Trang chủDu lịchẨm thựcXôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong...

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con


Xôi lòng gà xé trứng non ở quán xôi gà Number One - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Xôi lòng gà xé trứng non ở quán xôi gà Number One – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Nằm ngay ngã ba Nguyễn Trung Trực – Lưu Văn Lang, chỉ cách cửa Đông chợ Bến Thành một con đường, quán xôi gà Number One mang dáng vẻ sôi động, ồn ã thường thấy của một quán ăn tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn.

Chủ quán xôi là bà Lê Thị Thịnh. Năm nay bà 67 tuổi. 

Vừa xay nước mía, anh Thanh, con út bà Thịnh, vừa kể: “Lúc trước bà ngoại bán xôi bắp, xôi vò, xôi đậu đen, sau này mẹ tập trung bán xôi gà, xôi bắp. 

Hồi đó tôi còn nhỏ xíu, đi học về hay ra vỉa hè chỗ mẹ bán. Con đường Nguyễn Trung Trực khi xưa đông đúc, sầm uất, người ta bán đủ món: bánh canh cua, chè, xôi…”.

Nhớ gánh xôi tảo tần mưa gió của ngoại

Tâm sự với Tuổi Trẻ Online, bà Thịnh kể câu chuyện của quán xôi gà Number One xuất phát từ nghề bán xôi của mẹ bà, cụ Đỗ Thị Tịnh.

Cụ Đỗ Thị Tịnh di cư từ miền Bắc vào Nam sinh sống và theo nghề bán xôi từ khoảng năm 1960. Khoảng thời gian ấy có muôn vàn khó khăn, để tìm kế sinh nhai, cụ Tịnh chọn đi bán xôi rong, nuôi bốn người con. 

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 2.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 3.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 4.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 5.

Các nguyên liệu để làm nên món xôi ở Number One đều được chăm chút kỹ lưỡng. Riêng dưa chua được xắt lát to – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà Lê Thị Thịnh là chị cả trong nhà. Ba bà mất sớm khi bà 8 tuổi. Từ 9, 10 tuổi, bà đã theo phụ mẹ đi bán xôi. Mẹ gánh đến đâu, bà đi theo đến đó.

Nói chuyện xưa, bà xúc động ứa nước mắt: “Nhiều khi mẹ con tôi ngồi trước cửa nhà người ta bán, chiếm chỗ ra vào nên bị đuổi đi. Những lúc mưa gió, mẹ chuẩn bị sẵn bọc ni lông để bọc lại hai đầu gánh. Mưa tạt, hai mẹ con ướt hết.

Khi nhắc lại những điều này thì tôi càng thấy thương mẹ nhiều hơn. Tôi biết ơn mẹ vì mẹ đã hy sinh, vất vả vì chúng tôi”.

Cuối năm 1973, khi bà Thịnh lập gia đình, bà quyết định nối nghiệp mẹ và lại tiếp tục gánh xôi đi bán.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 6.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 7.

Bà Thịnh xúc động khi nhắc về mẹ mình. Chính gánh xôi của người mẹ tảo tần ấy đã nuôi bà và anh chị em lớn khôn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Trước khi chọn theo nghề bán xôi của mẹ, bà Thịnh làm việc khác nhưng không thành công. 

“Mẹ tôi nói: bán xôi khó có thể giàu lên nhưng cũng đủ một ngày hai bữa ăn. Từ câu nói đó, tôi quyết định theo nghề của mẹ, coi như đó là phước đức mà mẹ để lại” – bà bộc bạch. 

Dần dà, bà Thịnh buôn bán được hơn. Những người con của bà cũng khôn lớn. 

Bà nói: “Tụi nó thương tôi, thấy tôi buôn gánh bán bưng mãi, không đành lòng nên chắt chiu, phụ với tôi để có chỗ bán đàng hoàng như bây giờ”. 

Hiện tại, quán xôi có vợ chồng người con trai thứ tư của bà bán chính. 

Chủ quán xôi Number One xới xôi cho khách - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Chủ quán xôi Number One xới xôi cho khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Bà dặn các con mình cố gắng vun đắp quán xôi chu đáo và hãy luôn nhớ về ngoại bởi có được cái nghề này đến bây giờ là nhờ có ngoại.

