Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người

Thứ Hai, 1/8/2022| 9:19

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 2099/QĐ-BYT về việc Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế vừa ban hành, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ trải qua 4 giai đoạn khởi phát bệnh và phải cách ly tối thiểu 14 ngày.

Các cơ sở y tế cần phải thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly các trường hợp bệnh nghi ngờ, có thể và xác định mắc bệnh. Đậu mùa khỉ (monkey pox) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh có nguồn gốc từ Châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong. Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người

Chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người (Ảnh minh họa)

Giai đoạn ủ bệnh: từ 6 đến 13 ngày, dao động từ 5 đến 21 ngày. Người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm. Giai đoạn khởi phát: từ 1 đến 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Vi rút có thể lây sang người khác từ giai đoạn này. Giai đoạn toàn phát: đặc trưng bởi sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1 đến 3 ngày, với tính chất sau: Vị trí: phát ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng có thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục. Tiến triển ban: tuần tự từ dát tổn thương có nền phẳng đến sẩn tổn thương cứng hơi nhô cao mụn nước tổn thương chứa đầy dịch trong mụn mủ tổn thương chứa đầy dịch vàng đóng vảy khô bong tróc và có thể để lại sẹo. Số lượng tổn thương da trên một người có thể từ vài nốt cho đến dày đặc. Trường hợp nghiêm trọng các tổn thương có thể liên kết với nhau thành các mảng tổn thương da lớn. Giai đoạn hồi phục: các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, các sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Là ca bệnh có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ sau trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có tiếp xúc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh có thể, thông qua tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da bao gồm cả quan hệ tình dục, hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ cùng cá nhân của người bệnh; Có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng.

Về nguyên tắc điều trị thực hiện giám sát và cách ly ca bệnh nghi ngờ/ xác định; điều trị triệu chứng là chủ yếu; đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng nước điện giải và hỗ trợ tâm lý; sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu ở những trường hợp nặng và cơ địa đặc biệt trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch,… theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các quy định của Việt Nam, theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các tình trạng nặng, biến chứng của bệnh.

Về điều trị cụ thể cách ly tại cơ sở y tế các trường hợp nghi ngờ/xác định theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế. Cá thể hóa việc điều trị cho từng người bệnh.

Đối với thuốc điều trị đặc hiệu người có biến chứng nặng nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm não….người bị suy giảm miễn dịch HIV, ung thư, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc corticosteroid liều cao...Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 8 tuổi. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Những người đang có bệnh cấp tính tiến triển...các loại thuốcđiều trị như: Tecovirimat, Cidofovir, Brincidofovi, Globulin miễn dịch tĩnh mạch và các thuốc điều trị sử dụng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới./.

Công Đảo

 

 

Top