Trang chủDu lịchẨm thựcXôi chè sóng sánh trên đòn gánh của bà

Xôi chè sóng sánh trên đòn gánh của bà


Bà tôi làm nghề bán xôi chè quà sáng từ hơn 20 năm trước ở góc quán làng Yên Phú (xã Văn Phú, H.Thường Tín, TP Hà Nội). Ngày đó, nấu xôi chè khá vất vả, sáng nào bà cũng dậy từ 3 giờ sáng, nấu nồi chè đỗ đen to ú ụ cùng với đồ xôi đỗ xanh. Nấu chè bằng rơm rạ, rồi chuyển sang củi, than, ngày mưa cũng như ngày nắng, chẳng có ngày nào bà tôi không có mặt ở góc quán làng, chăm sóc bữa sáng cho lũ nhỏ.

Tôi nhớ 1 bát xôi chè ngày đó là 500 đồng nhưng bà bán cả bát 300 đồng cho bạn nào không đủ tiền. Nồi xôi chè của bà đựng trong sọt sắt, quấn rơm xung quanh để giữ nhiệt, nồi chè mở ra lúc nào cũng nóng hôi hổi đến bát cuối cùng.

Bà rải đến chục chiếc ghế gỗ xung quanh, mỗi bạn ngồi một ghế. Tôi biết bà bán hàng nên luôn ưu tiên khách hàng là thượng đế, tôi thường đợi bà múc hết cho các bạn rồi đến lượt mình, ngồi ăn một góc, thưởng thức món quà sáng dân dã.

Chè đen sóng sánh miệng bát, ở giữa là nhúm xôi đậu xanh chìm dần trong chè. Xôi chè vừa ăn vừa thổi, tôi lấy thìa vét xung quanh, chỉ muốn đút ngay cả thìa vào miệng cho thỏa nhưng nóng lắm, phải thổi phải đợi.

Tôi hỏi sao bà nấu chè lại sánh như thế, còn chè đá ăn ban trưa lại loãng như nước, bà tôi bảo đó là do bột sắn, thứ bột tạo sánh rất phổ biến, mỗi loại có một vị ngon riêng của nó, nếu cháu cho đá vào ăn với xôi chè sẽ chẳng ra món gì cả.

Tuy chỉ là thứ quà sáng bình dân nhưng bà tôi chẳng bao giờ làm qua loa hay đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu. Bà luôn chọn các hạt đỗ đen to mẩy nhất, trộn thêm ít đậu Hà Lan cho thơm, loại bỏ thẳng tay các hạt cẹ, hạt lép và ninh thật nhừ, để hạt đỗ đen lúc nào cũng bở, thơm không bị cứng, sượng.

Bà có thói quen hỏi các khách hàng nhí của mình sau mỗi bát rằng “có ngon không cháu”. Câu trả lời quen thuộc bao giờ cũng là “ngon lắm bà ạ”, thế là ngày mai, ngay kia, lại khách hàng đó, chỗ ngồi đó, thân thương trao tay bát xôi chè.

Thấm thoát, bà đã là người thiên cổ 7 năm rồi, gánh xôi chè của bà không có ai kế thừa, tuy nhiên, ký ức về “bà cụ bán xôi chè góc quán” chắc chắn in sâu trong tâm trí của không ít thanh niên làng bây giờ. Còn với tôi, cho dù bà đã đi xa nhưng mỗi lần nhìn thấy hàng bán xôi chè là tôi lại nhớ đến bà, và phải ghé vào ăn một bát cho đỡ nhớ.

Giờ, đi ở phố Bát Đàn, thấy treo biển “Đặc sản xôi chè Hà Nội” làm tôi tự hào vô cùng, hóa ra tôi đã biết ăn “đặc sản” này từ 20 năm trước với giá chỉ 500 đồng.







Nguồn: https://thanhnien.vn/xoi-che-song-sanh-tren-don-ganh-cua-ba-1851108209.htm

Cùng chủ đề

Vượt Bangkok, Tokyo, Hà Nội là ‘thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024’

Ngoài ra một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội cũng nhận giải về dịch vụ ẩm thực như nhà hàng Hibana by Koki, khách sạn Capella Hanoi...Ở giải thưởng năm nay, Dubai là Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia là Thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất thế giới, Nam Phi...

Thưởng thức những món ‘ăn chơi’ nổi tiếng ở phố cổ Hà Nội

Hà Nội 36 phố phường với nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú chính là địa điểm ăn uống mà các bạn không thể bỏ qua khi du lịch Thủ đô. Bánh rán Hàng Chiếu Nằm ngay đầu Hàng Chiếu, giao với Đào Duy Từ, bánh rán lúc lắc Hàng Chiếu hay...

