Quảng Trị và Yên Bái hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

Thứ Tư, 24/11/2021| 14:21

Do ảnh hưởng nặng nề của dịch, Quảng Trị và Yên Bái đã có nhiều giải pháp hỗ trợ lao động nghỉ việc không lương, tạm hoãn hợp đồng góp phần đảm bảo an sinh xã hội nhằm không để ai bị bỏ lại phía sau.

Quảng Trị và Yên Bái hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

 Do ảnh hưởng nặng nề của dịch, Quảng Trị và Yên Bái đã có nhiều giải pháp hỗ trợ lao động nghỉ việc không lương, tạm hoãn hợp đồng góp phần đảm bảo an sinh xã hội nhằm không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ người dân, đặc biệt là người lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội nhằm không để ai bị bỏ lại phía sau.

Toàn tỉnh hiện có 4.193 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng gần 53.000 lao động. Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 315 doanh nghiệp ngừng hoạt động, một số doanh nghiệp khác phải thu hẹp phạm vi hoạt động kéo theo trên 2.200 lao động mất việc làm. Ngoài ra, có 31 doanh nghiệp phải cho lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với trên 490 lao động.

Trước thực trạng trên, Quảng Trị đã triển khai một số chính sách hỗ trợ người lao động, góp phần giải quyết khó khăn trước mắt cho người dân.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, đến ngày 23/11, tỉnh đã quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ cho trên 500 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương tại 31 đơn vị, doanh nghiệp với kinh phí trên 2,1 tỷ đồng; hỗ trợ 29 lao động mất việc tại 5 đơn vị, doanh nghiệp, kinh phí 50 triệu đồng.

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ 440 lao động tự do, với tổng kinh phí trên 660 triệu đồng; hỗ trợ 7 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền gần 28 triệu đồng; hỗ trợ 80 lao động là hướng dẫn viên du lịch với kinh phí trên 296 triệu đồng.

Tỉnh huy động được hơn 9,3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Quảng Trị hỗ trợ 161 bệnh nhân COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 231 triệu đồng; phê duyệt hỗ trợ 140 trường hợp cách ly y tế F1 thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, tổng số tiền trên 177 triệu đồng.

Để đảm bảo an sinh xã hội về lâu dài, tỉnh Quảng Trị tổ chức khảo sát nhu cầu việc làm và mở lớp đào tạo nghề miễn phí cho lao động trên địa bàn, trong đó ưu tiên lao động vừa trở về từ các tỉnh, thành phía Nam. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động thất nghiệp thông qua việc kết nối với các đơn vị tuyển dụng, đồng thời có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị tình hình dịch bệnh hiện nay tại Quảng Trị diễn biến phức tạp khi xuất hiện các ổ dịch mới tại 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông.

Hỗ trợ trên 50.000 lao động bị ảnh hưởng do dịch

Ngành chức năng của tỉnh Yên Bái triển khai công tác hỗ trợ người lao động, đơn vị sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 kịp thời, minh bạch, đúng đối tượng nhằm khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất cho doanh nghiệp và đời sống người lao động.

Quảng Trị và Yên Bái hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

Người lao động đến Bảo hiểm xã hội hỏi thủ tục và quy trình nhận hỗ trợ từ Nghị quyết 116. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Trí Đại, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, ngành bảo hiểm đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ theo quy định; giảm thời gian giải quyết thủ tục hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động chỉ trong một ngày.

Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện khẩn trương, hiệu quả việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ trên 50.000 người lao động và 3.185 doanh nghiệp, người sử dụng lao động với tổng kinh phí trên 59 tỷ đồng.

Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái cho thấy ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến 418 doanh nghiệp, 41 hợp tác xã tạm ngừng hoạt động; 28 doanh nghiệp và 2 hợp tác xã giải thể; 33 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang gặp khó khăn về việc làm và thiếu hụt chuyên gia. Số lao động bị mất việc trong tỉnh là 2.660 người. Tỉnh có hơn 6.000 lao động đi làm việc ngoài tỉnh bị mất việc làm và trở về địa phương.

Bên cạnh việc khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ, tỉnh Yên Bái đang thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động nội tỉnh. Trong 11 tháng qua, có 19.031 người lao động có việc làm mới, bằng 97,59% kế hoạch; 17.574 người được tuyển sinh đào tạo nghề, bằng 97,63% kế hoạch; 6.727 người chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, bằng 101,92% kế hoạch.

Để thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết tỉnh tăng cường việc rà soát, thống kê và đôn đốc các cơ quan liên quan trong việc giải quyết các chính sách hỗ trợ để đảm bảo tiến độ, đúng chính sách, đối tượng. Bên cạnh đó, tỉnh đang mở rộng đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ.

Yên Bái đã thực hiện các giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay; gia hạn nộp thuế, bảo hiểm xã hội; xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa nội địa, kết nối chuỗi giá trị; miễn, giảm và gia hạn nộp tiền thuê đất, đồng thời hướng dẫn thực hiện ngay việc miễn, giảm, hoãn các loại thuế, phí theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Top