Trang chủDu lịchẨm thựcXôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong...

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con


Xôi lòng gà xé trứng non ở quán xôi gà Number One - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Xôi lòng gà xé trứng non ở quán xôi gà Number One – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Nằm ngay ngã ba Nguyễn Trung Trực – Lưu Văn Lang, chỉ cách cửa Đông chợ Bến Thành một con đường, quán xôi gà Number One mang dáng vẻ sôi động, ồn ã thường thấy của một quán ăn tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn.

Chủ quán xôi là bà Lê Thị Thịnh. Năm nay bà 67 tuổi. 

Vừa xay nước mía, anh Thanh, con út bà Thịnh, vừa kể: “Lúc trước bà ngoại bán xôi bắp, xôi vò, xôi đậu đen, sau này mẹ tập trung bán xôi gà, xôi bắp. 

Hồi đó tôi còn nhỏ xíu, đi học về hay ra vỉa hè chỗ mẹ bán. Con đường Nguyễn Trung Trực khi xưa đông đúc, sầm uất, người ta bán đủ món: bánh canh cua, chè, xôi…”.

Nhớ gánh xôi tảo tần mưa gió của ngoại

Tâm sự với Tuổi Trẻ Online, bà Thịnh kể câu chuyện của quán xôi gà Number One xuất phát từ nghề bán xôi của mẹ bà, cụ Đỗ Thị Tịnh.

Cụ Đỗ Thị Tịnh di cư từ miền Bắc vào Nam sinh sống và theo nghề bán xôi từ khoảng năm 1960. Khoảng thời gian ấy có muôn vàn khó khăn, để tìm kế sinh nhai, cụ Tịnh chọn đi bán xôi rong, nuôi bốn người con. 

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 2.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 3.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 4.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 5.

Các nguyên liệu để làm nên món xôi ở Number One đều được chăm chút kỹ lưỡng. Riêng dưa chua được xắt lát to – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Lê Thị Thịnh là chị cả trong nhà. Ba bà mất sớm khi bà 8 tuổi. Từ 9, 10 tuổi, bà đã theo phụ mẹ đi bán xôi. Mẹ gánh đến đâu, bà đi theo đến đó.

Nói chuyện xưa, bà xúc động ứa nước mắt: “Nhiều khi mẹ con tôi ngồi trước cửa nhà người ta bán, chiếm chỗ ra vào nên bị đuổi đi. Những lúc mưa gió, mẹ chuẩn bị sẵn bọc ni lông để bọc lại hai đầu gánh. Mưa tạt, hai mẹ con ướt hết.

Khi nhắc lại những điều này thì tôi càng thấy thương mẹ nhiều hơn. Tôi biết ơn mẹ vì mẹ đã hy sinh, vất vả vì chúng tôi”.

Cuối năm 1973, khi bà Thịnh lập gia đình, bà quyết định nối nghiệp mẹ và lại tiếp tục gánh xôi đi bán.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 6.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 7.

Bà Thịnh xúc động khi nhắc về mẹ mình. Chính gánh xôi của người mẹ tảo tần ấy đã nuôi bà và anh chị em lớn khôn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Trước khi chọn theo nghề bán xôi của mẹ, bà Thịnh làm việc khác nhưng không thành công. 

“Mẹ tôi nói: bán xôi khó có thể giàu lên nhưng cũng đủ một ngày hai bữa ăn. Từ câu nói đó, tôi quyết định theo nghề của mẹ, coi như đó là phước đức mà mẹ để lại” – bà bộc bạch. 

Dần dà, bà Thịnh buôn bán được hơn. Những người con của bà cũng khôn lớn. 

Bà nói: “Tụi nó thương tôi, thấy tôi buôn gánh bán bưng mãi, không đành lòng nên chắt chiu, phụ với tôi để có chỗ bán đàng hoàng như bây giờ”. 

Hiện tại, quán xôi có vợ chồng người con trai thứ tư của bà bán chính. 