Bà Thịnh đặt tên quán xôi là Number One để khách nước ngoài dễ gọi, dễ nhớ.

Number One có thể hiểu là xôi ở quán luôn hướng đến chất lượng cao nhất và cũng có thể hiểu rằng trong lòng mỗi đứa con lớn lên từ gánh xôi của mẹ Tịnh thì mẹ luôn là số một!

Quán xôi gà Number One vừa lọt danh sách Michelin Selected năm nay - Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Quán xôi gà Number One vừa lọt danh sách Michelin Selected năm nay – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Có những người ơn không quên được

Trên hội nhóm Saigon Dining Guide, bạn Tân Nhân nhận định quán xôi gà Number One có thể xem là địa điểm được Michelin lựa chọn có giá bán rẻ nhất từ trước tới giờ ở Sài Gòn.

Theo ghi nhận, một phần xôi gà lòng trứng non hoặc xôi đùi gà đầy đủ có giá 40.000 đồng, đây cũng là các phần ăn có giá cao nhất ở quán. Xôi bắp có giá 20.000 đồng một phần.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 10.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 11.

Theo chủ quán, món bán chạy nhất là xôi gà và xôi bắp – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Tọa lạc ngay trung tâm Sài Gòn nhưng giá xôi không độn lên quá cao, bà Thịnh bảo vì không phải thuê mặt bằng và nhờ vào việc bán được số lượng nhiều nên bà vẫn giữ mức giá này, lấy công làm lời.

Khi được vào danh sách của Michelin, bà nói không muốn thừa cơ hội này để tăng giá.

“Quán tôi cũng bình dân, phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng. Tôi mong những người buôn bán, lao động bình thường cũng có thể đến mua được hộp xôi lót lòng”.

Nhắc lại thời cùng mẹ rong ruổi trên khắp đường phố Sài Gòn bán xôi, có một người ơn giúp mẹ con bà, khiến bà Thịnh không thể quên:

“Có lần mẹ gánh xôi đi bán ở chợ. Không may, đòn gánh của mẹ quơ bể hộp ly đắt tiền của một bà chủ tiệm. Nếu có vét hết gánh xôi thì cũng không đủ tiền trả. Vậy mà bà ấy thương, không bắt hai mẹ con tôi đền”.

Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 12.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 13.
Xôi gà Number One được Michelin chọn: Mẹ là số một trong lòng tụi con- Ảnh 14.

Trứng non, lòng gà, lạp xưởng, gà xé hấp dẫn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Sau này, bà chủ tiệm ấy ghé qua quán ăn mấy lần. Mỗi lần như vậy, bà Thịnh đều muốn mời bà ăn miễn phí nhưng luôn nhận lại câu từ chối. 

“Bà ấy nhất định trả tiền cho tôi đầy đủ, thậm chí còn cho thêm nữa. Tôi thì cứ nhớ cái ơn khi xưa mãi không quên” – bà Thịnh bộc bạch.



Nguồn: https://tuoitre.vn/xoi-ga-number-one-duoc-michelin-chon-me-la-so-mot-trong-long-tui-con-20240704230423042.htm

Cùng chủ đề

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Thu giữ hàng trăm đồng hồ nghi giả hiệu Rolex, Patek Philippe ở chợ Bến Thành

Cơ quan quản lý thị trường đã kiểm tra thu giữ hàng trăm đồng hồ và túi xách, thắt lưng, ví nghi giả các thương hiệu nổi tiếng như Rolex, Patek Philippe, Cartier, Gucci, Hermes… Cục Quản lý thị trường TPHCM hôm nay (1/11) cho biết đang phối hợp cùng Tổng cục Quản lý thị trường để làm rõ, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh tại chợ Bến Thành, quận 1 về vi phạm buôn bán hàng có dấu...

Thu giữ hàng trăm đồng hồ, túi xách, mắt kính có dấu hiệu giả nhãn hiệu ở chợ Bến Thành

Kiểm tra đột xuất nhiều quầy sạp kinh doanh túi xách, quần áo, mỹ phẩm, đồng hồ... tại chợ Bến Thành (quận 1, TP.HCM) vào lúc chiều tối, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện nhiều điểm bán vi phạm. Trao đổi...

