Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịch

Thứ Năm, 23/6/2022| 9:09

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Ingrid Christensen trong cuộc làm việc chiều 22/6.

Bà Ingrid Christensen nhận nhiệm vụ từ tháng 4/2022. Bà có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các văn phòng của ILO ở châu Á, châu Phi, châu Âu và đã đảm nhiệm vai trò Giám đốc Văn phòng ILO tại Pakistan trước khi vào Việt Nam.

Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịchBộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có cuộc tiếp đón bà Ingrid Christensen Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam 

Việt Nam luôn là đất nước tiêu biểu về sự thành công 

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng và gửi lời chúc mừng tới tân Giám đốc văn phòng ILO tại Việt Nam.

"Chúng tôi tin rằng kinh nghiệm là chuyên gia cao cấp ở Văn phòng ILO khu vực về an toàn lao động, thanh tra lao động, hỗ trợ phát triển... và kinh nghiệm quản lý tại các văn phòng ILO ở nhiều quốc gia sẽ giúp bà hoàn thành tốt công việc; góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ hợp tác truyền thống có hiệu quả giữa ILO và Việt Nam trong hơn 20 năm qua", ông Dung chia sẻ.

Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịchBộ trưởng Đào Ngọc Dung gửi lời chúc mừng tới tân Giám đốc văn phòng ILO tại Việt Nam 

Đáp lại tình cảm đó, bà Ingrid Christensen cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về cuộc gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH.

"Nhân dịp này, tôi muốn bày tỏ, đánh giá cao sự hợp tác trong suốt những năm vừa qua giữa ILO và Bộ LĐ-TB&XH. Một lần nữa xin cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ bộ đã dành cho ILO trong thời gian vừa qua", Giám đốc ILO tại Việt Nam nói.

Nhân dịp này, bà Ingrid Christensen bày tỏ quan điểm đánh giá rất cao về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong những năm vừa qua. Bà nói rằng, đối với ILO, Việt Nam luôn luôn là một trong những đất nước được xem như tiêu biểu về sự thành công.

"Mỗi lần đặt chân đến Việt Nam, tôi đều thấy sự khác biệt và phát triển rõ rệt. Đặc biệt, sự phát triển thể hiện qua việc Việt Nam đã vượt qua đại dịch Covid-19. Ở đó, Bộ LĐ-TB&XH đã luôn hỗ trợ người dân đất nước mình, những người lao động, các doanh nghiệp luôn luôn nhận được sự hỗ trợ để vượt qua khủng hoảng", bà Ingrid Christensen chia sẻ.

Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịchBà Ingrid Christensen - Giám đốc ILO tại Việt Nam bày tỏ, đánh giá cao sự hợp tác trong suốt những năm vừa qua giữa ILO và Bộ LĐ-TB&XH 

Giám đốc ILO tại Việt Nam đánh giá, về bước tiếp cận lấy con người làm trọng tâm thì Việt Nam đã thể hiện rất rõ việc bắt đầu tiếp cận theo hướng như vậy thông qua các lĩnh vực như: việc làm, phát triển doanh nghiệp, bảo vệ người lao động, an sinh xã hội, về đối thoại xã hội...

Về mảng an sinh xã hội, ILO và Bộ LĐ-TB&XH đã có những phối hợp tích cực trong thời gian vừa qua để cùng có bước đi quan trọng.

"Hôm trước tôi có dự một hội thảo về trẻ em. Tôi thấy Việt Nam đã có những bước tiến cũng như sự nỗ lực rất quan trọng vì đây là mảng nội dung không hề dễ dàng. Lao động trẻ em không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới là một vấn đề khá khó nhưng Việt Nam đã rất chủ động trong giải quyết vấn đề này" - đại diện ILO nhận xét.

Đặc biệt, những bước tiến mà Việt Nam có được trong việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế thông qua việc phê chuẩn các công ước trong những năm vừa qua. Đó là những công ước rất cơ bản và quan trọng, ảnh hưởng tới thị trường lao động, ví dụ như nội dung về hiệp hội tự do, thương lượng tập thể… Tất cả những vấn đề này đều rất khó mà Việt Nam đều có những bước tiến rất ấn tượng, theo Giám đốc ILO Việt Nam.

Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịchILO đánh giá cao Bộ LĐ-TB&XH trong đại dịch Covid-19 đã luôn hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp để vượt qua khủng hoảng 

Bà Ingrid Christensen cũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển của các thể chế giúp hỗ trợ cho thị trường lao động như là Hội đồng tiền lương quốc gia, Hội đồng về an toàn lao động, vệ sinh lao động, Ủy ban về quan hệ lao động quốc gia. Đó là những thể chế rất là quan trọng đối với việc xây dựng thị trường lao động hài hòa.

Đảm bảo tiền lương, thu nhập với người yếu thế

Thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn những đóng góp của ILO dành cho Việt Nam. Từ nội dung trao đổi của bà Ingrid Christensen, ông Dung tin tưởng, ở nhiệm kỳ mới, nữ Giám đốc ILO Việt Nam với kinh nghiệm, kiến thức của mình sẽ giúp Việt Nam rất nhiều về việc hoàn thiện thị trường lao động, an sinh, phát triển bền vững.

Đồng tình với ý kiến đánh giá về mối quan hệ giữa ILO và Việt Nam cũng như Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, hai bên đang ở một mối quan hệ rất tốt đẹp.

"Mối quan hệ giữa ILO Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH đúng nghĩa là tình bằng hữu, chân thành trên tinh thần chia sẻ công việc. Đặc biệt ngoài những chương trình, dự án thì hợp tác của ILO trong thời gian vừa qua là dấu mốc rất quan trọng với chúng tôi, nhất là việc ILO đồng hành trong quá trình sửa đổi Bộ luật lao động năm 2019 với những nội dung, vấn đề rất mới", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịchBộ trưởng Đào Ngọc dung đánh giá mối quan hệ giữa ILO và Việt Nam hiện rất tốt đẹp 

Theo Bộ trưởng, đại dịch Covid-19 vừa qua, từ cuộc khủng hoảng y tế dẫn đến khủng hoảng về xã hội mà đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất là phụ nữ, trẻ em và người lao động nghèo.

Tuy nhiên, Việt Nam đã nhanh chóng kiểm soát, ổn định được thị trường lao động, qua đó cho thấy tầm quan trọng của việc cơ chế chính sách đi trước một bước.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trao đổi thêm việc 2 năm qua, Việt Nam phải lùi lộ trình cải cách tiền lương đối với cán bộ nhưng vẫn đảm bảo chính sách tiền lương, đảm bảo thu nhập với người yếu thế, người có công, người hưu trí, người lao động….

"Bình thường, mỗi năm chúng tôi chỉ lo việc trợ cấp với khoảng 1 triệu người nhưng riêng đợt dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam thực hiện các chính sách an sinh, hỗ trợ đột xuất với 55 triệu lượt người, đều là người nghèo, đối tượng yếu thế" - Bộ trưởng nhấn mạnh, những chính sách của Việt Nam rất hài hòa, phù hợp với tuyên bố của ILO thời gian gần đây.

Việt Nam đã đảm bảo an sinh rất tốt trong đại dịchThay mặt Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dành tặng bó hoa tới bà Ingrid Christensen nhân dịp sinh nhật 

Bộ trưởng cho biết thêm, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục cuộc cải cách, trong đó Bộ LĐ-TB&XH rất mong muốn ILO với tư cách là một tổ chức độc lập sẽ tham vấn, hỗ trợ về vấn đề lao động việc làm, an sinh bằng những mô hình, dự báo xu hướng phát triển trong nhiều năm tới.

"Việt Nam không thể đứng ngoài sự phát triển chung của thế giới. Do đó, vai trò của tổ chức Lao động thế giới trong việc tham vấn rất là quan trọng đối với Việt Nam, với tư cách một đối tác độc lập, khách quan" - ông Dung nhấn mạnh./.

(Dân Trí)

Top