TP.HCM sẵn sàng phương án ứng phó với dịch COVID-19 trong dịp Tết

Chủ nhật, 22/1/2023| 17:05

Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh COVID-19.

TP.HCM sẵn sàng phương án ứng phó với dịch COVID-19 trong dịp Tết

 Nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra màn hình hiển thị máy quét thân nhiệt đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC), các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập về việc triển khai phòng chống dịch COVID-19 trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội năm 2023.

Trong những ngày nghỉ Tết, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai giám sát tất cả người nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế tại sân bay Tân Sơn Nhất và các cảng hàng hải.

Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa đến khu vực cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ và lấy mẫu test nhanh COVID-19.

Trường hợp test nhanh âm tính, hành khách tiếp tục làm thủ tục nhập cảnh và được hướng dẫn tự giám sát tại nơi lưu trú; trường hợp test nhanh dương tính, HCDC sẽ phối hợp các ban ngành làm thủ tục nhập cảnh nhanh, sau đó chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gene; khử trùng phương tiện, khu vực cách ly, lối đi nội bộ để phòng lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế cũng tiếp tục duy trì Bệnh viện Dã chiến số 13, sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn thành phố (trừ các bệnh viện thẩm mỹ) sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19.

Đồng thời yêu cầu các bệnh viện rà soát, chấn chỉnh, tăng cường công tác thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19 nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh COVID-19.

Sở Y tế cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 giờ để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và cấp cứu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023.

Ngành y tế cũng đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, tổ chức Tháng cao điểm tiêm vaccine từ ngày 5/1 đến hết ngày 2/2, kể cả các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân được tiêm chủng đúng lịch, đủ liều và an toàn.

Tất cả các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa sản, bệnh viện quận huyện, trung tâm y tế và tất cả các trạm y tế trên địa bàn phải tổ chức điểm tiêm vaccine trong tháng cao điểm.

Riêng 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 20-26/1), mỗi địa phương duy trì tối thiểu 2 điểm tiêm cố định tại bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế.

Sở Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân quận huyện, thành phố Thủ Đức chỉ đạo Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn rà soát, lập danh sách người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều; tuyên truyền, vận động đến đến từng người dân để đồng thuận tiêm chủng.

Đặc biệt, lưu ý danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ (người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền...), công khai danh sách các địa điểm và lịch tiêm cho người dân được biết và chủ động đăng ký đi tiêm vaccine phòng bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Top