Cà Mau, Khánh Hòa góp sức cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Năm, 10/6/2021| 11:02

Chỉ trong mấy ngày vừa qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 và đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 mà Chính phủ phát động.

Cà Mau, Khánh Hòa góp sức cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19

 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa Cao Ngọc Tâm tiếp nhận tiền ủng hộ kinh phí mua vaccine. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 và đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 mà Chính phủ phát động, chỉ trong mấy ngày vừa qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực ủng hộ để Đảng, Nhà nước có thêm nguồn lực phòng, chống dịch.

Khánh Hòa chung tay đẩy lùi đại dịch

Với Khánh Hòa, mỗi một người dân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đều là một "chiến binh" với những hành động rất nhỏ góp sức ủng hộ mua vaccine phòng COVID-19.

Vừa nhận được tin nhắn kêu gọi đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Bộ Thông tin và Truyền thông, chị Nguyễn Thị Duyên (40 tuổi), là lao động tự do tại thành phố Nha Trang, đã không ngần ngại chuyển khoản 150.000 đồng vào quỹ.

Chị cho biết, chị ủng hộ vào quỹ vì muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Chị cũng đăng tải các thông tin liên quan từ các bài báo kêu gọi bạn bè cùng đóng góp vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. Chị quan niệm “có vaccine, dịch bệnh mới sớm được khống chế, công việc làm ăn không chỉ của chị mà mọi người sớm bình ổn.”

Chị Duyên chỉ là một trong số hàng trăm ngàn người dân tỉnh Khánh Hòa đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 qua kênh tin nhắn của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như chuyển khoản qua các số tài khoản của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hòa hoặc Trung ương.

Các doanh nghiệp từ nhỏ, vừa đến lớn tại địa bàn tỉnh đã tham gia đóng góp ngay từ những ngày đầu tỉnh tổ chức phát động hồi giữa tháng 3/2021, như Công ty Cổ phần đầu tư VCN đóng góp 5 tỷ đồng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa 200 triệu đồng, Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods-F17 ủng hộ 200 triệu đồng, gia đình bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa ủng hộ 100 triệu đồng…

Đến ngày 9/6, con số đóng góp của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân trong tỉnh đã lên đến gần 31 tỷ đồng.

Ông Cao Ngọc Tâm, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hòa chia sẻ, Khánh Hòa là một trong các tỉnh đầu tiên của cả nước phát động chiến dịch ủng hộ mua vaccine tiêm ngừa cho người dân.

Theo tính toán ban đầu của ngành Y tế Khánh Hòa, với hơn 1,2 triệu dân, địa phương cần 2 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho người dân, tổng kinh phí 255 tỷ đồng.

Trong đó, tỉnh sẽ trích ngân sách địa phương khoảng 200 tỷ đồng, còn lại được huy động từ các nguồn đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ. 

Mới đây, chiều 8/6, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận trên 400 triệu đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19, trong đó có Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín-Chi nhánh Khánh Hòa và Ninh Hòa với 75 triệu đồng.

Ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín - Chi nhánh Khánh Hòa chia sẻ, đây là lần thứ 2, Chi nhánh hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương và tỉnh góp sức mua vaccine phòng COVID-19. Số tiền đợt 2 tuy chỉ 50 triệu đồng nhưng đó là tấm lòng của tất cả cán bộ, nhân viên đang làm việc tại Chi nhánh Khánh Hòa.

“Mỗi hoạt động thiện nguyện của đơn vị đều xuất phát từ tấm lòng của cán bộ, nhân viên đơn vị mong muốn được đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng khó khăn và thực hiện các cam kết cùng cộng đồng phát triển, nhất là trong thời kỳ dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Ai có khả năng san sẻ được chút nào hay chút ấy, vì từ những tấm lòng nhỏ sẽ tạo ra được thành quả to,” ông Phạm Tấn Minh khẳng định.

Tính đến 14 giờ ngày 8/6, toàn tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện tiêm chủng vaccine Astrazeneca từ nguồn của Bộ Y tế cấp phát cho 9.968 người thuộc các đối tượng tuyến đầu chống dịch theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021về mua và sử dụng vaccine.

Cà Mau góp sức cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19

Dù mới 5 tuổi, cháu Nguyễn Phúc Hân, ngụ tại khóm 1, phường 6, thành phố Cà Mau, vẫn dành 100 nghìn đồng tích góp từ số tiền ăn sáng được ông cho để đóng góp vào quỹ, với hy vọng dịch bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi để cháu có thể trở lại trường học.