Chủ quán xôi Number One xới xôi cho khách - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Chủ quán xôi Number One xới xôi cho khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà dặn các con mình cố gắng vun đắp quán xôi chu đáo và hãy luôn nhớ về ngoại bởi có được cái nghề này đến bây giờ là nhờ có ngoại.

Bà Thịnh đặt tên quán xôi là Number One để khách nước ngoài dễ gọi, dễ nhớ.

Number One có thể hiểu là xôi ở quán luôn hướng đến chất lượng cao nhất và cũng có thể hiểu rằng trong lòng mỗi đứa con lớn lên từ gánh xôi của mẹ Tịnh thì mẹ luôn là số một!

Quán xôi gà Number One vừa lọt danh sách Michelin Selected năm nay - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Quán xôi gà Number One vừa lọt danh sách Michelin Selected năm nay – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Có những người ơn không quên được

Trên hội nhóm Saigon Dining Guide, bạn Tân Nhân nhận định quán xôi gà Number One có thể xem là địa điểm được Michelin lựa chọn có giá bán rẻ nhất từ trước tới giờ ở Sài Gòn.

Theo ghi nhận, một phần xôi gà lòng trứng non hoặc xôi đùi gà đầy đủ có giá 40.000 đồng, đây cũng là các phần ăn có giá cao nhất ở quán. Xôi bắp có giá 20.000 đồng một phần.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 10.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 11.

Theo chủ quán, món bán chạy nhất là xôi gà và xôi bắp – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn nhưng giá xôi không độn lên quá cao, bà Thịnh bảo vì không phải thuê mặt bằng và nhờ vào việc bán được số lượng nhiều nên bà vẫn giữ mức giá này, lấy công làm lời.

Khi được vào danh sách của Michelin, bà nói không muốn thừa cơ hội này để tăng giá.

“Quán tôi cũng bình dân, phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng. Tôi mong những người buôn bán, lao động bình thường cũng có thể đến mua được hộp xôi lót lòng”.

Nhắc lại thời cùng mẹ rong ruổi trên khắp đường phố Sài Gòn bán xôi, có một người ơn giúp mẹ con bà, khiến bà Thịnh không thể quên:

“Có lần mẹ gánh xôi đi bán ở chợ. Không may, đòn gánh của mẹ quơ bể hộp ly đắt tiền của một bà chủ tiệm. Nếu có vét hết gánh xôi thì cũng không đủ tiền trả. Vậy mà bà ấy thương, không bắt hai mẹ con tôi đền”.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 12.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 13.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 14.

Trứng non, lòng gà, lạp xưởng, gà xé hấp dẫn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Sau này, bà chủ tiệm ấy ghé qua quán ăn mấy lần. Mỗi lần như vậy, bà Thịnh đều muốn mời bà ăn miễn phí nhưng luôn nhận lại câu từ chối. 

“Bà ấy nhất định trả tiền cho tôi đầy đủ, thậm chí còn cho thêm nữa. Tôi thì cứ nhớ cái ơn khi xưa mãi không quên” – bà Thịnh bộc bạch.



Nguồn: https://tuoitre.vn/xoi-ga-number-one-duoc-michelin-chon-me-la-so-mot-trong-long-tui-con-20240704230423042.htm

Cùng chủ đề

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Tuần lễ Du lịch TP.HCM năm 2024 chính thức khai mạc

(Tổ Quốc) - Sáng 5/12, trước cổng di tích chợ Bến Thành (Quận 1), Sở Du lịch TP.HCM tổ chức Khai mạc Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần thứ 4 - năm 2024, bắt đầu chuỗi hoạt động lễ hội, du lịch sôi động xuyên suốt một tuần. ...

TP.HCM trao Bằng xếp hạng cho 5 di tích kiến trúc-nghệ thuật

VHO - Ngày 22.11, tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Sở VHTT TP.HCM và Hội Di sản văn hóa tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Bằng xếp hạng di tích cấp Thành phố đối với 5 di tích kiến trúc-nghệ thuật, nâng tổng số di tích được xếp hạng trên địa bàn TP.HCM là 193 công trình. Trong giai đoạn 2020-2024, có 16 công trình, địa điểm được xếp hạng di tích, trong đó Trụ sở...

