Sinh viên Nguyễn Văn Nhã - tấm gương sáng về lòng dũng cảm

Thứ Tư, 5/5/2021| 10:26

Phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị sóng cuốn xa bờ, đuối nước, Nhã đã lao xuống biển và cứu sống 3 nữ sinh nhưng sau khi đưa được các bạn vào nơi an toàn, Nhã kiệt sức và bị sóng cuốn trôi.

Sinh viên Nguyễn Văn Nhã - tấm gương sáng về lòng dũng cảm

Di ảnh của sinh viên Nguyễn Văn Nhã. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Tối 4/5, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã (sinh năm 1998, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), sinh viên năm thứ tư, lớp Tin K41C, ngành Công nghệ thông tin, đã quên mình cứu các bạn thoát nạn tại bãi biển Phú Thuận, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Khuôn viên trường được thắp sáng bằng những ngọn nến. Đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Huế đã đến tham dự buổi lễ, thành tâm tiễn đưa em Nguyễn Văn Nhã đoạn đường cuối cùng.

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, buổi lễ được diễn ra ngắn gọn, trang nghiêm, nhà trường phát khẩu trang, sát khuẩn và thực hiện giãn khoảng cách theo đúng quy định.

Phó giáo sư, tiến sỹ Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế, chia sẻ: "Những gì Nhã đã có, đã làm là tấm gương sáng ngời để tuổi trẻ nói chung và sinh viên Đại học Huế nói riêng học tập và noi theo. Sự ra đi của Nhã là mất mát quá lớn với gia đình, bạn bè, người thân, đối với Đại học Huế và Trường Đại học Khoa học. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên. Toàn thể, cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Huế nghiêng mình tưởng nhớ, cảm kích hành động dũng cảm và hy sinh của em."

Chiều 30/4, Nhã cùng nhóm bạn đến bãi tắm ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang. Tại đây, phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị sóng cuốn xa bờ, đuối nước, Nhã đã lao xuống biển và cứu sống 3 nữ sinh. Sau khi đưa được các bạn vào nơi an toàn thì Nhã kiệt sức và bị sóng cuốn trôi. Hành động dũng cảm quên mình cứu 3 nữ sinh của Nguyễn Văn Nhã khiến rất nhiều người cảm phục.

Nhã sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà đông anh em, bố không còn sức lao động, mẹ thường xuyên đau ốm. Vượt lên nghịch cảnh, Nhã luôn nỗ lực học hành và thực hiện ước mơ bước vào giảng đường đại học. Nhiều năm liền em là sinh viên khá, giỏi trong học tập. Biết lắng nghe, giúp đỡ bạn bè, nên Nhã luôn được thầy thương bạn mến.

Sinh viên Lê Văn Nghĩa, bạn cùng lớp với Nhã, chia sẻ rằng em gặp Nhã từ ngày đầu đến trường và trở thành bạn thân trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Nhã là người thân thiện, luôn sống vì mọi người. Nhã thường đứng ra tổ chức những chuyến thiện nguyện, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện vùng cao tỉnh Quảng Trị. Người dân ở đó rất yêu quý Nhã.

Sinh viên Nguyễn Văn Nhã - tấm gương sáng về lòng dũng cảm

Các sinh viên trong lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Em Nguyễn Văn Nhu, anh trai của Nhã, ngậm ngùi: "Sự ra đi của Nhã là nỗi đau, sự mất mát lớn lao không diễn tả hết bằng lời. Hôm nay, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế tổ chức lễ tưởng niệm em, gia đình rất biết ơn và xúc động. Nhã đang học năm thứ 4, còn một tháng nữa là tốt nghiệp. Thời gian qua, dù khó khăn ra sao, gia đình vẫn ưu tiên hàng đầu cho việc học hành của em. Bây giờ Nhã mất rồi, nguyện vọng của gia đình là mong muốn nhà trường xem xét tạo điều kiện cấp bằng tốt nghiệp cho Nhã."

Ngay sau khi được tin Nhã mất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã quên mình cứu các bạn bị đuối nước.

Đại diện Trung ương Đoàn đến thăm hỏi, động viên và truy tặng "Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm" cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế đã quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Top