Các nước phương Tây muốn loại Nga khỏi G20

Thứ Tư, 23/3/2022| 11:34

Mỹ và các đồng minh phương Tây đang bàn xem liệu Nga có nên ở lại trong G20 – nhóm của các nền kinh tế lớn – sau khi triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không, Reuters dẫn các nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Các thống đốc và bộ trưởng tài chính G20 dự hội nghị tại Jakarta ngày 18/2. (Ảnh: Reuters)

Các nguồn tin nói rằng việc loại Nga sẽ bị những thành viên khác trong câu lạc bộ, như Trung Quốc, Ấn Độ và Ả-rập Xê-út, phủ quyết, vì thế có khả năng một số nước sẽ không dự thượng đỉnh của nhóm trong năm nay.

Cùng với G7, G20 là một cơ chế quốc tế để điều phối các vấn đề chung, từ biến đổi khí hậu đến nợ xuyên biên giới.

Nga đang đối mặt với hàng loạt lệnh trừng phạt do phương Tây dẫn dắt nhằm cô lập Mátxcơva với kinh tế toàn cầu, đáng chú ý nhất là bị loại khỏi hệ thống thanh toán SWIFT và hạn chế giao dịch của ngân hàng trung ương.

“Đang có những thảo luận về việc liệu Nga là một phần của G20 có còn phù hợp. Nếu Nga vẫn là một thành viên, G20 sẽ trở thành tổ chức ít hữu ích hơn”, một nguồn tin từ G7 nói với Reuters.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden khi họp với các đồng minh tại Brussels trong tuần này có tìm cách loại Nga khỏi G20 hay không, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với báo chí ngày 22/3: “Chúng tôi tin rằng sẽ không thể bình thường cho Nga tham gia các thể chế quốc tế và trong cộng đồng quốc tế”.

Tuy nhiên, ông Sullivan cho biết Mỹ sẽ tham vấn với các đồng minh trước khi đưa ra bất kỳ thông báo nào.

Một nguồn tin từ Liên minh châu Âu xác nhận đang có những bàn luận về vị trí của Nga trong các cuộc họp của G20 sắp tới, khi vai trò chủ tịch luân phiên đang do Indonesia đảm trách.

“Đã có khẳng định rõ ràng rằng sự hiện diện của Nga ở các cuộc họp cấp bộ trưởng sắp tới sẽ rất có vấn đề đối với các nước châu Âu”, nguồn tin nói với Reuters. Nguồn tin cho biết hiện chưa có quy trình rõ ràng trong G20 về việc loại bỏ thành viên.

G7 được mở rộng thành G8 để bao gồm Nga, khi quan hệ giữa Mátxcơva và phương Tây nồng ấm trong những năm 2000. Mátxcơva bị đình chỉ không thời hạn tư cách thành viên của nhóm này sau khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ngày 22/3, Ba Lan cho biết đã gợi ý với các quan chức thương mại Mỹ rằng họ muốn thay thế Nga trong G20 và ý tưởng này đã nhận được “phản hồi tích cực”.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã có “một cuộc gặp tốt” giữa Bộ trưởng Công nghệ và Phát triển kinh tế Ba Lan Piotr Nowak và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo vào tuần trước, nhưng khẳng định: “Bà Raimondo hoan nghênh quan điểm của Ba Lan trong nhiều chủ đề, bao gồm G20, nhưng không thể hiện quan điểm đại diện cho chính phủ Mỹ đối với đề xuất của Ba Lan về việc tham gia G20”.

Nguồn tin từ G7 nói rằng khó có khả năng Indonesia hay các thành viên khác như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi và Trung Quốc sẽ đồng ý loại Nga khỏi nhóm này.

Vì thế, nguồn tin nói rằng nếu G7 không dự các cuộc họp của G20 trong năm nay, đó sẽ là một thông điệp rất mạnh gửi đến Ấn Độ.

Vị trí của Nga tại nhiều cơ quan quốc tế khác cũng đang bị chất vấn.

Tại Geneva, các quan chức của Tổ chức Thương mại thế giới cho biết nhiều phái đoàn đã từ chối gặp gỡ và trao đổi với đại diện của Nga trong nhiều khuôn khổ khác nhau.

Một nguồn tin cho biết những quốc gia và tổ chức từ chối trao đổi với Nga tại WTO gồm Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và Anh./.

Bình Giang Theo Reuters

Top