Hà Nội: Tạm phong tỏa trường, lớp nếu phát hiện F0

Chủ nhật, 5/12/2021| 16:38

Sở Y tế phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành hướng dẫn liên ngành để đảm bảo an toàn khi đón học sinh THPT trở lại trường từ 6/12.

Theo hướng dẫn này, nếu phát hiện F0, trường học cần kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch và báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương.

F0 không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1m với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí. F0 sẽ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời; hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Khi phát hiện F0 trong trường học, toàn bộ trường sẽ bị phong toả tạm thời. Đồng thời thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng.Giáo viên, học sinh được yêu cầu ở yên trong lớp, khai báo y tế và thực hiện 5K.

Việc phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ.

Tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là F1, cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của y tế địa phương; tổ chức cách ly F1 theo quy định.

Hà Nội: Tạm phong tỏa trường, lớp nếu phát hiện F0

Tùy tình hình dịch tễ có thể tổ chức ngay việc lấy mẫu test nhanh cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học. Người có triệu chứng nghi mắc và F1 thì lấy mẫu xét nghiệm đơn, còn lại sẽ lấy mẫu xét nghiệm gộp 5 - 10.

Trong trường hợp F0 là học sinh, giáo viên của trường, được ghi nhận mắc bệnh ngoài giờ học, trường sẽ tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, đặc biệt là khu vực học tập, làm việc của người bệnh. Trường phối hợp với cơ quan y tế truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm.

F0 khỏi bệnh và có giấy ra viện tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày, sau đó mới quay lại trường học.

Khi trường học có F1, các F2 tạm thời không di chuyển khỏi lớp. Nếu có biểu hiện bệnh như mệt mỏi, ho, sốt... F2 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, cách ly tại nhà và chờ kết quả của F1. Nếu F1 âm tính, kết thúc cách ly F2, trường học hoạt động bình thường.

Từ 6/12 học sinh THPT Hà Nội ở những quận, huyện cấp độ dịch 1 và 2 đi học trở lại, kể cả nơi trong 14 ngày có ca F0.

Xuân Phú

Top