Chuyên gia hướng dẫn F0 dùng thuốc khi điều trị tại nhà

Chủ nhật, 26/12/2021| 16:45

Hiện không chỉ Hà Nội mà rất nhiều tỉnh, thành khác đều đang có số lượng lớn F0 điều trị tại nhà. Nhiều bệnh nhân vẫn còn thắc mắc về cách dùng thuốc điều trị và chuyên gia đã có những hướng dẫn cụ thể.

Chuyên gia hướng dẫn F0 dùng thuốc khi điều trị tại nhà

Cán bộ y tế cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà 

 Hướng dẫn cách dùng thuốc cho F0 điều trị tại nhà

 Số lượng bệnh nhân F0 đang điệu trị tại nhà hiện tại là rất lớn và hầu khắp các tỉnh, thành đều có. Đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM. Vẫn còn nhiều người thắc mắc về cách dùng thuốc điều trị tại nhà cho F0. BS. Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đã có những hướng dẫn cụ thể:

Các thuốc chỉ định cho F0 điều trị tại nhà gồm: Thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng như: Vitamin, khoáng chất, thuốc bù điện giải, thuốc kháng viêm, corticoid, kháng đông đường uống. Cụ thể cách sử dụng các loại thuốc trong các trường hợp như sau:

Thuốc hạ sốt: Người lớn nếu sốt hơn 38,5 độ C hoặc đau đầu, đau người nhiều, uống mỗi lần một viên thuốc hạ sốt như Paracetamol 0,5 g; lặp lại từ 4 đến 6 giờ; mỗi ngày không uống quá 4 viên. Người bệnh uống Oresol nếu uống nước kém và ít, có thể sử dụng thay nước.

Với trẻ em, khi nhiệt độ cơ thể hơn 38,5 độ C thì uống thuốc hạ sốt Paracetamol, liều 10-15 mg/kg/lần; lặp lại 4 đến 6 giờ, mỗi ngày uống không quá 4 lần. Nếu trẻ uống thuốc hạ sốt hai lần không hạ, người nhà nên thông báo ngay cho nhân viên y tế.

Các thuốc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng như: Vitamin tổng hợp gồm thành phần như vitamin B1, B6, B12, vitamin C, vitamin D, sử dụng hàng ngày theo hướng dẫn kê toa.

Các thuốc sát khuẩn vùng hầu họng như: Nước muối sinh lý 9/1000, viên pha muối và các chất sát khuẩn phòng khác nên được sử dụng hàng ngày.

Người bệnh có các triệu chứng sớm suy hô hấp như: Cảm giác khó thở hoặc nhịp lớn hơn 20 lần/phút hoặc SpO2 nhỏ hơn 95%, sử dụng thuốc có corticoid và kháng đông dạng uống theo kê đơn của bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc kháng viêm corticoid: Sử dụng Dexamethsone 0,5 mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất là vào buổi tối. Nếu không có sẵn Dexamethsone thì thay thế bằng Prednosolone 5 mg viên nén hoặc Methylprednisolone 16 mg viên nén. Lưu ý, người có bệnh dạ dày cần uống kèm theo thuốc dạ dày.

Cách sử dụng thuốc kháng đông: Thuốc này dạng uống chỉ sử dụng khi có chỉ định hoặc được hướng dẫn kê đơn; chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thận trọng với người trên 80 tuổi. Thuốc này chống chỉ định với phụ nữ có thai, đang cho con bú, người có tiền sử suy gan, suy thận, tiền sử xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu và các bệnh lý về rối loạn đông máu.

Bác sĩ cũng lưu ý, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần theo dõi các triệu chứng chảy máu như: Xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa. Các thuốc có thể sử dụng bao gồm: Rivaroxaban 10 mg hoặc Apixaban 2,5 mg có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bắc Ninh sẵn sàng phương án cách ly F0 tại nhà với số lượng lớn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, từ ngày 25/12, toàn tỉnh thực hiện cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Tỉnh yêu cầu, các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, đánh giá, lập danh sách gia đình có đủ điều kiện cách ly F1, F0 tại nhà; thành lập thêm các Tổ chăm sóc người mắc COVID-19 tại cộng đồng; thiết lập Tổng đài để Tổ chăm sóc người mắc tại cộng đồng thuận lợi trong việc tư vấn, hướng dẫn F0 cách ly và tự chăm sóc sức khoẻ tại nhà. Các ngành, địa phương tập huấn cho đội ngũ y tế cơ sở, triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động ở các xã, phường để quản lý F0 cách ly tại nhà, không để xảy ra tình trạng F0 không được chăm sóc, điều trị.

