Thứ không thể thiếu trong món xôi xéo đó là mỡ, như thế xôi mới béo và ngon. Xôi xéo truyền thống chỉ có xôi với đỗ xanh, rắc ít hành phi cho thơm mà ăn hoài không khô là nhờ có mỡ đấy.
Lấy hạt đậu đang đồ, miết ngón tay thấy hạt đậu bở tơi là đậu đã chín. Giã đậu với thìa mỡ, đậu nhuyễn thì nắm đậu thật chặt, vo thành viên tròn mịn. Sở dĩ cho mỡ là để khi thái đậu lên xôi đậu không bị vụn và khô, có thể dùng ngay mỡ phi hành cho vào đậu mùi thơm rất tuyệt đấy nhé.
Để xôi ngon, rền và dẻo thì phải đồ xôi 2 lần. Trước khi đồ gạo để thật ráo nước, xóc gạo với chút muối và thìa mỡ rồi cho vào chõ, nước sôi mới bắc chõ lên đồ. Xôi chín tãi xôi ra mâm cho thật nguội. Xôi nguội, lại đun nước cho sôi mới bắc chõ lên đồ lần 2, nhớ chừa lỗ cho thoát hơi nước trong chõ, gần được rưới thêm thìa canh mỡ lên xôi, đảo đều, đồ thêm chút là tắt bếp.
Hạt xôi xéo vàng ươm, mẩy căng, bóng bẩy. Từng hạt rời nhau mà khi nhai vẫn dẻo rền, có khi để qua ngày không lại gạo. Đỗ xanh cắt từng lát mỏng mịn màng, ăn thơm, bùi, không khô. Hành phi vàng giòn thơm lừng khó cưỡng.
Bưng bát xôi xéo đầy đủ màu sắc và hương vị, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu, của mỡ hòa quyện cùng cái dẻo của nếp, giòn rụm của hành phi. Chúng sẽ khiến cho bạn dù ăn đã no vẫn thèm thuồng và muốn ăn thêm.
Xôi xéo giờ đây có thể ăn kèm ruốc thịt, chả quế, gà luộc, gà xào nấm hay pate rán nhưng với tôi xôi xéo truyền thống vẫn là thích nhất. Nó là món quà sáng chẳng thể thiếu ở đất Hà Thành.
|
Nguồn: https://thanhnien.vn/xoi-xeo-mon-qua-sang-cua-nguoi-ha-noi-1851090416.htm