Trang chủDu lịchẨm thựcXe chè Lâm Vinh Mậu và món 'bảo vật' bạch quả hạnh...

Xe chè Lâm Vinh Mậu và món ‘bảo vật’ bạch quả hạnh nhân


Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 1.
Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 2.

Một chén chè nóng cùng không khí ấm áp tại xe chè Lâm Vinh Mậu khiến nhiều người phải quay lại – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ghé quán vào một chiều tối trời mưa, thực khách bỗng cảm thấy ấm cúng khi ngồi quanh xe chè luôn “đỏ lửa”.

Chủ quán là một ông lão người Hoa, căn nhà hiện tại được xây theo văn hóa của người Tiều. Bản thân ông không còn nói tiếng Hoa được nữa.

Khi được hỏi, ông cho Tuổi Trẻ Online biết bản thân không muốn chia sẻ thông tin gì, chỉ muốn thực khách ngồi xuống thưởng thức và trò chuyện với ông, để từ đó mà ngẫm và hiểu về hương vị của món ăn.

Xe chè được đặt tên theo người chủ đầu tiên – chè Lâm Vinh Mậu.

Cái tên ấy không chỉ nổi danh với bà con gần đây mà còn gợi cơn thèm của những khách hàng tỉnh xa, đến nỗi “tới Sài Gòn phải ghé ăn một chén rồi làm gì làm”.

Chè Lâm Vinh Mậu: “Phù phép” để giữ hương thơm

Xe chè nằm trên con đường Nguyễn Thái Bình, thường xuyên bán vào ban đêm.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 3.

Xe chè tồn tại hơn 65 năm với nhịp sống chậm rãi giữa Sài Gòn tấp nập – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Năm 1958, ông Lâm Vinh Mậu chính là người “gây dựng” nên chiếc xe chè mang chính tên ông trên đất Sài Gòn. Về sau, ông sang nước ngoài định cư, nên hai người cháu “kế nghiệp” đến hiện tại.

Vừa đến quán, thực khách dễ dàng ấn tượng với chiếc xe đẩy bằng gỗ, được khắc họa các họa tiết hàm chứa những câu chuyện lâu đời của người Hoa. Trung tâm của hàng họa tiết chính là biển hiệu viết tên Lâm Vinh Mậu.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 4.

Nhiều món ăn được bày ra khiến thực khách phân vân lựa chọn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Vừa ngồi xuống, người ăn liền phân vân để chọn món chè cho riêng mình giữa những tô, nồi đựng nguyên liệu tươi mát nằm san sát nhau như là nhãn, hạt sen, bột báng, đậu đỏ, đậu xanh…

Điểm đặc biệt là bên dưới các nồi nguyên liệu chính là bếp than bằng đất luôn cháy rực. 

Chủ quán chia sẻ nhờ nấu trong một thời gian dài như thế mà phần nước cốt của mỗi loại chè mới thơm, đậm đà mùi hương hoa quả như vậy.

Bên cạnh việc giữ lửa lâu, người nghệ nhân nấu chè phải “phù phép” để giữ lại hương thơm tinh túy được chắt ra từ những loại củ quả, bằng cách canh nồi chè đang nóng mà cho đường vào. Đường là yếu tố lưu giữ lại hương thơm.

Đó là một quá trình mà người nấu phải nhuần nhuyễn từng bước một.

Một nồi nước màu vàng nhạt đặt chính giữa xe mà khi làm bất cứ món chè nào, chủ quán đều “thẳng tay” múc vài muỗng vào.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 5.

Chè thường được đun nóng trong nồi nhỏ trước khi “ra mắt” thực khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Người ăn dễ dàng tò mò mà đoán rằng đó là nước đường để chè ngọt hơn. Nhưng ít ai biết đó là loại nước được nấu với thảo mộc, giúp cho những chén chè giảm bớt vị ngọt lại.

Khi được hỏi, chủ quán khôi hài bảo: “Đó là “nước phép” của tôi đó, phải có nó thì ăn chè mới ngon”.

