Việt Nam tiếp cận vấn đề mới về việc làm thỏa đáng gắn với an sinh xã hội

Thứ Ba, 21/2/2023| 9:08

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh điều này khi làm việc với Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực lao động việc làm, an sinh xã hội.

Ngày 20/2, tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp và làm việc với bà Chihoko Asada-Miyakawa, Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực lao động việc làm, an sinh xã hội.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự hợp tác giữa ILO với Chính phủ Việt Nam và ngành lao động, thương binh và xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua.

Việt Nam tiếp cận vấn đề mới về việc làm thỏa đáng gắn với an sinh xã hội - 1

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH làm việc với giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng cho biết, ILO là tổ chức đối tác quốc tế truyền thống và lớn nhất của Bộ LĐ-TB&XH, với các hoạt động hợp tác trên hầu hết các lĩnh vực thuộc phạm vi phụ trách của Bộ như: việc làm, dạy nghề, tiền lương, an toàn - vệ sinh lao động, an sinh xã hội, hỗ trợ các nhóm yếu thế.

Các chương trình hợp tác giữa Bộ với ILO, đặc biệt là chương trình Hợp tác quốc gia về việc làm thỏa đáng 2022-2026 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác toàn diện giữa ILO và các đối tác ba bên ở Việt Nam trong giai đoạn tới, phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam và Kế hoạch Một Liên hợp quốc.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao các đóng góp của ILO không chỉ là về mặt tài chính, kỹ thuật mà còn ở những sáng kiến mới, những cách tiếp cận mới về việc làm xanh, việc làm thỏa đáng, an sinh xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh hậu Covid-19, chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức … để các quốc gia có những chuẩn bị và quyết sách phù hợp. Đối với những sáng kiến này của ILO, Việt Nam cũng tham gia rất tích cực.

Việt Nam tiếp cận vấn đề mới về việc làm thỏa đáng gắn với an sinh xã hội - 2

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Đáp lời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bà Chihoko Asada-Miyakawa đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu bộ LĐ-TB&XH trong quá trình phê chuẩn các công ước, tiêu chuẩn lao động quốc và xây dựng các chính sách khác liên quan đến lĩnh vực lao động, xã hội.

Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, bà vui mừng và đánh giá nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện, phê chuẩn các công ước cơ bản của ILO cũng như thực hiện cam kết về cải cách pháp luật lao động, đặc biệt là ban hành Bộ luật lao động 2019 và đang nỗ lực để sửa đổi các luật khác như luật Bảo hiểm xã hội, luật Việc làm...

Bà Chihoko khẳng định, ILO luôn sẵn sàng và vui mừng nếu có cơ hội hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình này.

Cũng tại buổi tiếp, bà Chihoko Asada-Miyakawa đã chia sẻ và gửi lời mời Việt Nam tham gia sáng kiến "Chương trình thúc đẩy toàn cầu về việc làm và an sinh xã hội hướng tới chuyển đổi công bằng" của ILO và Liên hợp quốc trong vai trò là quốc gia tiên phong.

Cụ thể, đây là sáng kiến do Tổng thư ký Liên hợp quốc phát triển nhằm mục tiêu tạo ra việc làm bền vững hơn, trọng tâm là việc làm xanh, kinh tế xanh, số hóa các dịch vụ chăm sóc, mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội, thay đổi thị trường lao động hiện tại sang một thị trường lao động công bằng hơn.

Việt Nam tiếp cận vấn đề mới về việc làm thỏa đáng gắn với an sinh xã hội - 3

Bộ trưởng hy vọng giai đoạn tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của ILO trong quá trình thực hiện Chương trình hợp tác Việt Nam - ILO về việc làm thỏa đáng 2022 - 2026.

Sau ý kiến của Giám đốc Văn phòng ILO khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam vận hành với một nguyên tắc, đó là phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, không "hy sinh" tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trên cơ sở nguyên tắc đó, cùng với sự nỗ lực của Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH, hệ thống an sinh xã hội, chính sách xã hội, phúc lợi xã hội của Việt Nam trong những năm qua đã có tiến bộ rõ ràng.

Tuy vậy, người đứng đầu bộ LĐ-TB&XH cho biết hiện nay Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức chung của thế giới về lao động việc làm, an sinh xã hội.

"Đó là thách thức về vấn đề già hóa dân số, biến đổi khí hậu, sự thiếu ổn định của thị trường lao động, tỷ lệ lao động ở khu vực phi chính thức còn cao và về mặt chính sách pháp luật còn có những điểm tồn đọng", Bộ trưởng nói.

Vì vậy, Bộ trưởng hy vọng trong giai đoạn tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của ILO trong quá trình thực hiện chương trình hợp tác Việt Nam - ILO về việc làm thỏa đáng 2022 - 2026./.

(Dân Trí)

Top