Michelin Guide giải thích vì sao Việt Nam là xứ sở của ăn chay

Trong bài viết mới nhất, Michelin Guide nói Việt Nam là xứ sở của những món ăn chay ngon tuyệt nhờ vào một nền ẩm thực lấy rau làm thành phần cốt lõi. Việt Nam là thiên đường của người ăn chay Theo Michelin Guide, việc tìm kiếm các món chay thật sự dễ dàng tại đất nước sôi động này. Cẩm nang này cũng giới thiệu một số địa chỉ nổi bật ở Hà Nội với thực đơn chay được các...

Rao bán hàng giả trên TikTok, Facebook

Ngày 7-10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM thông tin, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện nhiều điểm bán hàng có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng trên nền tảng mạng xã hội TikTok, Facebook… https://www.youtube.com/watch?v=gPYx9m-D6xA Mới đây, Đội QLTT số 18 phát hiện Hộ kinh doanh thời trang H.T.H tại đường Nguyễn Ảnh Thủ, huyện Hóc Môn, đang chào bán hàng hóa trên mạng xã hội TikTok. Đội phối hợp với...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Kêu lô tô trúng thưởng nè, tại lễ hội Việt Nam Xanh

Nhiều khách tham quan háo hức mang nắp chai đến gian hàng SCG đổi lấy con số may mắn, chờ đợi giây phút hồi hộp quay số lô tô trúng thưởng quà xanh. ...

Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm các tồn đọng kéo dài

Xử lý tồn đọng, kéo dài, gồm khẩn trương trình phương án chuyển giao bắt buộc các ngân hàng kiểm soát đặc biệt còn lại. Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2024 ngày 9-11, Thủ tướng nhấn mạnh nếu gỡ được...

Sản phẩm xanh độc đáo của SCG hút khách tại Ngày hội Việt Nam Xanh

Không gian xanh của Tập đoàn SCG nằm ngay lối ra vào của Ngày hội Việt Nam Xanh là nơi ‘check-in' ấn tượng với những sản phẩm xanh, thu hút người dân đến trải nghiệm, tham gia những hoạt động náo nhiệt bậc nhất ngày hội. ...

10 sản phẩm OCOP nào được Quảng Ngãi chọn giới thiệu phân phối ở Mỹ?

Quảng Ngãi vừa chọn 10 sản phẩm OCOP đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đăng ký tham gia quảng bá, giới thiệu ở một số hệ thống phân phối tại thị trường Mỹ. Cùng với việc đưa...

Người đàn ông đứng sau GFDI – công ty vay nghìn tỉ lãi suất gần 50%/năm

Công ty TNHH MTV tư vấn đầu tư GFDI do ông Nguyễn Quang Hoàng làm tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật. Sau khoảng 5 năm kể từ khi thành lập, doanh nghiệp tăng vốn gấp 80 lần. Trong một hội thảo...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Những món ăn nguy hiểm nhất thế giới có thể khiến thực khách phải bỏ mạng

Khi nói đến những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới, suy nghĩ đầu tiên của mọi người hẳn sẽ là những món ăn lạ miệng mà hầu hết mọi người sẽ không bao giờ tiếp xúc. Tuy nhiên, một số món ăn được xếp hạng là nguy hiểm có thể đang ở ngay trong tủ lạnh nhà bạn.  Tiến sĩ Keith Kantor, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, chia sẻ với tờ Insider danh sách những món...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Vươn mình tiến vào Kỷ nguyên Xanh

Thưa các đồng chí, quý vị đại biểu, khách quý! Đại hội XIII đã đề ra nhiệm vụ: “Phát triển...

Đà Nẵng dự kiến khởi công dự án hơn 817 tỷ đồng vào năm 2025

Dự án Tuyến thoát nước chính từ hạ lưu kênh thoát nước Khu công nghệ cao về kênh thoát lũ xã Hòa Liên có tổng vốn đầu tư hơn 817 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025. Đà Nẵng dự kiến khởi công dự án hơn 817 tỷ đồng vào năm 2025Dự án Tuyến thoát nước chính...

Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồng

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. Hậu Giang chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới vốn 4.356 tỷ đồngDự án có diện tích sử dụng đất khoảng 96,79 ha, với quy mô dân số khoảng 18.500 người. ...

Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, hiểm nghèo... Trữ đông trứng: Xu thế mới của người trẻ và cứu cánh...

Mới nhất