Chỉ khi ăn tại đây, quan sát từng thao tác của chủ quán, người ăn mới cảm nhận sâu sắc sự tỉ mỉ, cẩn thận của những ngón tay điệu nghệ “phù phép” lên mỗi ly chè.

Tranh cãi về mức giá 45.000 đồng/chén

Một trong những loại chè mà thực khách yêu thích nhất, có người còn đánh giá đây là “bảo vật” của tiệm, chính là chè bạch quả hạnh nhân.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 6.

Món chè bạch quả hạnh nhân được xem là “bảo vật” của tiệm – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Mỗi khi múc chè cho khách, chủ quán thường có câu cửa miệng: “Húp nước một phát là biết chè ngon hay dở”. Thật vậy, nước chè rất thanh mát, ngọt và có độ ngấy nhẹ, đặc biệt là rất thơm mùi hạnh nhân và bạch quả.

Phần hạnh nhân được làm thành thạch, thực khách sẽ cảm thấy hơi tanh khi cắn vào, nhưng chính vị đăng đắng của bạch quả làm dịu lại cảm giác tanh và giúp tổng thể chén chè hòa quyện hơn.

Chủ quán cho biết đây là đặc sản mà người ăn không thể tìm ở đâu có hương vị tương tự.

Bên cạnh đó, chè đậu đỏ cũng có sức hút mạnh mẽ, vì không chỉ kích thích vị giác mà còn khơi lên sự tò mò của người ăn.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 7.

Món chè đậu đỏ có sức hút mạnh mẽ nhờ hương vị lẫn mùi hương độc đáo – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Khi ăn chè đậu đỏ, một số thực khách đoán mò với nhau xem mùi thơm dịu, thanh, “quen quen mà không nhớ ra” đó là gì. Người bán chia sẻ đó là quýt khô nấu chung với chè.

Hương thơm của quýt khử đi vị tanh của đậu đỏ. Hơn nữa, trong ẩm thực của người Hoa, cách nấu này cũng giúp món ăn nên thuốc. Nước chè cũng thơm mùi đậu, khiến thực khách ngỡ rằng đó là thứ nước chảy từ hạt đậu mà ra.

Mang lại trải nghiệm độc lạ cho người ăn, tiệm chè vẫn nhận một số ý kiến trái chiều với mức giá 45.000 đồng.

Tại phần đánh giá của Google Maps, một thực khách chia sẻ: 

“Một ly 3 củ sen cắt và 3-4 quả bạch quả với giá 45.000 đồng thì có lẽ hơi đắt dù cảm nhận được cách nấu tinh túy và ít ngọt”.

Một số người ăn khác cũng đồng tình và cho rằng món này nên thử chứ không nên quay lại. 

Nỗi “phẫn nộ” chung của khách hàng đến quán chính là đây là quán vỉa hè, không máy lạnh nhưng vẫn giữ mức giá quá cao, bằng một tô hủ tiếu.

Tuy vậy, một số thực khách khi ăn tại quán cũng cho biết mình ở Hà Nội và là khách của quán lâu năm. Khi có việc vào Sài Gòn thì ghé quán ăn trước một ly rồi mới bắt tay vào việc.

Chè Lâm Vinh Mậu: Một chén chè với giá 45.000 đồng nhận nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 8.Xôi vò chè đường gọi mùa Vu lan về

Những cô bé, cậu bé Hà Nội ngày nào nay đã hai, ba thứ tóc, ngồi cạnh nhau, nhắc kỷ niệm mùa Vu lan thuở nhỏ. Họ chia nhau từng chén xôi vò chè đường, cả ăn cả nhớ một thời một đi không trở lại.



