Trang chủDu lịchẨm thựcXây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực

Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực

Với 2 chương trình lễ hội ẩm thực trong tuần lễ Festival Huế 2022, tỉnh Thừa Thiên – Huế kỳ vọng đây sẽ là sản phẩm tạo sức bật cho du lịch

Từ nay đến ngày 26-6, du khách có cơ hội thưởng thức món ngon của 18 tỉnh, thành tại 83 gian hàng trong lễ hội “Ẩm thực kinh đô Huế với bốn phương”, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức. Với chủ đề “Tôn vinh quá khứ – Kiến tạo tương lai”, lễ hội là một trong những chuỗi sự kiện đồng hành của tuần lễ Festival Huế 2022.

Thương hiệu văn hóa du lịch

Chị Huỳnh Thị Thu Hà (ngụ TP HCM) đến lễ hội để một lần được ăn cho “đã đời” các món Huế. Chị cùng nhóm bạn hầu như không bỏ sót món nào, từ chè, bánh nậm, bánh lọc hay dòng ẩm thực cung đình là nem công, chả phượng. “Rất ngon! Lần đầu tôi được ăn nhiều món của Huế như vậy” – chị Hà nói.

Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 1.

Du khách đến với lễ hội “Ẩm thực kinh đô Huế với bốn phương”

Đến với lễ hội, nhiều du khách trải nghiệm món đặc trưng từ sản phẩm truyền thống, món Việt Nam cổ, món tiến vua; các gian hàng giới thiệu sản phẩm thực dưỡng; món ăn dân gian đường phố địa phương… Nếu như Hà Nội có phở cuốn Ngũ Xã, cá kho trà cổ thụ, chè cốm, xôi Phú Thượng, bún ốc thì Điện Biên mang đến gà đen Tủa Chùa, xôi chim Mường Thanh, thịt heo xay hấp lá chuối. Còn Quảng Ninh có chả mực, gà đồi Tiên Yên, nem Quảng Yên, khâu nhục Tiên Yên.

Ngoài các món ăn của 3 miền, du khách còn được xem Nghệ nhân Ưu tú Phan Tôn Gia Hiền làm bánh cung đình Huế; nghệ nhân Diệp Chấn Hưng, Phó Chủ nhiệm CLB Nghệ nhân ẩm thực đương đại, làm bánh bao nghệ thuật; nhà giáo – nghệ nhân Mai Thị Trà chế biến món chè tiến vua…

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức lễ hội “Ẩm thực kinh đô Huế với bốn phương” – cho hay lễ hội nhằm giới thiệu tới du khách, công chúng những nét độc đáo, đặc sắc, có giá trị lịch sử của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Lễ hội góp phần lan tỏa và khẳng định mạnh mẽ vị thế ẩm thực Huế – một thương hiệu văn hóa – du lịch có giá trị xứng tầm và đang được tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng cộng đồng doanh nghiệp, các nghệ nhân đồng hành phát triển.

“Chương trình là nơi hội tụ các sắc thái ẩm thực vùng miền với nét đặc sắc vốn có của ẩm thực Huế. Điều này chứng minh rằng phát triển văn hóa ẩm thực là chủ trương đúng đắn và chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để xây dựng ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia” – ông Lã Quốc Khánh khẳng định.

Sức bật cho du lịch Huế

Trong khuôn khổ tuần lễ Festival Huế 2022, từ ngày 25 đến 30-6, sẽ diễn ra Lễ hội Ẩm thực đường phố 2022 do Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức tại tuyến đường đi bộ dọc bờ sông Hương với 35 gian hàng và hơn 100 món ăn ngon.

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết Lễ hội Ẩm thực đường phố 2022 là tiền đề để hiệp hội phối hợp với Sở Du lịch tìm kiếm cơ hội với các đối tác, huy động nguồn lực xây dựng, hình thành một số không gian, khu ẩm thực đường phố độc đáo, tiến đến tổ chức thường xuyên trong các lễ hội và hằng tuần phục vụ du khách. Bên cạnh đó, lễ hội giúp kết nối với các công ty lữ hành để xây dựng tour ẩm thực đường phố giới thiệu đến du khách, xây dựng Huế thành một trong những trung tâm ẩm thực đường phố nổi tiếng.

Huế hiện có 1.700 món ăn đã được kiểm kê, phân thành 3 loại: ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình và ẩm thực chay. Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, ẩm thực là loại hình du lịch có sức hút rất lớn đối với du khách hiện nay, được nhiều điểm đến khai thác thành công, nhiều du khách chọn đến Huế vì muốn thưởng thức các món ăn. Sở Du lịch đang nghiên cứu dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Huế – Kinh đô ẩm thực” cho các đặc sản ẩm thực Huế. Dự án tập trung nghiên cứu nhằm đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho 22 món ăn đặc trưng và có vùng nguyên liệu bảo đảm, tiến tới đăng ký bản quyền và quản lý hiệu quả món ăn Huế. 