Sau 2 tuần thí điểm, phương pháp cách ly F0 điều trị tại nhà ở Bắc Ninh đã có những kết quả bước đầu. Việc triển khai cách ly F0 tại nhà không những giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị, tận dụng nguồn lực sẵn có của gia đình mà còn tạo tâm lý thoải mái cho bệnh nhân…

Chuyên gia hướng dẫn F0 dùng thuốc khi điều trị tại nhà

 Hiện số bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà là rất lớn

Bác sĩ Quách Thị Hằng, Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Lim, huyện Tiên Du cho biết, để thực hiện cách ly F0 tại nhà, sau khi xác định người đó mắc COVID-19, cán bộ Y tế cần đánh giá tình trạng người bệnh. Theo đó, F0 đảm bảo là trẻ em hơn 3 tháng tuổi đến người dưới 49 tuổi, tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SPO2 (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) từ 97% trở lên, không đang mang thai, có thể tự chăm sóc bản thân, biết cách đo thân nhiệt, người đó có khả năng liên lạc với nhân viên y tế hoặc có người khỏe mạnh, có kiến thức chăm sóc...

Bên cạnh đó, nhà bệnh nhân cần bảo đảm là nhà ở riêng lẻ, phòng cách ly là phòng khép kín (có nhà vệ sinh và nhà tắm) tách biệt với các phòng khác và tách biệt với nơi sinh hoạt chung của gia đình. Phòng người mắc bệnh cần bố trí đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, dung dịch sát khuẩn, phân loại thùng đựng rác thải lây nhiễm, thùng đựng rác thải sinh hoạt, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm để người nhà sử dụng trong trường hợp người nhà bắt buộc phải tiếp xúc gần với bệnh nhân...

Là người trực tiếp chăm sóc F0 tại nhà, bác sĩ Hằng cho biết, hàng ngày, chị đều theo dõi sát sao bệnh nhân của mình, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn uống thuốc, mang rác thải từ phòng của bệnh nhân xử lý... Đặc biệt, chị luôn theo dõi sự thay đổi, từng biểu hiện của bệnh nhân để điều chuyển lên các đơn vị y tế tuyến trên.

Đánh giá về thực hiện cách ly F0 tại nhà, ông Nguyễn Hữu Cơ, Trưởng Phòng Y tế huyện Tiên Du cho biết, khi thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà, người bệnh có không gian nghỉ ngơi, sinh hoạt, cuộc sống không bị xáo trộn…thuận lợi trong quá trình điều trị, hồi phục. Bên cạnh đó, việc này giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, quản lý, điều trị người bệnh, tận dụng nguồn lực sẵn có của gia đình F0 như cơ sở vật chất, người phục vụ.

Ngoài những thuận lợi trên, việc triển khai điều trị và cách ly F0 ở nhà còn gặp khó khăn do hiện nay tại huyện Tiên Du, F0 điều trị tại nhà đều do cán bộ các Trạm Y tế phân công theo dõi, hướng dẫn (chưa triển khai Trạm Y tế lưu động do số lượng người mắc bệnh cách ly tại nhà ít). Người bệnh thông báo diễn biến triệu chứng, nhân viên y tế phải tới nhà thăm khám. Nếu số lượng F0 cách ly tại nhà nhiều, nhân lực y tế bị dàn trải.

Ngoài ra, huyện đang gặp khó khăn trong kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý rác thải. Theo quy định, chất thải là khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng… phát sinh từ phòng cách ly của người mắc phải được xử lý như chất thải nguy hại theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện nay, việc này đều do cán bộ y tế thu gom, và xử lý tại các Trạm Y tế. Nếu số lượng F0 tại nhà tăng, việc thu gom và xử lý rác thải sẽ khó khăn do các điểm cách ly rải rác, không tập trung, ông Nguyễn Hữu Cơ cho biết thêm.

Theo Trưởng Phòng Y tế huyện Tiên Du, thời gian tới, để thực hiện cách ly F0 không triệu chứng số lượng lớn tại nhà, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, đánh giá, lập danh sách gia đình đủ điều kiện cách ly F1, F0 tại nhà. Trên cơ sở số lượng gia đình có đủ điều kiện, huyện xây dựng phương án triển khai, thành lập thêm các Tổ chăm sóc người mắc tại cộng đồng, huy động y tế tư nhân và cán bộ y tế đã nghỉ hưu tham gia…

Chi Dân

Top