Nguồn: https://tuoitre.vn/xe-che-lam-vinh-mau-va-mon-bao-vat-bach-qua-hanh-nhan-20240912212957653.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam sẽ là cái nôi sản xuất bánh cho thế giới

Sau nhiều ngày tranh tài, cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam đã có "cơn mưa" giải thưởng trao cho gần 500 đầu bếp, nhà làm bánh trong nước và quốc tế. Nhiều giải thưởng cao được trao cho các đầu bếp đến từ Việt Nam - Ảnh: H.K Sau nhiều ngày tranh tài ở cuộc thi Đầu bếp bánh tài năng quốc tế tại Việt Nam (từ ngày 11 đến 14-12), 500 đầu bếp, người...

Nhiều hoạt động đặc sắc phục vụ người dân và du khách đón Giáng sinh – Chào năm mới ở Đà Nẵng

(Tổ Quốc) - Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, “Lễ hội đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025” lần đầu tiên tổ chức kéo dài trong 20 ngày với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đặc sắc, độc đáo và mới lạ… ...

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 tại Hà Nội: Ẩm thực kết nối

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước với quy mô hơn 130 gian hàng. Sau hơn 1 thập kỷ, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn-Bộ Ngoại giao chủ trì cùng các đơn vị liên quan tổ chức, sự kiện vẫn...

Bún cua thối Gia Lai ở Sài Gòn: Ngửi cũng ngại mà ăn cũng… được

Bún cua thối Gia Lai làm nhiều người đam mê ẩm thực tò mò vì nhìn màu sắc đã có vẻ 'bốc mùi', khó ăn. Món ăn này được cho là đậm vị vùng cao, 'ai không ngửi được sẽ khó ăn'. Thực đơn...

Ấn tượng Việt Nam tại Islamabad, Pakistan

Hội chợ từ thiện Bazaar 2024 do Bộ Ngoại giao Pakistan phối hợp với Hội Phụ nữ Đoàn Ngoại giao nước ngoài tại Islamabad (PFOWA) tổ chức với chủ đề “Kết nối đôi tay, hòa nhịp trái tim - Joining Hands, Joining Hearts” diễn ra tại Islamabad, Pakistan, ngày 1/12.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhà vườn ở thủ phủ quất miền Trung ‘nín thở’ chuẩn bị hàng Tết

Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng không khí đã chộn rộn ở làng quất xã Cẩm Hà (Hội An, Quảng Nam), thủ phủ quất miền Trung. Xem quất cảnh thi... hoa hậu ở Hội AnTTO - Ở một làng...

Anh Nguyễn Tường Lâm được chọn cử làm chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam

Anh Nguyễn Tường Lâm - phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII - đã được chọn cử làm chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2024-2029. Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương...

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. Giới trẻ thường thần tượng một ai đó....

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. Giới trẻ thường thần tượng một ai đó....

Sinh viên làm thêm cuối năm, qua rồi thời ‘sang chảnh’?

Đã qua rồi cái thời 'sang chảnh' sinh viên chỉ làm gia sư, phụ quán cà phê, trông shop quần áo thời trang..., sinh viên của tôi chấp nhận làm thêm mọi việc, miễn là kiếm tiền chân chính. Thông thường dịp cuối năm...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Tận tâm vì nước, vì dân

(ĐCSVN) - Một trong những đặc trưng nổi bật của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” chính là tinh thần tận tâm vì nước, vì dân; sẵn sàng hy sinh, chiến đấu vì “độc lập tự do cho Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”; sẵn sàng vượt qua thử thách, chủ động...

Green i-Park tìm “công thức” hiện thực hóa nhà ở xã hội trong khu công nghiệp

Ngày 17/12, tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Green i-P1), Công ty cổ phần Green i-Park tổ chức Tọa đàm “Phát triển nhà ở xã hội dành cho người lao động trong khu công nghiệp: Từ chính sách đến thực tiễn”. Green i-Park tìm “công thức” hiện thực hóa nhà ở xã hội trong khu công nghiệpNgày...

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. ...

Thay vì ‘dựng hàng rào’ với thần tượng của con, cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ đừng bao giờ đối đầu với thần tượng của con. Bởi như một quy luật tâm lý tự nhiên, điều gì chúng ta càng cấm cản thì càng có sức quyến rũ lạ thường. ...

Mới nhất