Nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 là tự bảo vệ chính mình

Chủ nhật, 26/12/2021| 17:15

Cuộc chiến "chống giặc" COVID-19 vẫn còn tiếp diễn, để tiếp tục giữ vững những thành quả đạt được, bên cạnh những chỉ đạo, biện pháp của Đảng và Nhà nước thì ý thức của mỗi người dân là vô cùng cần thiết. Nâng cao ý thức phòng chống dịch là tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 là tự bảo vệ chính mình

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch (Ảnh minh họa)

Trước những thách thức lớn mà đại dịch COVID-19 đặt ra, việc nâng cao ý thức phòng chống dịch của mỗi người dân đã được Đảng, Nhà nước chú trọng từ sớm. Trong lời kêu gọi cả nước chống dịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: "Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh". Tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành phía Nam vào cuối tháng 8/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng phát đi thông điệp: "Các xã, phường phải là pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ". Rõ ràng, khẩu hiệu, tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch" đã, đang và sẽ còn được phát huy trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Thực tế cũng chứng minh công tác phòng chống dịch không chỉ gói gọn là nhiệm vụ của đội ngũ thường trực với quân đội, công an, y bác sỹ... Trước "kẻ thù chung" là đại dịch COVID-19, những chiến sĩ trên trận tuyến chống SARS-Cov-2 giờ còn có thêm lực lượng học sinh, sinh viên, nông dân, tăng ni, phật tử, nghệ sĩ... và bao người dân bình thường khác. Tất cả họ cùng chung một ý chí, một quyết tâm, một trách nhiệm... phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Với tinh thần "cả nước chung tay chống dịch", "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch"... bao người đã tự nguyện xông pha trên trận tuyến chống dịch. Trên mọi miền đất nước, hàng nghìn bếp ăn thiện nguyện đã được thiết lập để hỗ trợ người dân vùng dịch, nhiều người đã tự nguyện đứng ra kêu gọi đóng góp tiền, hiện vật hỗ trợ những lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch…

Nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 là tự bảo vệ chính mình

Người dân nên tự nâng cao ý thức phòng chống dịch (Ảnh minh họa)

Thời gian qua, chúng ta triển khai hàng loạt biện pháp, đưa ra nhiều chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Trong đó, việc tổ chức sàng lọc, cách ly những người đến từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nâng cao ý thức phòng chống dịch để bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng được triển khai rộng khắp với mục tiêu lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân. Những nỗ lực phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị và người dân đã mang lại những thành công bước đầu và được xã hội ghi nhận, người dân đồng lòng làm theo.

Tuy nhiên, trong khi cả hệ thống chính trị và người dân tích cực chung tay phòng chống dịch, vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm, bất hợp tác, không chấp hành nghiêm khuyến cáo của ngành y tế. Vẫn còn tình trạng cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch như khai báo không trung thực, trốn cách ly hoặc người người đi cách ly thay mình, tụ tập đông người. Có trường hợp lợi dụng diễn biến của dịch bệnh, thường xuyên đăng tải những thông tin không chính xác, lan truyền những biện pháp phòng ngừa không đúng, không có căn cứ gây hoang mang dư luận. Đặc biệt, có đối tượng chia sẻ nội dung, hình ảnh giả, không đúng sự thật... gây nhiều tác động tiêu cực đến hiệu quả phòng chống dịch.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay, sức mạnh tổng hòa của cả hệ thống chính trị lẫn người dân. Vì thế, bên cạnh việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh.

Mỗi người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng chống dịch, có những biện pháp bảo vệ phù hợp, kịp thời. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, với mục đích để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trước đại dịch. Cần gương mẫu tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, như: Tránh tụ tập ăn uống, tổ chức liên hoan, sinh hoạt tập thể, đồng thời chủ động phát hiện, tố giác và thông báo kịp thời tới chính quyền địa phương những trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Với những "chốt chặn" quan trọng hình thành từ ý thức, trách nhiệm của người dân, chắc chắn công tác phòng chống dịch sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công to lớn hơn nữa, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh./.

 Trọng Huyền

Top