Hà Nội lý giải quyết định chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm

Thứ Ba, 23/11/2021| 16:31

Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội trả lời báo chí về chủ trương không cách ly người tiếp xúc gần (F1) tại nhà ở 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Cơ quan chức năng cho biết, Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận trung tâm là do các quận là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…

Các quận còn là nơi mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội.

Vì vậy đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Hà Nội lý giải quyết định chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận trung tâm

Trước mắt, Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện trung ương và thành phố đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này. Để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi thực hiện, Hà Nội tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà với 4 quận.

Với 4 nhóm người cao tuổi, người bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), Hà Nội áp dụng cách ly tại nhà nếu đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Nhóm đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được thành phố cho phép.

Thời gian tới, tùy vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết. 

Theo thống kê, số mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4) là 8.012 ca trong đó có 2.950 ca ngoài cộng đồng. Theo cập nhật của Sở Y tế Hà Nội, quận Hoàn Kiếm đang ở cấp độ dịch bệnh mức 1, các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và Ba Đình đang ở mức 2.

Vũ Liễu

Top