Trang chủDu lịchẨm thựcXôi cốm Kiều Mộc giản dị, thanh tao xứ Đoài

Xôi cốm Kiều Mộc giản dị, thanh tao xứ Đoài


Nhắc tới cốm Hà Nội nhiều người sẽ nghĩ tới những nơi làm cốm nổi tiếng như làng Vòng hay Mễ Trì. Cốm còn được làm thành nhiều món ngon như chè cốm, chả cốm, bánh cốm và xôi cốm…

Có lẽ nhiều người không biết đến món xôi cốm gắn liền với tên tuổi làng Kiều Mộc (xã Cổ Đô, H.Ba Vì, Hà Nội). Với cách làm không giống bất cứ nơi nào, xôi cốm Kiều Mộc khiến người ta chỉ một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.

Xôi cốm Kiều Mộc

Lê Hà

Tôi có một người bạn đại học, quê ở Kiều Mộc nay sống và làm việc tại Hà Nội. Mỗi độ thu về là bạn dù bận đến đâu cũng sắp xếp công việc về thăm ông bà, bố mẹ. Quà bạn mang xuống bao giờ cũng là những gói xôi cốm thơm thoang thoảng của mùi gừng xen lẫn mùi lá nếp và man mát cốm sữa non, ăn rất ngon mà không ngán.

Bạn bảo: “Bà thương tớ lắm, mỗi lần về quê đúng dịp đầu thu bà lại nấu xôi cốm cho tớ mang đi. Bà bảo chỉ những người thân yêu, người quan trọng nhất với bà, bà mới nấu xôi cốm cho ăn thôi. Cứ tới đầu tháng 9 là tớ chỉ muốn về với bà để được thưởng thức xôi cốm quê mình và mang cho bạn đấy. Bạn ăn mà xem, nó giản dị, thanh tao như người xứ Đoài mình”.

Xôi cốm Kiều Mộc dùng nếp cái hoa vàng còn non nhưng căng mẩy bởi “ngậm sữa”. Người dân Kiều Mộc cắt từng bông lúa bó lại mang về. Họ cẩn thận dùng cái bát con, úp lên thân cây lúa và nhẹ nhàng chuốt cho hạt rời ra mà không bị dập nát.

Khác với cốm làng Vòng hay Mễ Trì, người ta mang lúa đã chuốt đi rang rồi giã thì ở Kiều Mộc họ mang lúa đi luộc chín, phơi khô và cho vào cối giã tách vỏ trấu. Thành phẩm là mẻ gạo màu xanh ngà, hạt dài, dẹt, dậy hương thơm ngọt của sữa gạo. Rồi sau đó, dân làng Kiều Mộc giã hỗn hợp gừng, lá nếp, pha với nước và ngâm gạo 1 – 2 giờ, khi gạo lên màu mới bắc lên bếp để đồ thành xôi.

Xôi cốm thường được người dân Kiều Mộc làm để dâng cúng vị Thành hoàng Hải Tề Tối Linh Đại vương, được cho là con út của Lạc Long Quân và Âu Cơ vào mỗi dịp đầu thu.

Tương truyền, ngài là vị thần luôn che chở và phù hộ cho người dân được bình an, mùa màng bội thu. Không chỉ vậy, xôi cốm cũng là đặc sản mà người Kiều Mộc thường làm để biếu ông bà, cha mẹ và những người quan trọng. Đây là một trong những phong tục truyền thống mà dân làng Kiều Mộc đã gìn giữ bao đời.

Xôi cốm Kiều Mộc sau khi hoàn thành sẽ có màu xanh non, thoang thoảng vị ngọt của sữa non từ gạo và hương thơm dịu mát của gừng, hương ngầy ngậy của lá nếp… Xôi không thêm hạt sen hay đường như các nơi khác mà tôn trọng hương vị nguyên bản của cốm.

Chính hương vị mộc mạc ấy đã làm nên sự khác biệt cho đặc sản xôi cốm làng Kiều Mộc – một thức quà giản dị, thanh tao mang đặc trưng văn hóa xứ Đoài.




Nguồn: https://thanhnien.vn/xoi-com-kieu-moc-gian-di-thanh-tao-xu-doai-1851398529.htm

Cùng chủ đề

Cốm – từ thức quà của lúa non đến “combo” mùa thu Hà Nội

Cốm sánh đôi cùng những thức uống dân dã như trà chanh, cà phê trứng... đem đến trải nghiệm ẩm thực thú vị giữa mùa thu Hà Nội. Xôi cốm mang phong vị mùa thu Hà Nội. Ảnh: Hà Bi Nhắc đến cốm, người yêu thơ văn vẫn thường nhớ ngay tới tùy bút “Một thứ quà của lúa non: Cốm” được rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) của Thạch Lam. Cốm là thứ quà thường ngày,...

Cốm Mễ Trì đỏ lửa, rộn ràng nhịp chày giã cốm vào vụ mới

21/09/2024 | 08:14 TPO - Ngay từ đầu cổng làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã nghe được âm thanh quen thuộc của tiếng chày rộn ràng giã cốm với hương thơm ngào ngạt đặc trưng của cốm. Cốm Mễ Trì được làm...

Hình ảnh xúc động về thời đấu tranh cách mạng oanh liệt ở đất Tây Đô

Thứ Tư, 05:45, 18/09/2024 VOV.VN - Từ 17/9 đến 01/12/2024, tại Bảo tàng TP. Cần Thơ tổ chức trưng bày chuyên đề “Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ và phong trào cách mạng ở...

