Nằm sâu trong hẻm nhỏ trên đường Trần Văn Đang (Q.3) có một quán xôi chiên nhỏ nhưng tấp nập khách lẫn shipper. Chủ quán xôi chiên này là anh Nguyễn Minh Thành (33 tuổi). Mở bán từ 10 giờ sáng đến chiều muộn, khách lúc nào cũng đông, anh đứng chiên xôi liên tục.
“Nước xốt thần thánh!”
Tôi ghé quán anh Thành vào khoảng 15 giờ chiều. Anh Thành đứng bếp, tay đeo găng tay dài, lần lượt chiên từng miếng xôi trong chảo dầu lớn. Anh thay dầu liên tục, xôi được cắt từng miếng tròn trịa, đều đặn. Hơi từ bếp, chảo dầu phả vào người rất nóng nhưng anh Thành vẫn vui vẻ, nhiệt tình khi khách đến mua.
Anh Thành bán xôi chiên cách 4 năm nay |
dương lan |
Nhìn những miếng xôi vàng ươm với nhân gồm thịt, nấm mèo, nhiều người nghĩ đơn giản nhưng món này cũng có bí quyết riêng, đạt mùi vị thơm ngon nhất. Nước xốt màu đỏ, đặc sệt càng khiến món này hấp dẫn thực khách.
Xôi được anh Thành chiên vàng giòn |
dương lan |
“Nước xốt nhà tôi làm theo bí quyết riêng, nhìn đỏ đậm nhưng thực ra không cay lắm, khách mua nhiều người nói là nước xốt thần thánh. Mọi người thích cảm giác ăn lạ nên rất ưa chuộng. Trông đơn giản vậy nhưng đứng chiên nóng lắm. May tôi quen rồi, đây như cái nghề kiếm tiền, nhà tôi có máy hút đàng hoàng nhưng vẫn nóng nên cũng phải chịu”, anh chia sẻ.
Món xôi hấp dẫn thực khách mỗi xế chiều |
dương lan |
Từ vỏ xôi, nhân xôi đến nước xốt đều được vợ chồng anh tự tay làm. Vỏ xôi được chiên giòn rụm, ráo dầu. Khi ăn xôi không bị cứng, vẫn có độ mềm dẻo của nếp, nhân được xào từ thịt heo bằm, nấm mèo và được ướp vị đậm đà.
Nhiều người mê xôi chiên bởi nước xốt “thần thánh” |
dương lan |
Quán nhỏ nên khách chủ yếu mua online hoặc mang về. Theo anh Thành, tầm 15 – 17 giờ chiều khách đông nhất. Mỗi miếng xôi chiên có giá 7.000 đồng. Theo quan sát, khách chủ yếu mua hộp 10 chiếc qua các ứng dụng đặt hàng online.
Anh thay dầu mới liên tục |
dương lan |
“Tôi dùng dầu mới để chiên, hoàn toàn không chiên dầu lại nên chảo dầu không bao giờ đen thui. Khi chiên phải để ý liên tục nếu không đổ tiếp là nó khô queo dầu luôn, bởi vậy chảo toàn dầu mới”, anh cho hay.
“Xôi giòn rụm, ngon khó cưỡng”
Chị Trần Thị Thùy Linh (30 tuổi, ở Q.3) cho biết là khách quen của quán được một năm nay. Chị thường ghé mua vì “xôi giòn rụm, ngon khó cưỡng”.
Nước xốt được vợ chồng anh Thành đóng sẵn trong hộp để khách và shipper không đợi lâu |
dương lan |
“Xôi giòn, nhân vừa miệng cộng vị nước chấm rất ngon. Khoảng 3, 4 bữa tôi mua ăn một lần. Nay tôi mua về cho bạn cùng phòng ăn nữa, mỗi lần mua tầm 5 miếng, có khi nhiều hơn”, chị nói.
Anh Võ Kiệt Tín (25 tuổi, shipper hãng Baemin) chia sẻ: “Tôi hay lấy đơn ở quán này, đông chút nhưng chủ quán làm nhanh, không phải chờ lâu. Món này không phải bữa ăn chính mà chủ yếu ăn vặt nên chiều chiều khách đặt rất đông”.
Trước đây vợ chồng anh Thành sống ở Vĩnh Long làm chăn nuôi nhưng thua lỗ. 4 năm nay, họ lên TP.HCM kiếm sống, được một người cô truyền bí quyết nên anh chị bán xôi chiên từ đó đến nay.
Mỗi chiếc xôi chiên có giá 7.000 đồng |
dương lan |
“Có ông anh hay đến ngồi tại chỗ, ăn đúng 10 cái. Anh nói có thể ăn được nữa nhưng ăn vừa đủ. Mấy hôm có người nước ngoài đi du lịch cũng bắt xe qua mua, ngồi chờ mua ăn mấy chiếc xôi chiên rồi đi. Có khách từ Đồng Nai bắt xe vào đây, mua mấy hộp xôi ăn xong rồi về. Tôi bán vậy, ngoài việc mang lại thu nhập cho gia đình tôi cũng thấy vui lòng, dù ở xa nhưng vẫn đến ủng hộ quán là quý lắm”, anh bày tỏ.
Vợ chồng anh Thành có một đứa con gái năm nay học lớp 3. Dù nhỏ tuổi nhưng bé cũng biết đỡ đần ba mẹ đóng hộp và giao cho shipper. Trong không gian nhỏ, cả gia đình anh Thành cùng bán hàng, cười nói vui vẻ.
Con gái vợ chồng anh Thành phụ ba mẹ bán hàng |
dương lan |
“Vợ chồng cùng nhau bán xôi, có thêm con gái thủ thỉ. Tôi có cái nghề, vợ chồng quây quần cùng nhau, chiều tối con đi học về cùng bán, cùng chơi với con, vậy là hạnh phúc rồi”, anh cười nói.