Không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng hóa

Thứ Ba, 20/7/2021| 11:37

Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh thành sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để lái xe vận chuyển cung ứng hàng hóa thiết yếu trong nội vùng 19 tỉnh thực hiện giãn cách xã hội.

Không kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng hóa

 Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 với tài xế trước khi được phép vào thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Để đảm bảo cho vận tải được hàng hóa lưu thông thông suốt, nhanh chóng khi 19 địa phương đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội, Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương thống nhất không tiến hành kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa chỉ lưu thông trong nội vùng đang thực hiện Chỉ thị 16.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến chiều tối ngày 19/7 giữa Bộ Giao thông Vận tải và một số tỉnh, thành phía Nam, theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, lái xe phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Các Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội vận tải ôtô địa phương phải tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe phải đảm bảo mọi quy định về xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bộ trưởng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh phải khẩn trương phối hợp với Tổng cục Đường bộ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh lựa chọn, quyết định tổ chức các điểm dừng nghỉ kết hợp với hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho các lái xe di chuyển trên lộ trình dài và giấy xét nghiệm hết hiệu lực, có như vậy mới giảm áp lực tại các chốt kiểm soát.

“Các doanh nghiệp tuyệt đối quán triệt các quy định và chủ động xét nghiệm COVID-19 cho đội ngũ lái xe và người phục vụ theo xe, đảm bảo mọi điều kiện y tế theo quy định; chủ động hoặc kiến nghị, phối hợp với địa phương tổ chức các điểm dừng, đỗ xe kết hợp nghỉ ngơi, sinh hoạt của lái xe theo phương châm tại chỗ, hạn chế tối đa lái xe tiếp xúc bên ngoài. Các tổ kiểm tra của Bộ sẽ tập tăng cường kiểm tra sự chấp hành của các doanh nghiệp,” người đứng đầu ngành giao thông nói.

Theo ông Thể, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt tiền phương, 4 tổ kiểm tra bảo đảm các hoạt động vận tải gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, đề nghị các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Tổ để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong hoạt động vận tải và những vấn đề liên quan.

Liên quan đến tình hình ùn tắc giao thông kéo dài trên các cửa ngõ vào thành phố Hải Phòng trong ngày 18 và 19/7, Bộ trưởng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng nghiên cứu để triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ, Tổng cục Đường bộ một cách thống nhất; phải khẩn trương thông báo các quy định của địa phương cho Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, tổ chức tuyên truyền, thông tin tới các doanh nghiệp vận tải, các lái xe có lộ trình đi đến Hải Phòng biết và chấp hành.

“Phía Sở Giao thông Vận tải phải lập ‘luồng xanh’ của địa phương, đấu nối với ‘luồng xanh’ quốc gia đã được công bố đồng thời triển khai ngay hệ thống phần mềm quản lý, cấp mã QR code nhận diện phương tiện hàng hóa để tạo mọi điều kiện thuận tiện, nhanh chóng nhất cho doanh nghiệp và lái xe,” Bộ trưởng lưu ý.

Lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết trong ngày 19/7, Tổng cục đã ban hành văn bản về việc tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển các loại hàng hoá thiết yếu và hàng hoá phục vụ sản xuất kinh doanh tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16.

“Qua kiểm tra một số xe đang lưu thông đã cấp giấy nhận diện cho thấy, hầu hết thực hiện đúng quy định, đi đúng lộ trình và chưa phát hiện giấy in giả,” lãnh đạo Tổng cục Đường bộ nói./.

Về tình hình triển khai phân luồng, điều tiết giao thông hiện nay, ngoài luồng xanh Quốc gia đã công bố, tất cả các Sở Giao thông Vận tải đã triển khai “luồng xanh” trên địa bàn nội tỉnh, kết nối với luồng xanh Quốc gia cho xe ô tô vận tải hàng hoá trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19. Theo báo cáo của các Sở, luỹ kế đến 12 giờ ngày 19/7 đã cấp được 38.4607 xe./.

 (Vietnam+)

Top