TP HCM nỗ lực biến “đỏ” thành “xanh” thông qua mô hình tổ tự quản nhân dân

Thứ Hai, 27/12/2021| 8:15

Nguy cơ dịch tại TP HCM đang giảm từ cấp 3 xuống cấp 2, số ca mắc mới giảm, thành phố không còn quận huyện "vùng cam". Để đạt được điều này, phải kể đến những nỗ lực không nhỏ của chính quyền địa phương cùng sự đồng lòng của người dân, quyết tâm giữ vững, mở rộng các “vùng xanh”.

Theo công bố của UBND TP HCM, từ ngày 17-23/12, 9 quận huyện ghi nhận nguy cơ dịch ở cấp độ 1 là: 3, 6, 7, 8, Bình Tân, Tân Phú, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn; 13 địa phương ở cấp độ 2 (vùng vàng) gồm: 1, 4, 5, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Nhà Bè, Bình Chánh, Phú Nhuận, Thủ Đức.

TP HCM nỗ lực biến “đỏ” thành “xanh” thông qua mô hình tổ tự quản nhân dân

Chốt bảo vệ “vùng xanh” tại hẻm 524 trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3.

Theo bản đồ cấp độ dịch toàn quốc, TP HCM thuộc cấp 2 - vùng vàng, mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với các tuần trước. Cụ thể, số ca mắc mới từ 17-23/12 ở thành phố là 5.493 (tuần trước là 7.527). Với dân số hơn 9,1 triệu người, tổng số ca mắc mới trong cộng đồng tại thành phố tuần qua là 71 (ở mức độ 3 theo tiêu chí của Bộ Y tế là 50-<150).

Đối với tiêu chí 2, hết ngày 23/12 toàn bộ người trên 18 tuổi tại TP HCM đã tiêm ít nhất một mũi vaccine (đạt trên 70% theo tiêu chí Bộ Y tế) và 100% người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Với tiêu chí thứ 3 - đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh theo các tuyến, TP HCM có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và đảm bảo số giường hồi sức, cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám, chữa bệnh; sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Đến tối 24/12, TP HCM ghi nhận 498.628 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư. Việc đánh giá cấp độ dịch được các tỉnh, thành thực hiện hàng tuần theo Nghị quyết 128 quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 để có biện pháp phòng chống dịch, bệnh thích hợp.

So với tuần trước, tuần này 2 quận tăng cấp độ dịch là Tân Bình và Bình Chánh (cấp 1 lên cấp 2). Hai huyện giảm cấp độ dịch là quận 10 (cấp 3 xuống cấp 2) và Bình Tân (cấp 2 xuống cấp 1).

Ở cấp phường, xã, tuần qua 160/312 địa phương ở cấp 1; 139 địa bàn cấp 2; 13 phường, xã ở cấp độ 3. Có 35 phường, xã giảm cấp độ dịch và 18 địa phương tăng cấp độ so với tuần trước.

TP HCM nỗ lực biến “đỏ” thành “xanh” thông qua mô hình tổ tự quản nhân dân

Cấp độ dịch ở 22 quận huyện trên địa bàn TP HCM. Nguồn: Cồng thông tin Covid-19 TP HCM

Bên cạnh việc các quận huyện thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn đáp ứng khi xảy ra dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế… tại TP.HCM còn có những lực lượng “không tên” đang ngày đêm bám trụ, củng cố phòng tuyến “vùng xanh” cho người dân được an toàn.

Trong “trận chiến” với dịch COVID-19, vùng “xanh” được hiểu là vùng không có dịch (vùng an toàn), còn “vùng đỏ” là vùng có dịch (vùng nguy hiểm). Tại TP HCM, không khó để thấy những “vùng xanh” mọc lên và ngày một nhân rộng ở khắp các tổ dân phố, khu dân cư.

Trước đây, tại một con hẻm trên đường 12 (khu phố Tam Đa, phường Trường Thạnh, TP.Thủ Đức) có 45 hộ dân với khoảng 120 nhân khẩu đã phát hiện 2 ca F0. Sau khi phát hiện 2 F0, gần như cả hẻm trên đường 12 là F1. Lực lượng chức năng của phường đã nhanh chóng lấy mẫu test cho bà con, rất may tất cả đều âm tính. Vậy là “vùng xanh” được lập nên, tất cả bà con trong hẻm tuân thủ nghiêm Chỉ thị 16 là “ai ở yên nhà nấy”. Sau hơn nửa tháng, nơi đây không phát sinh thêm ca F0 nào.

