Hà Nội hỗ trợ 742 hướng dẫn viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Thứ Tư, 13/10/2021| 14:54

Sở Du lịch Hà Nội đã thực hiện chi trả cho 742 hướng dẫn viên với mức hỗ trợ đúng quy định là 3.710.000 đồng/1 người, được chi trả 1 lần.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tổng số hồ sơ đã tiếp nhận, có 961 hồ sơ đủ điều kiện, hơn 460 hồ sơ không đủ điều kiện, còn lại đang chờ giải quyết.Đến nay, Sở đã thực hiện chi trả cho 742 hướng dẫn viên với mức hỗ trợ đúng quy định là 3.710.000 đồng/1 người, được chi trả 1 lần.

Ngay khi thành phố nới lỏng giãn cách, số lượng hồ sơ đăng ký của các hướng dẫn viên được gửi về Sở nhiều hơn. Các chuyên viên của Sở đã gấp rút tiếp nhận, xử lý hồ sơ và nhanh chóng giải quyết các thủ tục để các hướng dẫn viên đủ điều kiện nhận được gói hỗ trợ một cách sớm nhất.

Hà Nội hỗ trợ 742 hướng dẫn viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19Hướng dẫn viên du lịch ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Sở Du lịch Hà Nội đã có hướng dẫn rất chi tiết trên website của Sở để các hướng dẫn viên có thể tìm hiểu khi làm thủ tục. Theo đó, hồ sơ đủ điều kiện gồm: Đơn đề nghị cùng thẻ hội viên của tổ chức nghề nghiệp bản công chứng; hoặc hợp đồng lao động với công ty du lịch có công chứng. Hồ sơ sau khi gửi về Sở Du lịch sẽ có kết quả sau 4 ngày (trừ ngày lễ). Hạn nộp hồ sơ đến hết ngày 31-1-2022.

Sở Du lịch Hà Nội cũng lưu ý, nhiều hồ sơ mắc một số lỗi thường gặp như: Người làm quên ký đơn, thẻ hội viên hết hạn; gửi bản sao thẻ hội viên, bản hợp đồng mà không có công chứng; hợp đồng với công ty du lịch không có giấy phép kinh doanh lữ hành hoặc đã bị rút giấy phép hoạt động... Sở Du lịch lưu ý, các hợp đồng có giá trị là phải có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2020 đến nay. 

Sắp tới, Sở Du lịch tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ. Hiện nay, Hà Nội đang là một trong những tỉnh, thành phố làm tốt việc giải quyết thủ tục cho các hướng dẫn viên nhận gói hỗ trợ của Chính phủ đúng quy định và quy trình.

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, đối tượng nhận chính sách hỗ trợ là người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có các hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa được Sở Du lịch Hà Nội cấp thẻ hướng dẫn viên; hướng dẫn viên du lịch tại điểm được Sở Du lịch Hà Nội cấp thẻ hướng dẫn viên.

Điều kiện chung cho các đối tượng này là có thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định của Luật Du lịch và chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khác quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

 Minh Đức

Top