Vụ VN Pharma: Luật sư lại cắt nghĩa về hàng giả

Thứ Tư, 18/5/2022| 8:51

Luật sư bào chữa cho cựu chủ tịch Công ty VN Pharma nói “không tranh luận về mặt tội danh” nhưng muốn “cắt nghĩa” về vấn đề hàng giả trong vụ án này.

Ngày 17-5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với phần tranh luận.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch Công ty VN Pharma, luật sư nói “không tranh luận về mặt tội danh” nhưng muốn “cắt nghĩa” về vấn đề hàng giả trong vụ án này.

Vụ VN Pharma: Luật sư lại cắt nghĩa về hàng giả

 Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma. Ảnh: UYÊN TRANG

Theo luật sư, tài liệu truy tố mới chỉ cáo buộc hành vi khách quan của các bị cáo là sử dụng giấy tờ giả mạo để làm sai lệch nguồn gốc xuất xứ thuốc chứ chưa xem xét về mặt chất lượng. Một số bị cáo có lưu giữ tài liệu để xác định chất lượng của thuốc. Theo đó, các phiếu kết quả kiểm nghiệm xác định tính chất, định chất, định lượng… của thuốc đều đạt tiêu chuẩn.

Như vậy, các bị cáo chỉ vi phạm về quản lý thị trường chứ không chứng minh được hậu quả trực tiếp cho người bệnh. Do đó, các loại thuốc được Công ty VN Pharma buôn bán không vi phạm quy định về chất lượng. “Chúng tôi không đưa ra điều này để lập luận bào chữa cho bị cáo không có tội nhưng đề nghị được xem xét” - luật sư nói.

Vụ VN Pharma: Luật sư lại cắt nghĩa về hàng giả

 Đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa. Ảnh: UYÊN TRANG

Đối đáp lại, đại diện VKS cho biết trong kết luận điều tra cũng như cáo trạng, cơ quan tố tụng không kết luận các loại thuốc có vấn đề về chất lượng mà chỉ kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Heatlh 2000. Bởi trên thực tế, cả hai công ty Helix Canada và Health 2000 Canada đều không được cấp phép sản xuất thuốc tại Canada, nhưng các bị cáo vẫn có thuốc giả để buôn bán. 

Vẫn theo kiểm sát viên, vụ án này, với cả bốn loại thuốc giả được tuồn vào Việt Nam, cơ quan tố tụng đều không thu được mẫu nên không có điều kiện giám định về chất lượng, do đó chỉ xem xét về vấn đề nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ như đã nêu.

Sau khi nghe quan điểm của đại diện VKS, luật sư của bị cáo Hùng cho rằng nếu chỉ xem xét về mặt nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ, mà không kết luận về mặt chất lượng thì phải đánh giá lại mức độ hành vi sai phạm của bị cáo để tương xứng với mức án. Như hiện tại, mức án mà đại diện VKS đề nghị với bị cáo Hùng (20 năm tù) là quá cao.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt 20 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cộng với bản án trước đó 17 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù. Cùng tội danh, các bị cáo khác tại Công ty VN Pharma bị đề nghị 8-16 năm tù.

Theo cáo buộc, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên tại Công ty VN Pharma làm giả 15 hợp đồng mua bán với một công ty kinh doanh thuốc ở Việt Nam, với mục đích hợp thức hóa việc nhập khẩu, thông quan và thanh toán tiền cho bốn loại thuốc giả Helix Canada nhái Heatlh 2000 Canada.

Hậu quả, VN Pharam mua tổng số hơn 830.000 hộp thuốc giả trị giá hơn 54 tỉ đồng, sau đó bán lại cho các hiệu thuốc và bệnh viện hơn 620.000 hộp, thu lời hơn 31 tỉ đồng./.

(PLO)

Top