Trang chủDu lịchẨm thực"Xèo xèo" bánh căn Cam Ranh

“Xèo xèo” bánh căn Cam Ranh

Đến Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vào một ngày mưa lất phất đã khiến chúng tôi quyết định chọn món “điểm tâm” vừa no bụng vừa ấm lòng: Bánh căn.

Ghé quán cô Hoa trên đường Phan Đình Phùng, chúng tôi kéo mấy cái ghế nhỏ ngồi quanh lò để… đợi. Vì trời mưa nên đa phần người địa phương ghé quán mua về, chỉ có chúng tôi làm khách.

Nếu bánh căn là một trong những đặc sản của Cam Ranh thì “đợi đến lượt mình” lại là “đặc sản” khi thưởng thức nó, bởi mỗi mâm chỉ có thể nướng khoảng hơn 10 chiếc bánh một lần. Biết khách ai cũng nôn nao, cô chủ quán thoăn thoắt đôi tay, rót bột gạo ra những chiếc khuôn tròn, đậy nắp chờ bột vừa chín phần đáy, lần lượt cho nhân bánh theo yêu cầu rồi chờ bánh chín. Thời gian nướng một mẻ bánh căn khoảng 1-2 phút. Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy “chờ đợi là hạnh phúc” đến vậy!

Xèo xèo bánh căn Cam Ranh - Ảnh 1.

Những chiếc bánh căn nhỏ bằng nửa lòng bàn tay vừa được lấy ra khỏi khuôn, nghe tiếng xèo xèo, tỏa mùi thơm phức. Ngoài trứng, bánh căn cô Hoa còn dùng thịt bò, tôm, mực làm nhân. Như một lợi thế của người miền biển, hôm nào hàu tươi thì quán lại có thêm nhân hàu hấp dẫn vô cùng.

Ăn kèm với bánh căn là xà lách, rau sống, các loại húng, quế… và đặc biệt không thể thiếu xoài bằm. Khi dĩa bánh nóng hổi được dọn lên bàn, chúng tôi trải xà lách, cho vào thêm các loại rau thơm, một chút xoài, đặt miếng bánh căn vào giữa, cuộn lại rồi quyện cùng nước chấm để thưởng thức.

Bạn có thể chọn loại nước chấm theo khẩu vị gồm nước nắm pha, nước mắm cá kho và mắm nêm. Thật đậm đà làm sao khi cái vị giòn thơm bùi bùi của bánh hòa với vị ngọt tôm, mực; vị béo của trứng; vị mằn mặn cay nhẹ của mắm; lại thêm chút chua chua của xoài bằm, thanh mát thơm dịu của rau sống… mà chúng tôi gọi tổng thể là “mùi vị gây nhớ thương”.

Cứ thế, chúng tôi vừa ăn vừa đợi những mẻ bánh mới, nào là nhân trứng thịt bò, nhân tôm mực, rồi lại chuyển sang nhân hàu. Cái thú vừa tán gẫu vừa chờ đợi những miếng bánh nóng hổi được “vớt” ra thật xốn xang khó tả.

Bốn đứa no nê cái bụng mà “hóa đơn” vẫn chưa đến 100.000 đồng. Mưa vẫn nhỏ từng giọt trên tấm bạt che đầu. Chiếc lò của cô Hoa ngày càng… tăng năng suất. Cái quán bình dân chỉ tầm 5-6 bộ bàn ghế con vậy mà đã biết bao năm đỏ lửa, để mỗi khi mưa về, người khách ghé quán hôm nào lại nhớ nhung những chiếc bánh căn hương biển mặn mòi.



Nguồn: https://nld.com.vn/diem-den-hap-dan/xeo-xeo-banh-can-cam-ranh-20191128212854413.htm

Cùng chủ đề

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Loạt đặc sản mùa nước nổi nhắc là thèm của người miền Tây

Hàng năm, cứ vào mùa nước nổi khoảng tháng 8 - tháng 11, nhiều du khách lại tìm về miền Tây để thưởng thức những đặc sản độc đáo. Gỏi tép đồng bông điên điển Bông điên điển hay muồng rút là loại hoa quen thuộc với người dân ở khu vực miền Tây, thường được kết hợp với các nguyên liệu khác trong nấu ăn, làm thành món canh, gỏi, lẩu, bún... Đặc biệt, gỏi tép đồng bông điên điển là một...

Người phụ nữ Mỹ trở lại Việt Nam vì mê một loại quả, có thể ăn mỗi ngày

Một trong những lý do khiến người phụ nữ Mỹ quyết định rời Ecuador trở về Việt Nam sinh sống là vì muốn được thưởng thức loại quả đặc sản này, có thể ăn mỗi ngày mà không chán. Hanna Larsen (tên thường gọi là Na, 31 tuổi, người Mỹ) từng gây “sốt” mạng xã hội Việt với chuyện tình đẹp cùng anh Thanh Đức (quê Nghệ An). Hiện họ có 2 con và mới trở lại Việt Nam sau...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bỏ điểm cộng nghề, làm sao trường nghề tuyển sinh?

Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2025 có thay đổi gây băn khoăn khi không còn quy định về cộng điểm học nghề trong xét tốt nghiệp THPT ...

Ninh Vân Bay bị xử phạt

(NLĐO)- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Chubb Life với tổng mức tiền phạt 170 triệu đồng. ...

Tối 5-11, giá vàng nhẫn 99,99 bất ngờ giảm mạnh

(NLĐO) – Giá vàng thế giới duy trì ở mốc cao trong khi giá vàng nhẫn 99,99 lại biến động ngược chiều, tiếp tục giảm mạnh. ...

Bắt đáy hay gồng lỗ cổ phiếu?

(NLĐO) – Nhà đầu tư chứng khoán không nên cố gắng bắt đáy khi VN-Index chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng. ...

Chuyên gia bàn về kinh doanh trên nền tảng công nghệ số

(NLĐO)- 81 bài viết của các chuyên gia tập trung vào các nội dung phát triển kinh tế và kinh doanh trên nền tảng công nghệ số. ...

Bài đọc nhiều

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

Cùng chuyên mục

Đặc sản Đồng Tháp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hút khách tìm mua

Không chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay. Nhắc đến đặc sản Đồng Tháp, không thể không kể đến món nem Lai Vung nức tiếng. Món ăn này từng lọt top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam (2012), được bình chọn trong top 50 đặc sản quà tặng Việt Nam lần thứ nhất (2013)...

Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý

GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết. ...

Đặc sản Ninh Bình ‘mọc’ từ đá, chỉ có sau mưa rào, ăn vừa mát vừa giòn

Xuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dún đá (rêu mọc trên đá, hay còn gọi mầm rêu) từ lâu đã được xem như đặc sản quen thuộc ở Ninh Bình. Đây là loại rêu thường xuất hiện vào mùa hè, hình thành trên các khe đá đọng nước của vùng núi đá vôi trắng sau...

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Mới nhất

Mới nhất