Cảm động hơn nữa là việc 11 cụ bà đang sống trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau đã cùng nhau đóng góp 28,9 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19. Người góp nhiều nhất 6 triệu đồng, người ít nhất 100.000 đồng.

Nói về hành động cao đẹp của các cụ, ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, trong số những cụ bà đóng góp đợt này có nhiều cụ trước đó đã tích cực tham gia, ủng hộ cuộc vận động “Cùng chung tay ủng hộ tiền phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán” của tỉnh Cà Mau.

“Các cụ vẫn thường xem truyền hình, nghe đài nên biết khá rõ về tình hình dịch bệnh hiện nay trên cả nước. Tuy mỗi người một hoàn cảnh nhưng các cụ vẫn mong muốn gửi gắm tấm lòng, trách nhiệm của mình để cùng với Đảng, Nhà nước phòng, chống dịch COVID-19,” ông Trần Quốc Bảo chia sẻ.

Được biết trước đó, vào tháng 4/2020, hưởng ứng cuộc vận động “Cùng chung tay ủng hộ tiền phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán” của tỉnh Cà Mau, nhiều cụ bà sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau đã có những đóng góp rất cụ thể.

Trước nghĩa cử cao đẹp đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Cà Mau cũng có thư cảm ơn gửi đến các cụ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 trong nước có diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch tại Cà Mau đã nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư đã không ngần ngại góp công, góp của sát cánh với chính quyền chống dịch.

Ông Quách Văn Ấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau thông tin, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng ngay từ khi ra mắt Quỹ vaccine phòng COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau đóng góp khoảng 6,9 tỷ đồng ủng hộ.

“Suốt thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự sẻ chia rất kịp thời đối với cộng đồng. Với tâm thế ủng hộ việc mua vaccine là chia sẻ gánh nặng cho đất nước nên nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đã nhanh chóng đóng góp vào quỹ với số tiền rất lớn. Tiêu biểu như: Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Xổ số kiến thiết Cà Mau, Công ty Cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú…,” ông Quách Văn Ấn chia sẻ.

Dù chỉ mới phát động từ ngày 1/6/2021, Quỹ quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cà Mau đã tiếp nhận được trên 230 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ngay khi tiếp nhận các nguồn ủng hộ, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Cà Mau đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương phân bổ cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức tại Cần Thơ đóng góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ, tính đến ngày 9/6, nhiều doanh nghiệp, tổ chức và mạnh thường quân trên địa bàn đã tham gia đóng góp cho hoạt động phòng, chống COVID-19 của thành phố 5,35 tỷ đồng, trong đó, số tiền đóng góp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ phát động là hơn 2,3 tỷ đồng.

Cà Mau, Khánh Hòa góp sức cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19

Đại diện Hội hoa lan thành phố Cần Thơ đóng góp hơn 1,2 tỷ đồng vào Quỹ phòng chống COVID-19. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của COVID-19, song, với mong muốn chung sức, góp phần cùng cả nước đánh bại đại dịch COVID-19, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tây Đô cho biết, tập thể lãnh đạo, giảng viên và người lao động nhà trường đã đóng góp 3 ngày lương, với số tiền 320 triệu đồng.

Từ 1/6 đến 5/6, Cộng đồng hoa lan thành phố Cần Thơ tổ chức các chương trình đấu giá thiện đã thu được gần 2,1 tỷ đồng và dùng toàn bộ số tiền này ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

Anh Nguyễn Tấn Lên, chủ vườn lan Ngọc Minh chia sẻ, các thành viên trong cộng đồng đã thống nhất sử dụng một phần số tiền đấu giá được để mua nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các chốt kiểm soát, cửa ngõ là những điểm nóng trong phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Số tiền còn lại hơn 1,2 tỷ đồng được chuyển trực tiếp cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ, đóng góp vào Quỹ phòng, chống COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ Nguyễn Trung Nhân cho biết, toàn bộ số tiền vận động thông qua hai quỹ là Quỹ phòng, chống COVID-19 thành phố và Quỹ vaccine phòng COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ phát động sẽ được thu chi rõ ràng và được sử dụng đúng theo mục đích mà các quỹ đề ra. Để tránh “chồng chéo,” trong quá trình vận động Quỹ phòng, chống COVID-19 sẽ có sự bổ trợ cho Quỹ vaccine nếu cần thiết./.

Cà Mau, Khánh Hòa góp sức cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19

 (TTXVN/Vietnam+)

Top