Trải nghiệm món ngon Hà Nội qua app

Ẩm thực phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng về những món ăn tinh tế và tao nhã. Làm thế nào để ẩm thực phố cổ được du khách biết đến nhiều hơn, chất lượng của các món ăn được đảm bảo ngon nhất khi tới tay các thực khách luôn là vấn đề được chính quyền các địa phương trăn trở. Và mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã cho ra mắt ứng dụng Ẩm...

Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Sau này, mỗi lần đọc Văn tế thập loại chúng sinh của Nguyễn Du: "Tiết tháng bảy mưa dầm sụt sùi/ Toát hơi may lạnh buốt xương khô...", bà Phương Liên lại nhớ ngày thơ ấu quá đỗi. Một cảm giác vừa thương cảm vừa ấm cúng len lén dâng lên trong trí óc.Anh Hải chia sẻ một điều rất đặc biệt...

Nhắc tới món ngon Hà Nội không thể thiếu bánh cuốn nóng!

Bánh cuốn Gia AnBánh cuốn Gia An là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Nội khi...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tương lai ngành AI của Mỹ dưới thời ông Trump

Dù đề cập hạn chế về vấn đề trí tuệ nhân tạo (AI) khi tranh cử, nhưng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ thay đổi đáng kể chính sách đối với lĩnh vực này. Theo tờ The Hill, dù đưa ra một vài chi tiết cụ thể về kế hoạch của mình đối với AI, nhưng liên minh giữa ông Trump với tỉ phú công nghệ Elon Musk cùng với cam kết trước đây của phe ông...

Hướng tới việc đưa quan hệ Việt Nam – Peru lên tầm cao mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Peru, ngày 13.11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm với Tổng thống Peru; có các cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Chánh án Tòa án tối cao Peru. Trước đó, Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao VN tại...

Đoàn kết là giá trị tinh thần, cốt lõi của dân tộc

Sáng 14.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2024 tại khu dân cư 8, TT.Na Sầm, H.Văn Lãng, Lạng Sơn. "Đã đoàn kết rồi phải đoàn kết hơn nữa" Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, truyền thống ấy tiếp tục được phát huy cao độ trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc,...

Bài đọc nhiều

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Đăk Na – Nơi lưu giữ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của núi rừng Tây Nguyên

Xã Đăk Na nằm ở phía Tây huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), cách trung tâm huyện gần 40 km. Toàn xã có 12 thôn, làng, với gần 100% dân số là đồng bào Xơ Đăng. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đã làm đắm say biết bao du khách khi đặt chân đến vùng đất này.Trưa 14/11, UBND tỉnh Sóc Trăng...

Khách Tây trở lại Hà Nội vì một món gây thương nhớ, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước. Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, hai vị khách Tây quyết định thực hiện chuyến đi dài...

Bún quậy Phú Quốc chẳng qua gốc từ bún tôm Bình Định, món gây tranh cãi nhất ở TP.HCM?

Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc. Tất nhiên không thể không kể đến linh hồn của món ăn này là chén nước chấm, bên...

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Mới nhất

Bao giờ vùng bãi ở huyện Phúc Thọ hết “khát” nước sạch?

Việc đẩy nhanh tiến độ dự án cấp nước sạch cho vùng bãi được chính quyền địa phương xem là nhiệm vụ trọng tâm, quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Mong mỏi của người dân Năm nay đã gần 70 tuổi nhưng ông Tạ Văn Hà (thôn Kim Lũ, xã Thượng Cốc) chưa từng có cơ hội được dùng nước...

Thủ tướng cùng Phu nhân sắp công du Brazil và thăm chính thức Dominica

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân sẽ có chuyến công du Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh G20, tiến hành các hoạt động song phương ở Rio de Janeiro và thăm chính thức Cộng hòa Dominica. Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, chuyến công tác tới Brazil và Cộng hòa Dominica của Thủ tướng...

Bãi biển Nha Trang xanh mướt rong rêu mùa biển động

Nha Trang - Bãi rêu Nha Trang xuất hiện sớm hơn thường lệ, hòa vào những con sóng trắng xóa bên bờ biển. Laodong.vn Nguồn:https://dulich.laodong.vn/kham-pha/bai-bien-nha-trang-xanh-muot-rong-reu-mua-bien-dong-1421006.html

Tinh gọn bộ máy theo thông điệp của Tổng Bí thư: Những đề xuất

Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, công cuộc tiếp tục đổi mới đang diễn ra trên đất nước chúng ta. Một trong những trọng tâm của công cuộc đổi mới là cải cách để tinh gọn bộ máy. Tầm nhìn của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc tinh gọn bộ máy thể hiện cam kết...

Báo chí Thụy Điển đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước

Báo chí Thụy Điển có nhiều bài viết ca ngợi mối quan hệ và triển vọng hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Thụy Điển, sau chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 13/11 đã kết thúc chuyến thăm chính thức tới Thụy Điển,...

Mới nhất