Cảnh sát giao thông Quảng Ngãi lập quán cơm miễn phí cho đoàn cứu trợ miền Bắc

Ngày 14/9, Trạm CSGT Đức Phổ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi...

Thức quà Hà Nội xuống phố

Giữa hàng cây hoa sữa phơi hương là màu cốm mới bên gánh hàng rong của các bà, các chị làng cốm Mễ Trì. Hương cốm thơm lừng dẻo thơm vị nếp mới, đánh thức vị giác của bất kỳ ai đặt chân đến Hà Nội. Cốm tươi được gói ghém cẩn thận trong lá sen, buộc khéo léo bằng đôi cọng rơm vàng như tái hiện màu ký ức xưa cũ của bao thế hệ người dân...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Thì là giúp phòng bệnh mùa Thu, cải thiện giấc ngủ tốtThì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc...

Lễ hội Liên hoan bánh dân gian 3 miền và kết nối du lịch Bắc Ninh 2024

Đến với Liên hoan, du khách còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đa dạng và phong phú như: Trình diễn Di sản Dân ca Quan họ, múa rối nước Đồng Ngư… do các nghệ sỹ và nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ trong tỉnh Bắc Ninh trình diễn. Đặc biệt, vào các buổi tối sẽ có màn bắn pháo bông nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Du khách...

Món bún tên lạ ở Nam Định giá 15.000 đồng, khách ăn 2 bát vẫn thèm

Bún đũa là một trong những món ngon nổi tiếng ở Nam Định. Sở dĩ có tên gọi độc đáo như vậy là do hình thức độc đáo của món ăn này. Theo đó, bún đũa là loại bún được bắt sợi to gần như chiếc đũa ăn cơm, màu trắng phau và mềm, dai hơn sợi bún thông thường.  Chị Phương – chủ một quán bún bình dân ở TP Nam Định cho biết, bún đũa thoạt nhìn khá...

Những quán lòng lợn ngon nức tiếng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

1. Cháo Lòng Trần Khát ChânNhắc về món cháo lòng thì hầu như ai cũng nhớ đến quán Cháo Lòng ở số 265 Trần Khát Chân. Quán chuyên phục vụ cháo lòng, tiết canh và cũng rất được...

Loại quả mệnh danh “vua chống oxy hóa”, ăn vào thêm tươi trẻ, giảm cholesterol

Trong Đông y, vỏ quả lựu vị chua, chát, tính ôn, có thể tận...

Cùng chuyên mục

Tăng Thanh Hà hé lộ cuộc sống sau ‘cánh cửa hào môn’

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da...

Lần đầu ăn món Việt, trưởng bản ở châu Phi liên tục khen ngon

Công Giáp (quê ở Nghệ An) và cộng sự Sơn Thạch là 2 trong số các thành viên quen thuộc của nhóm châu Phi đã gắn bó với Quang Linh Vlogs nhiều năm ở Angola. Ngoài hỗ trợ người dân bản địa canh tác nông nghiệp, cả hai còn thường xuyên nấu những món ăn đặc trưng ở Việt Nam để giới thiệu với người dân nơi đây như: Đỗ xào mề gà, nộm tai heo, thịt lợn quay,...

Lễ hội Liên hoan bánh dân gian 3 miền và kết nối du lịch Bắc Ninh 2024

Đến với Liên hoan, du khách còn được thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống đa dạng và phong phú như: Trình diễn Di sản Dân ca Quan họ, múa rối nước Đồng Ngư… do các nghệ sỹ và nghệ nhân đến từ các câu lạc bộ trong tỉnh Bắc Ninh trình diễn. Đặc biệt, vào các buổi tối sẽ có màn bắn pháo bông nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Du khách...

Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau

Thì là giúp phòng bệnh mùa Thu, cải thiện giấc ngủ tốtThì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc...

Về Bình Dương ăn cơm tấm ‘sà bì chưởng’ ở đâu?

Vừa bưng ra, đĩa cơm liền thu hút người ăn bởi màu vàng tươi của chả, màu thịt nướng đậm đà và chút sắc xanh của hành, dưa leo.Thịt của quán không quá to, nhưng được ướp và nướng rất đậm đà. Khi cắn vào, người ăn cũng cảm nhận độ săn chắc.Một khách ăn tại quán còn hóm hỉnh: "Thịt vầy...

Mới nhất

Lời hẹn của chiến sỹ Thủ đô: “Hà Nội ơi, chúng tôi hẹn ngày chiến thắng trở về”

Ngày 10/10/1954, các chiến sỹ Trung đoàn Thủ đô vinh dự cùng Đại đoàn quân Tiên phong dẫn đầu các cánh quân trở về tiếp quản Thủ đô, giữ trọn lời hẹn với Hà Nội.

MEDLATEC Việt Nam ký kết hợp tác với Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh chăm sóc sức khỏe người lao động

Sáng 8/10, trong khuôn khổ Hội nghị công bố các Quyết định thành lập và Ra mắt Công đoàn cơ sở thành lập trong 9 tháng đầu năm 2024, tại Trụ sở Liên đoàn...

Giống lúa mới của chiến sĩ Biên cương Hướng Phùng làm nên những mùa vàng no ấm

Xã Hướng Phùng có 1.638 hộ gồm 6.125 nhân khẩu, trong đó, tỷ lệ đồng bào dân tộc Vân Kiều chiếm trên 55% và hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 35%. Là địa phương có diện tích ruộng lúa nước 155,1ha và hơn 5ha trồng hoa màu, song do nhiều nguyên nhân khác nhau nên năng suất thấp, sản...

Mới nhất