Khai mạc tuần lễ Festival Huế 2022

Vào 20 giờ hôm nay, 25-6, tuần lễ Festival Huế 2022 chính thức bắt đầu với chương trình nghệ thuật khai màn “Ước vọng tương lai tươi sáng” tổ chức tại sân khấu Ngọ Môn – Đại nội Huế (300.000 đồng/vé). Kéo dài đến ngày 30-6 với nhiều chương trình chính như Hoàng cung giao hòa, âm nhạc Trịnh Công Sơn, dấu ấn nghệ thuật tuồng Huế “Ngàn xưa âm vọng”, lễ hội đường phố…, tuần lễ Festival Huế 2022 hứa hẹn sẽ mang tới cho công chúng một lễ hội tươi trẻ, tầm vóc.

Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 3.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 4.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 5.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 6.
Xây dựng Huế thành kinh đô ẩm thực - Ảnh 7.



Nguồn

Cùng chủ đề

Giám khảo từ Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới chấm thi nấu ăn cho sinh viên Việt

Bếp trưởng Norbert Ehrbar, thành viên Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới, cho biết mình vô cùng bất ngờ về chất lượng của các sinh viên Việt Nam trong cuộc thi. Ông Norbert Ehrbar cho biết sau dịch COVID-19, nhiều nhà hàng khách...

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Ấn tượng Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Ngày 16/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Liên hoan ẩm thực với chủ đề: “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Đà Nẵng lần đầu công bố chiến dịch “food tour”

(NLĐO) - Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa công bố chiến dịch Đà Nẵng food tour, bao gồm nhiều hoạt động trải nghiệm mới cùng với loạt ưu đãi cho du khách. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đề án, dự án quan trọng của Đảng đặt tại khu Tây Hồ Tây và Hồ Tây

(NLĐO) - Ba đề án, dự án quan trọng gồm: Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam; Chuyển đổi số trong cơ quan Đảng; Cải tạo, nâng cấp và xây mới Khu Nhà khách Hồ Tây ...

Quân khu 7 thực hiện 100 mâm cơm Tết quân dân tại Long An

(NLĐO) - Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chương trình "Xuân chiến sĩ" năm 2025 ...

Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ

(NLĐO) - Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị đề cao vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Kiểm tra các cấp đối với việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ ...

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu “trên dưới đồng lòng” hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo mạnh mẽ về tăng cường kỷ luật kỷ cương; xây dựng cơ chế phối hợp theo tinh thần "dọc ngang, thông suốt" ...

OnPoint mua lại CREA, củng cố vị thế ngành thương mại điện tử tại Đông Nam Á | Số hóa | Tài Chính

OnPoint - nhà cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam công bố thương vụ mua lại CREA, một trong những công ty hàng đầu về TMĐT tại Thái Lan. Sự hợp tác chiến lược giữa hai tên tuổi lớn trong ngành sẽ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Mới nhất

Thông tin mới nhất về nạn nhân vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng

Liên quan đến vụ việc cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng tối 18/12/2024, Bệnh viện E đã tiếp nhận 4 nạn nhân, trong đó có 2 trường hợp bị thương nặng. Thông tin mới nhất về nạn nhân vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn ĐồngLiên quan đến vụ việc cháy quán cà phê trên...

Công ty Điện lực Bình Chánh đề ra các mục tiêu trọng tâm năm 2025

(ĐCSVN) - Năm 2025, Công ty Điện lực Bình Chánh đề ra 07 nhóm với 29 chỉ tiêu chi tiết, cùng với 09 nhóm nhiệm vụ giải pháp, các mục tiêu trọng tâm 2025. Mới đây, Công ty Điện lực Bình Chánh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Đảng, Công tác Sản xuất kinh doanh, hoạt động...

Lần đầu tiên một bệnh viện công lập đoạt giải thưởng Vàng Chất lượng quốc gia năm 2024

NDO - Ngày 19/12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia do Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng quốc gia tổ chức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã vinh dự đoạt Giải thưởng Vàng Chất lượng quốc gia năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng khi lần...

Cuộc đua taxi bay trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam

Để hiện thực 'giấc mơ' taxi bay, nhiều ý kiến cho rằng, cần đưa ra một chiến lược đầu tư cụ thể, bài bản, phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam. Mới đây Ủy ban nhân dân Bình Định đề xuất đề án thí điểm taxi bay trên địa bàn tỉnh đã thu hút sự...

Mới nhất