Sóng lạnh khuếch tán, TP.HCM có nơi lạnh 19 độ C

Chủ nhật, 5/12/2021| 16:11

Sáng sớm 5/12, nhiệt độ xuống thấp kèm theo gió lạnh, khiến người dân một vài nơi ở TP.HCM phải đốt lửa sưởi ấm trong cái lạnh 19 độ C .

Sáng 5/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết nhiệt độ trung bình của TP.HCM là 21 độ C, mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận là 19 độ C được đo tại trạm Tân Sơn Nhất.

Nhiệt độ xuống thấp, có người dân tại TP.HCM đã phải đốt lửa sưởi ấm sáng sớm 5/12. Đây là một hiện tượng không phải hiếm gặp ở TP.HCM vào những năm trở lại đây. Tháng 12/2020, nhiệt độ ở TP.HCM cũng rơi vào khoảng 21 độ C.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, những ngày qua, TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ nhiệt độ xuống thấp là do áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc hoạt động mạnh.

Sóng lạnh khuếch tán sâu xuống phía Nam do áp cao lạnh lục địa có xu hướng lệch ra phía Đông, nên khi tiến về phía Nam một phần khối không khí ít bị chắn bởi địa hình (đồi núi ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung), làm cho nhiệt độ giảm.

"Mặt khác trên tầng cao ảnh hưởng bởi trường phân kì, dòng không khí không tạo đối lưu, ban đêm mây ít phát triển nên quang mây, tạo điều kiện bề mặt mất nhiệt nhanh hơn, do đó sáng sớm nhiệt càng giảm nhanh",ông Lê Đình Quyết lý giải.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong 24 giờ tới áp cao lạnh lục địa suy yếu. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có vị trí ít thay đổi và hoạt động mạnh. Gió Đông Bắc hoạt động với cường độ mạnh trên khu vực biển phía đông Nam Bộ.

Dự báo thời tiết lạnh sẽ duy trì từ đầu tháng 12 đến Giáng Sinh. TP.HCM sẽ có thể xuất hiện sương mù vào sáng sớm. Buổi trưa và chiều nhiệt độ dao động 28-30 độ C, nắng yếu và không khí mát mẻ.

Nhiệt độ cao nhất ít thay đổi, các tỉnh miền Đông Nam Bộ phổ biến 30-32 độ C; miền Tây phổ biến 28-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Xuân Phú

Top