giá trị lên tới 6 tỷ đồng. Cơ hội nhận sổ tiết kiệm 310 triệu đồng Cụ thể, từ nay đến hết 31/12/2024, khách hàng cá nhân khi mở mới sổ tiết kiệm truyền thống tại các quầy giao...

Sóc Trăng: Ông Lâm Hoàng Mẫu được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

Sáng 30/10, tại trụ sở Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng diễn ra Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Tham dự buổi lễ có các ông: Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Phước Vĩnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ; Võ Hoàng Thơ - Phó Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy.Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1280/QĐ-TTg ngày...

Cần hơn 19.000 tỷ đồng khởi động ‘siêu cảng’ Trần Đề

TPO - UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc trình Chính phủ xem xét hỗ trợ vốn đầu tư cảng Trần Đề, với số vốn ngân sách cho giai đoạn khởi động hơn 19.000 tỷ đồng. TPO - UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc trình Chính...

Đề xuất ngân sách Trung ương hỗ trợ 19.403 tỷ đồng cho siêu bến cảng Trần Đề

Khoản hỗ trợ từ ngân sách Trung ương này sẽ giúp tăng tính hấp dẫn để kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân vào Dự án đầu tư xây dựng cảng Trần Đề - Sóc Trăng trị giá 162.730 tỷ đồng. Đề xuất ngân sách Trung ương hỗ trợ 19.403 tỷ đồng cho siêu bến cảng Trần ĐềKhoản hỗ trợ từ ngân sách Trung ương này sẽ giúp tăng tính hấp dẫn để kêu gọi đầu tư bằng...

Sóc Trăng cần hỗ trợ gần 20.000 tỷ đồng xây cảng Trần Đề

Công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư của UBND tỉnh Sóc Trăng cho thấy tỉnh cần hỗ trợ hơn 19.400 tỷ đồng để xây dựng cảng biển Trần Đề. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối kinh tế và giao thông Việt

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, phát huy vai trò kết nối hai nền kinh tế và khẳng định đầu tư vào Việt Nam sẽ có cơ hội với 65 thị trường hàng đầu thế giới. ...

Tuyến buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị

Sáng 8/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa quyết định phê duyệt thông tin dự án Vận hành cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt không trợ giá tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị - Huế và ngược lại. ...

Chính phủ đề xuất dành 22,4 nghìn tỷ để ngăn chặn tội phạm về ma tuý

Sáng 8/11, Quốc hội nghe tờ trình về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030. ...

Đề xuất người nổi tiếng phải dùng thử trước khi quảng cáo mỹ phẩm, thực phẩm

Luật Quảng cáo (sửa đổi) quy định người có ảnh hưởng phải trực tiếp sử dụng sản phẩm khi đăng tải ý kiến, cảm nhận về sản phẩm. ...

Vinbus chính thức khai trương tuyến buýt điện đầu tiên ở Nha Trang

Hôm nay (8/11), Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus thuộc Tập đoàn Vingroup chính thức vận hành tuyến buýt điện đầu tiên ở Nha Trang (Khánh Hoà). ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam

(ĐCSVN) - Tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh doanh, phát huy vai trò kết nối hai nền kinh tế, cả về kết nối cứng, kết nối mềm, kết nối giao thông, hạ tầng viễn thông… ...

Tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện với thành phố Trùng Khánh

(ĐCSVN) - Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc, ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bộ, ngành, địa phương Việt Nam mở rộng và tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện với thành phố Trùng Khánh. ...

Doanh nghiệp Argentina coi Việt Nam là mô hình phát triển kinh tế đáng học hỏi

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đại sứ Argentina tại Việt Nam Marcos Antonio Bednarski tới chào xã giao nhân dịp ông nhận nhiệm kỳ mới. Cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giành thời gian tiếp, Đại sứ Marcos Antonio Bednarski cho biết năm...

Sở GD-ĐT TPHCM lên tiếng về yêu cầu ‘bắt’ giáo viên dạy thêm

Về tin nhắn có nội dung yêu cầu các phòng GD-ĐT bắt và "kiểm điểm giáo viên dạy thêm đang lan truyền trên mạng xã hội, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định đây là trò giả mạo. Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp lại tin nhắn chỉ đạo về vấn đề dạy...

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân

Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần mang lại những đổi thay nhanh chóng và rõ nét về diện mạo kinh tế - xã hội ở khu vực nông thôn.Chương trình không chỉ cải...

Mới nhất

Yêu nước và yêu đời