Sài Gòn trong tôi

"Sài gòn trong tôi" là hành trình khám phá những góc nhìn tuyệt đẹp và đa sắc của thành phố Hồ Chí Minh - từ bình minh rực rỡ trên bờ sông đến lúc thành phố lên đèn. Video bắt đầu từ ánh sáng ban mai nhẹ nhàng tại Bờ kè sông Sài Gòn, khi mặt trời bắt đầu ló dạng, mang đến sự tĩnh lặng và yên bình hiếm thấy. Khi thành phố dần bừng tỉnh, tôi hòa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. Nhiệm...

Đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam

Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết nhiều nguồn đầu tư năng lượng quốc tế đang đợi đổ vào Việt Nam. Trong hai ngày 12 và 13-12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long và...

Chấn chỉnh công tác tuyển sinh văn bằng 2 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trách nhiệm liên quan đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh các lớp VB2.12, VB2.13 (A, B), VB22.01 thuộc Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước hết là trách nhiệm của hiệu trưởng. ...

Tay chân tê cóng ngày lạnh, đeo găng tay vẫn lạnh: Đừng chủ quan

Loại trừ nguyên nhân do cơ thể tiếp xúc lâu trong môi trường lạnh khiến tay chân lạnh cóng, còn nếu đã đi tất, đeo găng tay… mà tay chân vẫn lạnh, cần phải nghĩ tới các bệnh lý nguy hiểm và tìm cách khắc phục. ...

Con út ‘gây say nắng’ của ông Trump nói được bao nhiêu thứ tiếng vẫn là điều bí ẩn

Sinh ra trong một gia đình nổi tiếng, từ chuyện đời tư đến khả năng học vấn của cậu út nhà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - Barron Trump từ lâu đã thu hút sự tò mò của công chúng. Theo truyền...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Quân đội Nga tăng cường kho vũ khí đạn đạo với tên lửa mới

Với những căng thẳng về địa chính trị hiện nay, quân đội Nga đang tăng cường kho vũ khí đạn đạo bằng các hệ thống tên lửa chiến lược mới. Theo Reuters, ngày 17/12, một chỉ huy quân sự cấp cao của Nga cho biết quốc gia này đang tăng cường kho vũ khí đạn đạo...

Chuyên gia phương Tây chỉ ra “điểm yếu chí tử” của Tổng thống Nga Putin

Bình luận về tình hình kinh tế Nga hiện nay, chuyên gia người Áo, ông Gabriel Felbermayr, Giám đốc Viện Nghiên cứu kinh tế Áo (WIFO) cho rằng, mặc dù tương đối ổn định trong hiện tại, nhưng kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ gặp phải những vấn đề đáng kể trong dài hạn.

Bạc quay đầu tăng nhẹ

Giá bạc hôm nay (17/12), trong phiên đầu tuần, ghi nhận bạc trong nước và thế giới có xu hướng tăng nhẹ. Giá bạc hôm nay tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý, giá bạc tăng nhẹ ở mức 1.132.000 đồng/lượng (mua vào) và 1.167.000 đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Ngoài ra, theo...

[Ảnh] Ấn tượng Lễ Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

NDO - Sáng 17/12, tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng duyệt Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. Đồng chí Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Quốc phòng tới dự và chủ trì Lễ Tổng duyệt....

Công an khuyến nghị các thủ tục người dân cần biết

Công an TP HCM khuyến nghị những trường hợp cần thiết, gấp thì người dân phải nộp trước một tuần trước khi Nghị quyết 1278 có hiệu lực là ngày 1-1-2025. Công an TP HCM khuyến nghị những trường hợp cần thiết, gấp thì người dân phải nộp trước một tuần trước khi Nghị quyết 1278 có...

Mới nhất

Bạc quay đầu tăng nhẹ