Nâng cao ý thức phòng chống dịch tại trường học

Thứ Hai, 27/12/2021| 9:01

Để phòng, chống đại dịch COVID-19 hiệu quả, ngoài giải pháp triển khai chung, cần chủ động nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Nâng cao ý thức phòng chống dịch tại trường học

Học sinh, giáo viên cần tự nâng cao ý thức phòng chống dịch (Ảnh minh họa)

Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị lẫn người dân, dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát. Đời sống người dân đã dần trở lại bình thường. Tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành, chính quyền các địa phương đang xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học.

Tuy vậy, trong bối cảnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày và sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron với tốc độ lây lan cực nhanh, việc trẻ em đi học trở lại cũng khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng. Môi trường học tập, sinh hoạt tập trung, đông đúc, ý thức tự bảo vệ bản thân của con trẻ còn chưa tốt khiến học sinh rất dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Để đảm bảo an toàn khi mở cửa lại trường học, giáo viên, cán bộ, nhân viên ở trường học lẫn học sinh đều phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Song việc chủng ngừa vẫn không thể bảo vệ hoàn toàn chúng ta khỏi virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tỷ lệ trẻ được tiêm vaccine ở Việt Nam vẫn còn thấp.

Theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, trước khi học sinh đến trường, cơ sở giáo dục cũng cần chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch giáo dục, khai báo y tế, đeo khẩu trang đúng cách, khử trùng trường lớp, đồ dùng học tập. Khi đến trường, học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học; bảo đảm giãn cách theo quy định; kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Chỉ tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp; học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi. Khi kết thúc buổi học, bảo đảm 100% số học sinh, cán bộ, giáo viên giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà... 

Nâng cao ý thức phòng chống dịch tại trường học

Môi trường học tập, sinh hoạt tập trung khiến nguy cơ dịch bệnh tại trường học ở mức cao (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp; trang bị thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà-phòng... Để thực hiện giãn cách hợp lý, cần xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học theo từng khối, lớp và nhóm học sinh. Có thể chia các lớp học thành hai nhóm để tổ chức dạy học các buổi khác nhau hoặc vừa triển khai học tập trung trực tiếp, vừa triển khai dạy học trực tuyến.

Giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên nhà trường phải chủ động, tự giác trong việc tập huấn quy trình phòng chống dịch. Trong trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh, cần bình tĩnh cách ly, điều tra dịch tễ, tiến hành vệ sinh, tẩy trùng và kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để phối hợp xử lý. Về phía phụ huynh, có thể tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bằng nhiều cách như hướng dẫn con em tự bảo vệ mình, tuân thủ quy định phòng chống dịch, tham gia tài trợ vật dụng, thiết bị phòng, chống dịch cũng như phối hợp các thầy giáo, cô giáo vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp học nhằm bảo đảm an toàn tối đa khi học sinh, sinh viên trở lại trường.

Hàng loạt giải pháp đã được triển khai góp phần bảo đảm an toàn, hạn chế nguy cơ dịch bệnh tại trường học. Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, ngoài giải pháp triển khai chung, cần chủ động nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân của mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên. Chỉ một người lo là, chủ quan, có thể gây bùng phát cả một ổ dịch. Bên cạnh xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, các trường học cần tạo lập cho học sinh ý thức tự chăm sóc, bảo vệ bản thân và ý thức trách nhiệm vì cộng đồng. Chỉ khi mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh tự ý thức được trách nhiệm, thực hiện tốt các giải pháp phòng tránh dịch bệnh, không chủ quan, lơ là thì việc bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh trong trường học mới thật sự hiệu quả./.

Trọng Huyền

Top