Sau khi con hẻm trở thành “vùng xanh”, người dân trong hẻm lại tiếp tục lập phòng tuyến mới để giữ vững “vùng xanh”. Một group Zalo kết nối tất cả mọi người trong hẻm với “tổ đi chợ” được hình thành. Theo đó, ai cần mua thứ gì đã có “tổ đi chợ” lo giúp. “Thành lập group trên giúp bà con hạn chế tối đa phải tiếp xúc với nhau, để ở yên trong nhà chống dịch. Thêm vào đó, có người lạ xuất hiện là mọi người cũng có cách bảo vệ cho mình kịp thời. Đây là một con hẻm điển hình của khu phố trong việc chuyển từ “vùng đỏ” sang “vùng xanh” và giữ vững “vùng xanh” an toàn.

Tương tự, tại khu phố 1 (phường 15, quận Tân Bình), có hơn 1.200 hộ, 2.800 nhân khẩu, có 2 chung cư, 250 hộ ở trọ có hoàn cảnh khó khăn. Để giữ vững “vùng xanh” trong suốt thời gian phòng chống dịch, khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân, bảo đảm giữ nguyên tắc 5K. Khu phố đã thành lập Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng gồm 16 người, chủ động giăng dây hạn chế người lạ vào khu phố, bảo đảm nguyên tắc phòng chống dịch.

Để đảm bảo thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, kịp thời, khu phố đã tăng cường hệ thống loa tuyên truyền tại 2 khu chung cư, lập 3 chốt trực từ 6 giờ sáng đến 21 giờ. Khu phố cũng huy động các cá nhân hảo tâm ủng hộ hơn 1.000 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, chăm lo cho lực lượng phòng chống dịch. Người dân đã thể hiện trách nhiệm, tin tưởng vào công tác tổ chức, thực hiện nghiêm theo nguyên tắc 5K.

TP HCM nỗ lực biến “đỏ” thành “xanh” thông qua mô hình tổ tự quản nhân dân

Người dân ra vào các "vùng xanh" được kiểm soát chặt chẽ.

Để giữ được “vùng xanh” không có sức mạnh nào bằng sự đồng lòng của người dân. Những mô hình chính quyền đưa ra là rất cần thiết, nhưng không thể duy trì bền lâu bằng chính tự người dân thiết lập và cùng chung sức tạo dựng. Đến nay, trên địa bàn quận 10 (TP HCM) có 593/969 tổ dân phố được coi là “vùng xanh”. Nhiều phường có tỷ lệ tổ dân phố đạt mức “vùng xanh” rất cao. Tới đây, quận mở rộng mô hình người dân tự quản bảo vệ “vùng xanh”, đồng thời thực hiện triệt để việc khoanh vùng, tách các F0 ra khỏi cộng đồng. Cùng với đó là lập tổ phản ứng nhanh, tổ tư vấn sức khỏe, chăm lo tốt đời sống để người dân yên tâm chống dịch.

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM  - Nguyễn Thị Bạch Mai cho biết: TP.HCM hiện có khoảng 6.000 “vùng xanh” đã được thiết lập ở các tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp, hẻm, chung cư, với hơn 156.000 người dân cùng tham gia gìn giữ “vùng xanh”. Theo bà Mai, mô hình này vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa hỗ trợ lưu thông hàng hóa. Đặc biệt, thông qua phương thức tự quản “vùng xanh” sẽ giúp rất nhiều cho công tác vận động, tuyên truyền thực hiện các quy định phòng chống dịch và giãn cách xã hội.

“Lực lượng tự quản đảm trách việc nắm bắt tình hình dân cư trên địa bàn để giúp hỗ trợ kịp thời những trường hợp khó khăn và thông tin, trợ giúp lực lượng y tế trong phát hiện, điều tra dịch tễ, khoanh vùng các F0, F1, F2. Cũng tại các “vùng xanh”, người dân và lực lượng tại chỗ đã có những phương thức chăm lo cho người dân rất hiệu quả. Những “Gian hàng 0 đồng”, “Tủ lạnh yêu thương”, “Nồi cháo nghĩa tình”, “Bữa ăn yêu thương”… đã trợ giúp hàng ngàn hộ dân vượt qua khó khăn trong những ngày giãn cách. Từng bó rau, ký gạo, thùng mì, hộp cá, nồi cháo… mà người dân san sẻ với nhau càng thêm ấm lòng, vững niềm tin, đoàn kết, nắm chặt tay nhau vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh”- bà Mai chia sẻ.

Bằng tất cả khả năng, điều kiện hiện có, chính quyền TP.HCM đang nỗ lực chăm lo cho người dân, để mọi người được tiêm vắc-xin, được san sẻ khó khăn trong đại dịch. Chính vì vậy, chính quyền TP.HCM rất mong người dân góp phần giữ vững “vùng xanh” mà mình đang có, bởi thực tế cho thấy, để bảo vệ “vùng xanh”, điều quan trọng nhất chính là sự đồng lòng, tự nguyện của người dân trong khu vực.

Khánh An

Top